TRANH CHẤP

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng

Quá trình hình thành và phát triển của một cá nhân, tổ chức khó tránh khỏi những tình huống tranh chấp hợp đồng ngoài ý muốn. Trong những trường hợp như vậy, việc giải quyết tranh chấp hợp đồng luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu của các bên.

Trong bài viết này, VnLaw sẽ tổng hợp cho bạn tất cả những thông tin liên quan về tranh chấp và giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Giải quyết tranh chấp hợp đồng
Giải quyết tranh chấp hợp đồng

Tranh chấp hợp đồng là gì?

Hợp đồng là sự thỏa thuận bằng văn bản, tài liệu giao dịch giữa các bên ký kết về việc thực hiện một công việc trong đó có sự quy định rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên để định hướng, thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật cũng như nội dung thỏa thuận trong hợp đồng.

Tranh chấp hợp đồng là sự mâu thuẫn, bất đồng ý kiến giữa các bên tham gia quan hệ hợp đồng. Tranh chấp liên quan đến việc thực hiện (hoặc không thực hiện) các quyền, nghĩa vụ theo hợp đồng.

Nguyên nhân gây nên tranh chấp hợp đồng

Để giải quyết tranh chấp hợp đồng hiệu quả, chúng ta cần xác định nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đó.

Nguyên nhân chủ quan

 • Sự tìm hiểu về Pháp luật của doanh nghiệp còn hạn chế;
 • Doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lợi nhuận, chưa chú trọng đến các vấn đề pháp lý của hợp đồng;
 • Không có hợp đồng mẫu và không rà soát hợp đồng trước khi ký kết;
 • Không tìm hiểu kỹ đối tác, chủ thể của người ký kết hợp đồng;
 • Chưa coi trọng đạo đức kinh doanh, vi phạm thỏa thuận, không thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng,…

Nguyên nhân khách quan

 • Các tình huống bất khả kháng như dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh,… ;
 • Chính sách Pháp luật thay đổi bất ngờ;
 • Hệ thống pháp lý về quan hệ hợp đồng còn thiếu minh bạch. Từ đó gây khó khăn cho các cá nhân, tổ chức trong việc áp dụng vào thực tiễn.

Một số nguyên tắc giải quyết tranh chấp hợp đồng

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp đối với hợp đồng thương mại

– Nguyên tắc bình đẳng trước Pháp luật trong các hoạt động thương mại;

– Nguyên tắc tự do, tự nguyện thỏa thuận; không trái với quy định của Pháp luật, thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội.

– Trong hoạt động thương mại, các bên luôn hoàn toàn tự nguyện. Không bên nào được phép thực hiện các hành vi áp đặt, cưỡng ép hay đe doạ, ngăn cản bất cứ bên nào.

– Nguyên tắc áp dụng thói quen trong hoạt động thương mại mà các bên còn lại đã biết và không được trái với quy định của Pháp luật trong trường hợp không có thỏa thuận khác.

– Nguyên tắc áp dụng tập quán trong các hoạt động thương mại. Trường hợp Pháp luật không có quy định và các bên cũng không có thỏa thuận và không có thói quen đã được thiết lập giữa các bên.

– Nguyên tắc bảo vệ các lợi ích chính đáng của người tiêu dùng

 • Cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động thương mại phải có nghĩa vụ thông tin đầy đủ và trung thực cho người tiêu dùng về tất cả hàng hoá và dịch vụ mà mình kinh doanh. Đồng thời phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin cung cấp.
 • Cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động thương mại sẽ phải chịu trách nhiệm về chất lượng, tính hợp pháp của hàng hoá, dịch vụ mình kinh doanh.


– Nguyên tắc thừa nhận giá trị pháp lý của thông điệp dữ liệu trong các hoạt động thương mại.

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp đối với các hợp đồng dân sự

 • Mọi cá nhân, pháp nhân đều có quyền bình đẳng, không được phân biệt đối xử. Cá nhân, pháp nhân được Pháp luật bảo hộ như nhau về các quyền nhân thân và tài sản.
 • Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện và chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết và thỏa thuận và phải được chủ thể khác tôn trọng.
 • Cá nhân, pháp nhân phải xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự của mình một cách thiện chí, trung thực.
 • Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự sẽ không được xâm phạm đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.
 • Cá nhân, pháp nhân phải tự chịu trách nhiệm về hành vi không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự.

 

Xem thêm:

Trên đây là các nguyên tắc và phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng hiệu quả và đang được sử dụng phổ biến. Rất mong những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình trong những tình huống tranh chấp không mong muốn.

____________________________

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi quahotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) – Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: Số 09 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết