Doanh nghiệp

Điều kiện để kinh doanh vàng miếng; vàng trang sức, mỹ nghệ là gì

Câu hỏi 1: Doanh nghiệp T có thời gian hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua bán vàng hơn 10 năm, có số vốn điều lệ hơn 100 tỷ đồng. Hàng năm đều có doanh thu cao và nộp thuế nhà nước đầy đủ. Doanh nghiệp T có đủ điều kiện để kinh doanh mua, bán vàng miếng không?

Trả lời:

Điều 11 Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 04 năm 2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng quy định điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng như sau:

Điều 11. Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng

1. Doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

a) Là doanh nghiệp thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật.

b) Có vốn điều lệ từ 100 tỷ đồng trở lên.

c) Có kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mua, bán vàng từ 2 (hai) năm trở lên.

d) Có số thuế đã nộp của hoạt động kinh doanh vàng từ 500 (năm trăm) triệu đồng/năm trở lên trong 2 (hai) năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế).

đ) Có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 (ba) tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 11 Nghị định 24/2012/NĐ-CP, doanh nghiệp T đã có các điều kiện:

– Là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, có kinh nghiệm hoạt động kinh doanh mua bán vàng trên 2 năm;

– Vốn điều lệ 100 tỷ đồng trở lên.

Doanh nghiệp T cần lưu ý về một số điều kiện sau để được Ngân hàng Nhà nước xem xét cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng:

– Số thuế nộp trong 02 năm liên tiếp gần nhất (có xác nhận của cơ quan thuế) phải từ 500 triệu đồng/năm trở lên;

– Có mạng lưới chi nhánh, địa điểm bán hàng tại Việt Nam từ 3 tỉnh (thành phố trực thuộc Trung ương) trở lên.

 

Câu hỏi 2: Doanh nghiệp K chuyên kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ, nay muốn mở rộng hoạt động của mình đến khâu sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Vậy doanh nghiệp K phải đáp ứng những điều kiện gì? Trong trường hợp thuê tổ chức khác gia công vàng trang sức, mỹ nghệ thì tổ chức đó phải có điều kiện gì?

Trả lời:
Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03 tháng 04 năm 2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, quy định doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Điều 5. Điều kiện hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ

1. Doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

b) Có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

Điều 7 Nghị định số 24/2012/NĐ-CP nêu trên quy định cá nhân, hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp được thực hiện hoạt động gia công vàng trang sức, mỹ nghệ như sau:

Điều 7. Hoạt động gia công vàng trang sức, mỹ nghệ

Cá nhân, hộ gia đình, hợp tác xã và doanh nghiệp được thực hiện gia công cho doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và phải có đăng ký gia công vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, doanh nghiệp K cần phải có đăng ký gia công vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ thì mới đủ điều kiện xét cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Sau khi doanh nghiệp K được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy chứng nhận thì mới có thể mở rộng hoạt động của mình đến khâu sản xuất

Tương tư, căn cứ các quy định tại Điều 7 Nghị định số 24/2012/NĐ-CP, trường hợp doanh nghiệp K thuê tổ chức khác gia công vàng trang sức, mỹ nghệ thì cần lựa chọn cá nhân, hộ gia đình, hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có đăng ký gia công vàng trang sức, mỹ nghệ để thực hiện hợp tác gia công vàng.

____________________________

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi quahotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) – Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: Số 09 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Dịch vụ khác

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ năm 2016   Trong 10 án lệ được công bố, có án lệ liên quan đến lãi do chậm thanh toán (chậm trả) một khoản tiền. Đó là Án lệ số 08/2016/AL (được xây dựng trên cơ sở Quyết định giám đốc thẩm số 12/2013/KDTM-GĐT...
Xem chi tiết