Dịch vụ thành lập công ty

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hòa Bình

Mỗi địa phương khi thành lập doanh nghiệp lại mang một vài yếu tố của địa phương đó. Vậy hôm nay hãy cùng VnLaw tìm hiểu về việc thành lập doanh nghiệp tại Hòa Bình thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tỉnh Hòa Bình - Việt Nam
Tỉnh Hòa Bình – Việt Nam

Đôi nét về tỉnh Hòa Bình

Hòa Bình là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam, nằm ở phía Tây Bắc Hà Nội. Tỉnh này có diện tích khoảng 4.722 km² và dân số khoảng 900.000 người. Nền kinh tế Hòa Bình chủ yếu dựa vào các ngành công nghiệp chế biến lâm sản, nông nghiệp, du lịch và dịch vụ. Một số sản phẩm chủ lực của Hòa Bình bao gồm gỗ và sản phẩm gỗ, cây trồng như lúa, sắn, mía, các loại rau củ, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ. Tuy nhiên, tình trạng khó khăn về vốn đầu tư và phát triển kinh tế vẫn còn tồn tại tại đây.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này cho biết hiện Hòa Bình có khoảng 5.500 doanh nghiệp, với hơn 2.700 doanh nghiệp đăng ký thành lập và hơn 2.800 doanh nghiệp hoạt động. Các doanh nghiệp này chủ yếu tập trung vào các ngành như sản xuất, xây dựng, thương mại, dịch vụ, du lịch và nông nghiệp.

Tổng thể, Hòa Bình là một tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch nhờ vào tài nguyên thiên nhiên đa dạng. Tuy nhiên, việc thành lập doanh nghiệp tại đây cũng gặp phải một số thách thức:

 • Về thủ tục hành chính: Doanh nghiệp cần tuân thủ đầy đủ các quy định và thủ tục hành chính khi đăng ký thành lập doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký, có giấy phép đầu tư nếu là doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, và hoàn thành các thủ tục khác như đăng ký thuế, mở tài khoản ngân hàng,…
 • Về vốn đầu tư: Để thành lập một doanh nghiệp tại Hòa Bình, cần có nguồn vốn đầu tư đủ lớn để bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, tình trạng thiếu vốn đầu tư vẫn còn tồn tại tại đây.
 • Về đào tạo nguồn nhân lực: Hòa Bình là một tỉnh có nền giáo dục còn đang phát triển, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng còn gặp nhiều khó khăn. Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng và năng lực của nhân viên làm việc trong doanh nghiệp.
 • Về cạnh tranh: Các doanh nghiệp mới thành lập sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các doanh nghiệp khác trên thị trường. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải đưa ra các chiến lược kinh doanh, phát triển sản phẩm và dịch vụ để cạnh tranh hiệu quả.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hòa Bình

Việc thành lập doanh nghiệp tại Hòa Bình cũng giống như việc thành lập doanh nghiệp tại các tỉnh thành khác tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật Việt Nam. Quy trình thành lập doanh nghiệp cũng liên quan đến các cơ quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội… Cụ thể như sau:

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hòa Bình
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hòa Bình

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp

Việc đầu tiên trong thủ tục thành lập doanh nghiệp là lựa chọn loại hình công ty. Có thể chọn trong 5 loại hình theo Luật Doanh nghiệp quy định như sau:

 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần;
 • Công ty hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân.

Các cá nhân, tổ chức nên lựa chọn loại hình phù hợp với nhu cầu và năng lực. Muốn chọn được loại hình phù hợp, bạn cần phải hiểu rõ về tính chất, đặc điểm cũng như điều kiện của những loại hình này.

Bước 2: Xác định tên, nơi đặt trụ sở, vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh

 • Tên công ty cần tuân thủ theo Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020. Nhất là không được trùng với tên của công ty khác đã được đăng ký.
 • Trụ sở chính trên địa bàn tỉnh Hòa Bình và cần tránh địa điểm không được phép đặt trụ sở theo quy định của Pháp luật.
 • Vốn điều lệ sẽ căn cứ theo loại hình doanh nghiệp
 • Ngoài ra cũng cần xác định rõ ngành nghề kinh doanh, với một số ngành nghề đặc thù sẽ kèm theo những điều kiện

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Hòa Bình

Mỗi loại hình sẽ cần những loại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp khác nhau. Thế nên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng theo loại hình mình lựa chọn. Nhìn chung cần những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty (đối với công ty cổ phần, công ty TNHH và công ty hợp danh);
 • Danh sách thành viên đối với công ty có từ hai chủ sở hữu trở lên;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của các thành viên (cá nhân/ tổ chức) sở hữu công ty;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình

Sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình. Trụ sở đặt tại số 3, Trần Hư­ng Đạo, Phư­ờng Ph­ương Lâm, Phư Lâm, Hòa Bình.

Bạn có thể chọn một trong 3 cách: nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc đăng ký nộp trên hệ thống đăng ký kinh doanh. Bên cạnh việc nộp hồ sơ, bạn cần thanh toán một khoản lệ phí đăng ký kinh doanh. Bạn cần chú ý để không bỏ lỡ nhé.

Bước 5: Thẩm định hồ sơ

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ thông báo lại cho doanh nghiệp để tiến hành sửa chữa. Nếu hồ sơ nộp hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Làm con dấu và đăng ký mẫu dấu

Đây là giai đoạn quan trọng trong thủ tục thành lập công ty chuẩn. Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cá nhân/ tổ chức nên đến cơ sở chức năng để làm con dấu pháp nhân. Sau đó cần đăng ký mẫu dấu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh.

Bước 7: Đăng bố cáo

Trong thời gian 30 ngày bắt đầu từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần nộp một khoản phí để đăng bố cáo lên trên cổng thông tin doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm: 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của VnLaw về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hòa Bình. Nếu bạn quan tâm đến các thông tin liên quan đến thành lập doanh nghiệp thì bạn có thể ghé thăm trang web https://luatdoanhnghiep.com/ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi bạn nhé!

Dịch vụ khác

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội Sự kiện gây ồn ào trên mạng xã hội của Nam Em theo bài đăng của Vnexpress ngày 9/4/2024 (https://vnexpress.net/kien-nghi-khoa-tai-khoan-mang-xa-hoi-cua-nam-em-4732183.html). Những người nổi tiếng...
Xem chi tiết

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết