Kinh doanh- Hợp đồng

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Khi nào nên sử dụng hợp đồng nguyên tắc?

Hợp đồng nguyên tắc là gì? Khi nào nên sử dụng loại hợp đồng này? Hãy cùng VnLaw giải đáp mọi thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây!

Hợp đồng nguyên tắc
Hợp đồng nguyên tắc

Hợp đồng nguyên tắc là gì?

Bộ luật Dân sư 2015 chỉ định nghĩa về hợp đồng. Theo đó hợp đồng là  sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Nguyên tắc được hiểu là hệ thống quan điểm, quan niệm, tư tưởng xuyên suốt; đòi hỏi sự tuân thủ từ các tổ chức, cá nhân.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản đây là loại hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên nhưng không quy định cụ thể một vấn đề nào; và chỉ mang tính chất định hướng.

Hợp đồng nguyên tắc (hay thỏa thuận nguyên tắc) được hiểu là văn bản thỏa thuận giữa đôi bên khi thực hiện mua bán hàng hóa; hay cung ứng dịch vụ tuy nhiên chỉ mang tính chất định hướng. Đây được xem là hợp đồng cơ sở để ký kết hợp đồng chính thức. 

Nội dung của hợp đồng nguyên tắc

Trong hợp đồng nguyên tắc, các chủ thể tham gia quan hệ hợp đồng chỉ quy định những vấn đề chung; nên đây được xem như một loại HĐ khung hay biên bản ghi nhớ giữa các bên.

Thỏa thuận trong HĐ nguyên tắc sẽ được sử dụng làm cơ sở để các bên ký kết HĐ kinh tế hay bổ sung thêm các phụ lục khác.

Loại hợp đồng này cũng bao gồm cả các điều khoản như một hợp đồng kinh tế nhưng những điều khoản đó có nội dung chung chung hơn. Đối với các nội dung liên quan trực tiếp đến hàng hóa hay dịch vụ cụ thể; thì sẽ được quy định ở một loại hợp đồng khác; đơn đặt hàng hoặc phụ lục của hợp đồng.

Đặc điểm của hợp đồng nguyên tắc

  • Chỉ quy định những vấn đề chung; nên thường được xem như một hợp đồng khung hoặc biên bản ghi nhớ giữa các bên.
  • Trên cơ sở HĐ nguyên tắc, các bên có thể đi tới ký kết HĐ kinh tế hay chỉ cần bổ sung thêm các phụ lục.
  • Khi xảy ra tranh chấp, rất khó để giải quyết; nhất là khi các bên vi phạm không thực hiện đúng và đủ quyền và nghĩa vụ của mình.
  • Thời gian ký kết thường cố định là đầu mỗi năm. Qua các năm nếu có sự thay đổi, các bên liên quan chỉ cần ký thêm phụ lục.
  • Hợp đồng có giá trị theo thời gian, không phụ thuộc vào số lượng thương vụ phát sinh trong thời gian hợp đồng có hiệu lực.
  • Thường áp dụng cho các công ty có vị trí địa lý xa nhau (trong cùng một nước); hay các công ty có giao dịch thường xuyên, liên tục.


Khi nào nên sử dụng hợp đồng nguyên tắc?

Trong quá trình giao dịch thương mại; những thay đổi của của bên mua và bên bán sẽ được điều chỉnh thông qua HĐ nguyên tắc. Chúng sẽ được dùng để thay thế cho HĐ chính thức; khi các bên liên quan chưa thể (hoặc chưa muốn) xác định khối lượng hàng hóa – dịch vụ giao dịch cụ thể.

Trường hợp các bên tham gia quan hệ hợp đồng muốn hợp tác với nhau trong khoảng thời gian nhất định; tuy nhiên không bắt buộc phải ký kết khi có giao dịch phát sinh thì cũng có thể sử dụng loại hợp đồng này.

Xem thêm:


Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến hợp đồng nguyên tắc mà VnLaw đã tổng hợp được. Truy cập website của chúng tôi để biết thêm những thông tin liên quan!

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết