Doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Điện Biên

Mỗi địa phương khi thành lập doanh nghiệp lại mang một vài yếu tố của địa phương đó. Vậy việc thành lập doanh nghiệp tại Điện Biên diễn ra như thế nào? Hãy cùng VnLaw tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tỉnh Điện Biên - Việt Nam
Tỉnh Điện Biên – Việt Nam

Đôi nét về tỉnh Điện Biên

Điện Biên là một tỉnh nằm ở phía Tây bắc Việt Nam, giáp ranh với Lào và Trung Quốc. Tỉnh Điện Biên có diện tích khoảng 9.562 km² và dân số ước tính là hơn 550.000 người.

Về kinh tế, Điện Biên có tiềm năng phát triển kinh tế du lịch, nông nghiệp và thủy sản. Điện Biên có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như chùa Pá Kỳ, khu di tích A1, khu di tích Mường Thanh, hồ Nậm Lầu, suối khoáng nóng Pa Thom, v.v. Điện Biên cũng là một vùng đất đa dạng về các loại cây trồng và thủy sản như lúa, mía, sắn, cây cà phê, cá tra, v.v.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên, tính đến tháng 9 năm 2022, tỉnh có khoảng 1.657 doanh nghiệp đang hoạt động, với hơn 1.190 doanh nghiệp tư nhân, gần 220 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và hơn 130 doanh nghiệp có vốn đầu tư từ các tỉnh trong nước. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đều có quy mô nhỏ và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ. Chính phủ địa phương đã triển khai nhiều chính sách hỗ trợ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hút đầu tư vào Điện Biên, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch và nông nghiệp.

Vấn đề thành lập doanh nghiệp tại Điện Biên còn nhiều thách thức

Tương tự như các tỉnh miền núi khác ở Việt Nam, việc thành lập doanh nghiệp tại Điện Biên cũng gặp phải một số thách thức. Một số vấn đề cần lưu ý khi muốn thành lập doanh nghiệp tại Điện Biên bao gồm:

 • Đất đai: Điện Biên là một vùng đất đa dạng về địa hình, đất đai nhiều phân tán, đất trồng trọt khó khăn. Điều này có thể gây khó khăn cho việc thuê, mua đất để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh.
 • Vốn đầu tư: Tuy Điện Biên có tiềm năng phát triển kinh tế, nhưng việc thu hút đầu tư và vốn cho các doanh nghiệp mới thành lập vẫn còn khó khăn. Hầu hết các doanh nghiệp tại Điện Biên hiện nay đều là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, với quy mô kinh doanh hạn chế.
 • Quy trình thủ tục: Việc đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Điện Biên vẫn gặp phải một số khó khăn do thủ tục phức tạp và chậm chạp. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ địa phương đã triển khai nhiều chính sách và biện pháp nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp mới thành lập.
 • Cạnh tranh với các doanh nghiệp khác: Điện Biên là một tỉnh nhỏ với nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh tương đối đa dạng, do đó, các doanh nghiệp mới thành lập sẽ cần đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp để cạnh tranh với các đối thủ cạnh tranh khác.

Tổng thể, việc thành lập doanh nghiệp tại Điện Biên cũng như các tỉnh miền núi khác ở Việt Nam đang được chính phủ địa phương quan tâm và hỗ trợ để thu hút đầu tư và phát triển kinh tế địa phương.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Điện Biên

Việc thành lập doanh nghiệp tại Điện Biên cũng giống như việc thành lập doanh nghiệp tại các tỉnh thành khác tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật Việt Nam. Quy trình thành lập doanh nghiệp cũng liên quan đến các cơ quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội… Cụ thể như sau:

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Điện Biên
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Điện Biên

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp

Việc đầu tiên trong thủ tục thành lập doanh nghiệp là lựa chọn loại hình công ty. Có thể chọn trong 5 loại hình theo Luật Doanh nghiệp quy định như sau:

 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần;
 • Công ty hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân.

Các cá nhân, tổ chức nên lựa chọn loại hình phù hợp với nhu cầu và năng lực. Muốn chọn được loại hình phù hợp, bạn cần phải hiểu rõ về tính chất, đặc điểm cũng như điều kiện của những loại hình này.

Bước 2: Xác định tên, nơi đặt trụ sở, vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh

 • Tên công ty cần tuân thủ theo Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020. Nhất là không được trùng với tên của công ty khác đã được đăng ký.
 • Trụ sở chính trên địa bàn tỉnh Điện Biên và cần tránh địa điểm không được phép đặt trụ sở theo quy định của Pháp luật.
 • Vốn điều lệ sẽ căn cứ theo loại hình doanh nghiệp
 • Ngoài ra cũng cần xác định rõ ngành nghề kinh doanh, với một số ngành nghề đặc thù sẽ kèm theo những điều kiện

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Điện Biên

Mỗi loại hình sẽ cần những loại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp khác nhau. Thế nên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng theo loại hình mình lựa chọn. Nhìn chung cần những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty (đối với công ty cổ phần, công ty TNHH và công ty hợp danh);
 • Danh sách thành viên đối với công ty có từ hai chủ sở hữu trở lên;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của các thành viên (cá nhân/ tổ chức) sở hữu công ty;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên

Sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên. Trụ sở đặt tại Phố 9 – Phường Mường Thanh – Thành phố Điện Biên Phủ – tỉnh Điện Biên.

Bạn có thể chọn một trong 3 cách: nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc đăng ký nộp trên hệ thống đăng ký kinh doanh. Bên cạnh việc nộp hồ sơ, bạn cần thanh toán một khoản lệ phí đăng ký kinh doanh. Bạn cần chú ý để không bỏ lỡ nhé.

Bước 5: Thẩm định hồ sơ

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ thông báo lại cho doanh nghiệp để tiến hành sửa chữa. Nếu hồ sơ nộp hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Làm con dấu và đăng ký mẫu dấu

Đây là giai đoạn quan trọng trong thủ tục thành lập công ty chuẩn. Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cá nhân/ tổ chức nên đến cơ sở chức năng để làm con dấu pháp nhân. Sau đó cần đăng ký mẫu dấu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh.

Bước 7: Đăng bố cáo

Trong thời gian 30 ngày bắt đầu từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần nộp một khoản phí để đăng bố cáo lên trên cổng thông tin doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm: 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của VnLaw về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Điện Biên. Nếu bạn quan tâm đến các thông tin liên quan đến thành lập doanh nghiệp thì bạn có thể ghé thăm trang web hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi bạn nhé!

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết