Kinh doanh- Hợp đồng

Những lỗi thường gặp khi soạn thảo hợp đồng kinh tế

Soạn thảo hợp đồng kinh tế dần trở nên phổ biến và cần thiết trong kinh doanh. Nhưng không phải ai cũng biết cách soạn thảo một hợp đồng đúng quy chuẩn. Cùng Luật Doanh Nghiệp chia sẻ các lỗi thường gặp khi làm hợp đồng nhé!

Những điều cần biết về hợp đồng kinh tế

Hợp đồng kinh tế là sự thỏa thuận của các bên về việc xác lập, thay đổi hay chấm dứt quyền và nghĩa vụ. Được thực hiện trong sản xuất, dịch vụ, trao đổi mua bán hàng hóa liên quan đến kinh doanh.

mẫu hợp đồng kinh tế
mẫu hợp đồng kinh tế

Các loại hợp đồng kinh tế thường thấy hiện nay:

 • Hợp đồng mua bán các loại hàng hóa
 • Hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa các bên
 • Hợp đồng trong lĩnh vực xây dựng
 • Các hợp đồng thuê dịch vụ
 • Các hợp đồng môi giới

Các nội dung trong hợp đồng kinh tế mà bạn thường thấy bao gồm:

 • Tên hợp đồng
 • Các chủ thể giao kết hợp đồng
 • Nội dung thỏa thuận được hai bên thống nhất
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên
 • Các điều kiện phải tuân thủ các quy định của pháp luật
 • Thời gian ký và hiệu lực của hợp đồng

Những lỗi thường gặp khi soạn thảo hợp đồng kinh tế

Các điều khoản không áp dụng đúng căn cứ pháp luật 

Những nội dung và điều khoản trong hợp đồng không căn cứ đúng theo pháp luật sẽ dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu hóa và không được pháp luật bảo vệ. Căn cứ pháp luật khi soạn thảo là Luật Dân sự 2015, Luật Thương mại và các bộ luật khác.

Nội dung của hợp đồng không chặt chẽ

Một trong những lỗi thường gặp khi soạn thảo hợp đồng kinh tế là nội dung không chặt chẽ. Thường là không quy định rõ ràng thời gian thực hiện hợp đồng, các nghĩa vụ thanh toán… Ngoài ra, không ghi rõ việc đền bù nếu vi phạm hợp đồng, dẫn đến kiện tụng, tranh chấp.

Với những hợp đồng lớn thì người soạn thảo hợp đồng phải nêu tất cả các trường hợp có thể xảy ra, quyền và nghĩa vụ của các bên.

Thỏa thuận vi phạm hợp đồng vượt mức cho phép của pháp luật

Luật thương mại 2005 có ghi rõ mức vi phạm hợp đồng kinh tế:

 • Đối với hợp đồng thương mại: không vượt quá 8% giá trị phần nghĩa vụ vi phạm
 • Đối với nguồn vốn Nhà nước: không vượt quá 12% giá trị hợp đồng vi phạm.

Không ghi rõ các thỏa thuận về phương tiện thanh toán

Đồng tiền thanh toán rất quan trọng, đối với việc kinh doanh trong nước thì hầu hết sử dụng tiền tệ Việt Nam. Việc sử dụng ngoại tệ trong hợp đồng nội là vô hiệu trừ trường hợp có giấy phép. Ngoài ra, với các bên là nước ngoài thì sẽ sử dụng đồng tiền chung như USD, EURO,…

Thỏa thuận trọng tài hoặc tòa án thẩm quyền không rõ ràng, đúng pháp luật

Một số Hợp đồng kinh tế ( Hợp đồng thương mại) lựa chọn cơ quan giải quyết tranh chấp là trọng tài nhưng rất chung chung. Hiện nay trọng tài thương mại cũng đã phổ biến nhưng để lựa chọn cơ quan tài phán là Trọng tài thương mại thì trong hợp đồng phải có điều khoản thỏa thuận trọng tài hoặc thỏa thuận trọng tài được lập dưới hình thức là một thỏa thuận riêng. Hoặc các bên lựa chọn Tòa án là cơ quan giải quyết tranh chấp nhưng lại lựa chọn tòa án không đúng thẩm quyền ( thẩm quyền nơi địa chỉ bị đơn, thẩm quyền nơi thực hiện hợp đồng, thẩm quyền nơi có bất động sản…).

Sử dụng chế tài hủy hợp đồng chưa chính xác

Trong trường hợp Hợp đồng đã được thực hiện thì khi các bên thỏa thuận hoặc đơn phương dừng hợp đồng thì đây là chế định đình chỉ hợp đồng (theo điều 310 Luật Thương mại) chứ không phải là chế định hủy hợp đồng. Theo quy định tại điểu 312 Luật Thương mại thì chế định Hủy hợp đồng chỉ được áp dụng khi hai bên chưa thực hiện hợp đồng.

Điều khoản giao nhận hàng hóa 

Trong các hợp đồng mua bán hàng hóa, điều khoản giao nhận đặc biệt quan trọng vì nó thể hiện sự chuyển giao quyền sở hữu giữa bên bán và bên mua. Đối với những hợp đồng giao một lần thì còn đơn giản, tuy nhiên với những hợp đồng giao hàng nhiều lần, đặc biệt là hàng khó bảo quản, hàng đặc thù thì cần quy định chi tiết quá trình này tránh xảy ra hỏng hóc dẫn đến tranh chấp. Ngoài ra một số loại hàng hóa còn phải lắp đặt, hướng dẫn sử dụng và chạy thử…thì cần cả một tập hợp các quy định liên quan. Đây cũng là một trong những phát sinh tranh chấp dễ xảy trong hoạt động thương mại.

Xem thêm:

Trên đây là Những lỗi thường gặp khi soạn thảo hợp đồng kinh tế, hy vọng qua bài viết các bạn sẽ tránh mắc phải các sai lầm này. 

Liên hệ

Công ty Luật TNHH Đại Việt

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (vnlaw) tầng 5 tòa nhà số 9 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư Phạm Xuân Dương- phó giám đốc

Mobile: 0933668166; zalo: 0933668166

Email: xuanduong@luatdaiviet.vn

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết