Tranh chấp

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa thường được xảy ra giữa các bên kinh doanh và nếu biết cách giải quyết thì giảm thiểu rủi ro về lợi nhuận cũng như thời gian. Hãy để Luật Doanh Nghiệp hướng dẫn bạn các cách giải quyết tranh chấp này qua bài viết dưới đây.

Ví dụ minh họa về tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

 • Quý công ty đã giao đủ hàng nhưng người nhận từ chối ký giao nhận hàng mà không nêu lý do, gây vướng mắc về đề nghị thanh toán tiền mua hàng.
 • Người mua đã không trả tiền trong một thời gian dài. anh thanh toán nợ, anh không nhập hàng nữa và anh cũng không trả lời thư của công ty em.
 • Công ty em giao hàng xong nhưng khi anh đề nghị thanh toán tiền mua hàng thì đối tác phàn nàn lương của hàng hóa là không tuân thủ đầy đủ và hợp đồng mua bán hàng hóa đã được ký kết và chuyển tiếp nhưng công ty bạn chưa nhận được hàng từ người bán.

Đây có thể coi là một tình huống về tranh chấp hợp đồng mua bán

Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa
Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa

Tranh chấp hợp đồng mua bán

Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa là gì?

Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa là những mua thuẫn, bất đồng xảy ra về quyền và nghĩa vụ giữa các bên liên quan trong mua bán.

Nội dung tranh chấp có thể phát sinh từ nội dung hợp đồng, từ ngữ, quyền và nghĩa vụ của các bên.

Đặc điểm của hợp đồng mua bán

 • Đã có hành vi vi phạm hợp đồng mua bán hàng hóa.
 • Có tổn thất tài chính cho bên bị thương.
 • Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi vi phạm hợp đồng và thiệt hại về tài sản.

Nguyên nhân của tranh chấp

Nguyên nhân của tranh chấp thường có 2 loại: khách quan và chủ quan.

Khách quan

 • Do sự chủ quan của các bên khi giao kết hợp đồng mua bán hàng hóa.
 • Do ý chí chủ quan của các bên trong hợp đồng (cố ý vi phạm hợp đồng, bên bị thiệt hại), người vi phạm buộc phải khởi kiện ra tòa để bảo vệ quyền lợi của mình).
 • Trong tranh chấp hợp đồng quốc tế, tranh chấp không chỉ phát sinh từ những nguyên nhân nêu trên mà còn xuất phát từ: Hiệu quả hoạt động của các công ty trong quan hệ. Thương mại quốc tế còn hạn chế; thiếu hiểu biết về pháp luật và thông lệ kinh doanh quốc tế.

Chủ quan

 • Sự biến động của nền kinh tế các quốc gia ở các thời điểm khác nhau là khác nhau nên các bên dễ xảy ra tranh chấp về lợi ích.
 • Đối với hợp đồng quốc tế thì có một số nguyên nhân chủ yếu như: liên quan đến hệ thống pháp luật quốc gia, các điều khoản, hiệp định quốc tế.

Hướng dẫn giải quyết tranh chấp mua bán hàng hóa

Nếu cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp vướng phải tranh chấp  trong việc mua bán thì có thể giải quyết theo các hướng sau:

 • Xác định lại căn cứ đàm phán nội dung hợp đồng mua bán.

Theo luật sư, việc xác định lại căn cứ và mục đích giao kết hợp đồng giúp bạn xác định được lý do thực sự dẫn đến tranh chấp và cũng là cơ sở để bạn có thể thực hiện các thủ tục pháp lý. trước hội đồng trọng tài sơ thẩm để họ hiểu rõ lý do của mình về việc thực hiện hợp đồng.

 • Xác định lại chế tài đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán.

Mối liên hệ càng chặt chẽ, càng ràng buộc thì bạn càng có nhiều lý do khi giải quyết tranh chấp. Phương thức thương lượng để giải quyết tranh chấp tất nhiên là cách nhanh nhất để giải quyết tranh chấp.

 • Xác định các rủi ro tổn thất tài chính khi giải quyết tranh chấp.

Trước khi tiến hành bất kỳ phương thức giải quyết hợp đồng nào, bạn cũng nên xác định các rủi ro và tổn thất tài chính phải trả, bởi điều này giúp bạn hiểu rõ ràng về kết quả mà mình sẽ chấp nhận khi giải quyết tranh chấp tiến trình.

Nhiều khi: Một phán quyết trọng tài là bất hợp pháp và bạn miễn cưỡng hủy bỏ phán quyết vì bạn phải đối mặt với một vụ kiện mới tốn nhiều thời gian và bỏ lỡ cơ hội thi hành phán quyết trọng tài nhanh chóng;

Một quyết định của tòa án không thuyết phục, chẳng hạn như B. Không ghi nhận lãi suất chậm trả trong quá trình thi hành án nhưng không yêu cầu vì cần thi hành án gấp,…

Bằng việc chấp nhận kết quả giải quyết tranh chấp hợp đồng trong phạm vi cho phép, bạn có thể tiết kiệm thời gian, chi phí trong việc giải quyết tranh chấp và kết thúc tranh chấp nhanh chóng.

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ về “Hướng dẫn giải quyết tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa”, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. 

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết