Kinh doanh- Hợp đồng

Hướng dẫn đăng ký hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm

Một yếu tố để khách hàng có thể nhận ra được thương hiệu chính là nhãn hiệu (logo) của sản phẩm mà doanh nghiệp kinh doanh sản xuất. Đặc biệt là với thị trường thực phẩm thì nhãn hiệu càng quan trọng. Hôm nay, hãy để VnLaw hướng dẫn bạn cách đăng ký hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm nhé. 

Hướng dẫn đăng ký hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm
Hướng dẫn đăng ký hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm

Phân nhóm đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm

Việc phân nhóm giúp cho việc đăng ký trở nên chính xác hơn khi có thể xác định phạm vi bảo hộ. Cụ thể, chúng được phân làm các nhóm như sau:

 • Với thực phẩm có nguồn gốc động vật, rau và các sản phẩm trong vườn có thể ăn được. Nó đã được chế biến để tiêu dùng hoặc bảo quản thì thuộc nhóm 29
 • Với thực phẩm có nguồn gốc thực vật đã chế biến để tiêu dùng và bảo quản cũng như các loại gia vị dùng cho thực phẩm thuộc nhóm 30.
 • Với thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và chất bổ sung ăn kiêng thuộc nhóm 5
 • Một số thực phẩm gốc thực vật thuộc các nhóm khác nhau cần tra cứu cụ thể trong danh mục hàng hóa theo vần chữ cái.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho thực phẩm

Tra cứu và xác định nhãn hiệu dự định đăng ký

Một nhãn hiệu được bảo hộ cần thảo mãn nhiều yếu tố và thời gian để xem xét khá lâu, khoảng 12 – 18 tháng. Mặc dù không có quy định về việc tra cứu nhưng doanh nghiệp nên thực hiện để có cho mình phương án hợp lý hơn.

Sau khi tự mình tra cứu và thấy nhãn hiệu có khả năng được bảo hộ thì doanh nghiệp sẽ chuẩn bị hồ sơ và nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Tra cứu nhãn hiệu
Tra cứu nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm gồm:

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu quy định
 • Mẫu của nhãn hiệu: cần trình bày rõ ràng, kích thước không nhỏ hơn 3×3 cm và không quá 8×8 cm. Tổng thể cần được trình bày trong khuôn mẫu hiện có của tờ khai.
 • Bản sao có chứng thực giấy tờ cá nhân nếu chủ sở hữu là cá nhân. Bản sao chứng thực giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc chứng nhận đầu tư nếu chủ sở hữu là tổ chức.
 • Chứng từ nộp lệ phí

Quy trình thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm

Bạn nộp hồ sơ cho Cục Sở hữu trí tuệ và chờ kết quả thẩm định.

 • Thẩm định hình thức: 1 – 2 tháng
 • Công bố đơn trên công báo: 2 tháng
 • Thẩm định nội dung: từ 9 – 12 tháng
 • Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu: 1 – 2 tháng

Chi phí đăng ký nhãn hiệu

Chi phí này được tính trên số nhóm và số sản phẩm trong mỗi nhóm được chỉ định ở trong đơn đăng ký doanh nghiệp bạn nộp. Số lượng nhóm đăng ký và số sản phẩm trong mỗi nhóm càng nhiều thì chi phí sẽ cao hơn. Do đó, doanh nghiệp cần cung cấp chính xác về sản phẩm và dịch vụ của mình, từ đó mới biết được chi phí thực hiện.

Xem thêm:

Trên đây là chia sẻ của VnLaw về đăng ký hồ sơ bảo hộ nhãn hiệu cho thực phẩm. Nếu bạn có nhu cầu về đăng ký nhãn hiệu hay bất kỳ nhu cầu nào liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn chi tiết nhất. 

 

Dịch vụ khác

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ năm 2016   Trong 10 án lệ được công bố, có án lệ liên quan đến lãi do chậm thanh toán (chậm trả) một khoản tiền. Đó là Án lệ số 08/2016/AL (được xây dựng trên cơ sở Quyết định giám đốc thẩm số 12/2013/KDTM-GĐT...
Xem chi tiết