Tin tức

Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam cần điều kiện gì?

Hiện nay, trong xu thế hội nhập thế giới, nhiều thương nhân/ doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu thành lập chi nhánh tại Việt Nam. Câu hỏi đặt ra “Điều kiện để thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam là gì?”. VnLaw sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này!

Điều kiện thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam
Điều kiện thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Tại sao nên thành lập chi nhánh công ty tại Việt Nam?

Thành lập chi nhánh công ty tại Việt Nam là việc thành lập đơn vị phụ thuộc của thương nhân nước ngoài; thực hiện các hoạt động thương mại tại Việt theo đúng quy định của pháp luật.

Chi nhánh được coi là mô hình thu nhỏ của công ty tại bất kỳ địa điểm nào. Việc thành lập chi nhánh tại Việt Nam giúp các doanh nghiệp nước ngoài giảm bớt các thủ tục so với thành lập một doanh nghiệp mới; nhưng vẫn mang lại hiệu quả hoạt động.

Hiện nay, xu hướng toàn cầu hóa đang ngày càng phát triển; các thương nhân/ doanh nghiệp không chỉ phát triển trong phạm vi lãnh thổ của một quốc gia; một khu vực mà luôn mong muốn mở rộng thêm Chi nhánh ra thêm nhiều quốc gia khác; và có thể vươn cánh tay ra toàn thế giới.

Việt Nam được coi là một quốc gia có môi trường kinh tế và pháp luật ổn định; thuận lợi cho việc kinh doanh ổn định và phát triển nhanh của thương nhân nước ngoài. Điều này khiến cho nhu cầu thành lập chi nhánh tại Việt Nam ngày càng tăng cao.

Truy cập website của VnLaw để được tư vấn thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam và tìm hiểu thêm về các thủ tục liên quan đến việc thành lập chi nhánh công ty nước ngoài.

Điều kiện mở/ thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Một thương nhân người nước ngoài sẽ không được phép thành lập quá một chi nhánh. Nếu bị trùng tên gọi trong phạm vi một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

Không phải bất cứ ai cũng có thể thành lập chi nhánh công ty tại Việt Nam. Căn cứ Điều 8 Nghị định 07/2016/NĐ-CP, doanh nghiệp nước ngoài được phép thành lập Chi nhánh tại Việt Nam chỉ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Thương nhân nước ngoài được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận;
 • Thương nhân nước ngoài đã hoạt động ít nhất 05 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký;
 • Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ;
 • Nội dung hoạt động của Chi nhánh phải phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và phù hợp với ngành nghề kinh doanh của thương nhân nước ngoài;
 • Trường hợp nội dung hoạt động của Chi nhánh không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Chi nhánh phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.


Hồ sơ thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh theo quy định của Bộ Công Thương;
 • Bản sao của Giấy phép đăng ký kinh doanh; hoặc những giấy tờ có giá trị tương đương của doanh nghiệp nước ngoài;
 • Văn bản quyết định việc cử nhiệm/ bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh;
 • Bản sao Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư có kiểm toán; hoặc giấy tờ chứng minh sự hoạt động của thương nhân/ doanh nghiệp nước ngoài trong năm gần nhất. Ví dụ như văn bản xác nhận việc thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc những giấy tờ có giá trị tương đương;
 • Bản phụ lục về những sửa đổi và bổ sung điều lệ công ty; bản sao của điều lệ hoạt động của chi nhánh;
 • Bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài); bản sao CCCD hoặc hộ chiếu (nếu là người Việt Nam) của người đứng đầu chi nhánh;
 • Đối với địa điểm dự định đặt trụ sở kinh doanh; cần hồ sơ pháp lý liên quan đến địa điểm kinh doanh của công ty: tài liệu chứng minh thương nhân có quyền khai thác và sử dụng địa điểm đặt trụ sở chi nhánh công ty;
 • Bản sao tài liệu thể hiện điều kiện trật tự, an ninh; an toàn vệ sinh lao động của địa điểm dự kiến thành lập chi nhánh công ty.


Lưu ý trong quá trình thành lập chi nhánh công ty tại Việt Nam

Sau khi được cấp phép thành lập chi nhánh tại Việt Nam; trong suốt quá trình hoạt động, chủ doanh nghiệp/ chi nhánh cần quan tâm đến một số vấn đề pháp lý liên quan:

 • Không được phép cho mượn/ thuê lại trụ sở chi nhánh
 • Giấy phép thành lập chi nhánh của công ty có thời hạn là 05 năm; không được vượt qua thời gian còn lại của giấy phép kinh doanh/ các giấy tờ khác có giá trị tương đương.
 • Trong quá trình hoạt động, nếu muốn thay đổi thông tin cần thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép chi nhánh của doanh nghiệp nước ngoài.
 • Chuyển địa điểm đến khu vực thuộc Ban quản lý khác cần xin cấp lại giấy phép thành lập chi nhánh.
 • Giấy phép bị mất/ hư hỏng, phải thực hiện thủ tục xin cấp lại giấy phép.
 • Gửi báo cáo hoạt động năm trước cho cơ quan cấp phép trước ngày 30/01 hàng năm.


Xem thêm:


Trên đây là toàn bộ thông tin về điều kiện cũng như những lưu ý thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam. Rất mong những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn không gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình thành lập chi nhánh cho doanh nghiệp mình.

Dịch vụ khác

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Share the post "Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết