DOANH NGHIỆP

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ trong doanh nghiệp

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ trong doanh nghiệp

Trong nội bộ của doanh nghiệp, mâu thuẫn hoặc tranh chấp là điều không thể tránh khỏi. Quá trình giải quyết tranh chấp nội bộ cũng cần tuân thủ theo một số nguyên tắc nhất định. Cụ thể như thế nào, hãy cùng VnLaw tìm hiểu qua bài viết sau bạn nhé!

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp
Nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ doanh nghiệp

Nguyên tắc 1: Giải quyết tranh chấp theo tinh thần thiện chí

Nguyên tắc này giải thích việc các bên cần có thiện chí để giải quyết tranh chấp vì lợi ích chung của công ty. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro do các bên đang tranh chấp đã tự làm yếu đi doanh nghiệp của mình. Từ đó, giảm thiệt hại gây ra cho các bên về kinh tế, uy tín cũng như quan hệ khách hàng.

Nguyên tắc 2: Giải quyết tranh chấp theo hướng hòa giải

Nguyên tắc này khuyến khích các bên tự hòa giải hoặc thông qua một trung gian hòa giải ở bên thứ ba. Như thế sẽ mang lại hiệu quả tối đa cho các bên hơn là việc sử dụng đến cơ quan tài phán. Tuy nhiên, nếu việc hòa giải không đạt được hiệu quả thì mới sử dụng đến cơ quan này.

Nguyên tắc 3: Giải quyết tranh chấp không qua cơ quan quản lý hành chính

Các bên sẽ được nhìn từ góc độ thủ tục hành chính. Tốt hơn hết là không nên yêu cầu cơ quan quản lý Nhà nước giải quyết, bởi lẽ cơ quan này sẽ nhìn nhận sự việc theo góc độ mà cơ quan này quản lý. Do đó vừa không thể giải quyết tranh chấp một cách triệt để giữa các bên lại có thể thổi bùng lên hàng loạt các tranh chấp khác.

Nguyên tắc 4: Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại

Khi có tranh chấp phát sinh, doanh nghiệp nên giải quyết chúng bằng trọng tài thương mại để tranh chấp có thể được giải quyết nhanh chóng, từ đó ổn định hoạt động cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu không thể thỏa thuận bằng trọng tài thì VnLaw vẫn khuyến khích phương án giải quyết bằng tòa án.

Nguyên tắc 5: Giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng và kịp thời để đảm bảo hạn chế sự gián đoạn cho quá trình sản xuất, kinh doanh của nội bộ doanh nghiệp

Nguyên tắc này chính là cách để hạn chế ảnh hưởng của tranh chấp đến hoạt động và sự tồn tại, phát triển bền vững của doanh nghiệp. Chú ý việc giải quyết tranh chấp nên càng nhanh chóng, triệt để thì càng tốt. Qua đó có thể dứt điểm và đạt hiệu quả nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của các bên.

Trên thực tế, trong quá trình giải quyết tranh chấp doanh nghiệp không chỉ cần thực hiện theo các nguyên tắc trên mà còn cần chú ý đến uy tín, hình ảnh, thương hiệu cũng như yếu tố liên quan đến việc giữ gìn bí mật kinh doanh.

Xem thêm:

Trên đây là những nguyên tắc giải quyết tranh chấp trong nội bộ của một doanh nghiệp mà VnLaw muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn cần thêm các thông tin khác liên quan thì vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. 

Công ty Luật TNHH Đại Việt

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (vnlaw) tầng 5 tòa nhà số 9 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư Phạm Xuân Dương- phó giám đốc

Mobile: 0933668166; zalo: 0933668166

Email: xuanduong@luatdaiviet.vn

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết