LAO ĐỘNG

Đăng ký nội quy lao động

Trình tự, thủ tục đăng ký nội quy lao động

Nội quy lao động là quy tắc xử sử của doanh nghiệp trên cơ sở tinh thần của pháp luật lao động. Nhằm hỗ trợ khách hàng trong việc xây dựng và đăng ký nội quy lao động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền một cách nhanh chóng và thuận lợi. Chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục đăng ký Nội quy lao động tới cơ quan có thẩm quyền theo hướng dẫn sau:

1. Khái niệm nội quy lao động theo pháp luật Việt Nam

 • Nội quy lao động là một văn bản do người sử dụng lao động ban hành ra nhằm tạo ra và duy trì kỷ luật trong lao động của đơn vị và nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả của quá trình sản xuất, kinh doanh.
 • Bên cạnh đó, nội quy lao động cũng là cơ sở để xử lý kỷ luật đối với người lao động có hành vi vi phạm.

2. Hồ sơ đăng ký nội quy lao động

 • Hồ sơ bao gồm:

 +Văn bản đề nghị đăng ký nội quy lao động;

+ Nội quy lao động;

+ Văn bản góp ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

+ Các văn bản của người sử dụng lao động có quy định liên quan đến kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất (nếu có) (trước đây, theo Quyết định 636/QĐ-LĐTBXH ngày 05/5/2019 thì bắt buộc phải có).

 • Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

3. Trình tự thực hiện

 • Trong thời hạn 10 ngày trước khi ban hành nội quy lao động, người lao động phải đến Sở Lao động Thương binh, xã hội nơi mà công ty đặt trụ sở để tiến hành đăng ký nội quy lao động. Người sử dụng lao động cần phải nộp đầy đủ hồ sơ như liệt kê ở phần trên.
 • Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy xác nhận đã nhận nội quy lao động cho người sử dụng lao động. Trong thời hạn 07 ngày, nếu hồ sơ cần sửa đổi bổ sung (so có quy định trái với pháp luật), cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu người sử dụng lao động tiến hành sửa đổi bổ sung và làm lại thủ tục đăng ký.
 • Sau 15 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được hồ sơ (hoặc nhận được hồ sơ đăng ký lại), nội quy lao động sẽ bắt đầu có hiệu lực.
 • Người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải thông báo cho người lao động khi nội quy lao động có hiệu lực. Bên cạnh đó, những nội dung chính của nội quy lao động phải được niêm yết tại nơi làm việc.

4. Phương thức nộp hồ sơ:

Người sử dụng lao động nộp hồ sơ đến cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp huyện (được cơ quan chuyên môn về lao động thuộc UBND cấp tỉnh ủy quyền) theo các phương thức sau:

 • Nộp hồ sơ qua cổng thông tin Dịch vụ công trực tuyến (phương thức nộp hồ sơ mới);
 • Nộp hồ sơ trực tiếp;
 • Nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Lưu ý: Không đăng ký nội quy lao động thì bị xử phạt như thế nào?

Theo khoản 2 Điều 18 Nghị định 28/2020/NĐ-CP ban hành ngày 01/3/2020, có hiệu lực từ ngày 15/4/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động có một trong các hành vi sau đây:

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng từ 10 lao động trở lên;

b) Không đăng ký nội quy lao động với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh;

c) Sử dụng nội quy lao động chưa có hiệu lực hoặc đã hết hiệu lực.

5. Trường hợp doanh nghiệp muốn thay đổi một hoặc một số nội dung trong Nội quy lao động thì phải:

 • Ra quyết định sửa đổi, bổ sung nội quy lao động;
 • Điều chỉnh (sửa đổi, bổ sung) nội quy lao động dựa trên ý kiến tham khảo của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở;
 • Làm thủ tục đăng ký lại nội quy lao động với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

6. Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Lao động 2019;

– Quyết định 338/QĐ-LĐTBXH ngày 17/3/2021;

– Nghị định 28/2020/NĐ-CP.

____________________________

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi quahotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) – Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: Số 09 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Dịch vụ khác

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp nào?

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp nào?

“Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” là trường hợp một bên trong hợp đồng lao động (nhân viên hoặc nhà tuyển dụng) quyết định chấm dứt hợp đồng trước thời hạn mà không cần sự đồng ý của bên kia. Vậy “quyền...
Xem chi tiết

Các loại hợp đồng lao động phổ biến hiện nay

Các loại hợp đồng lao động phổ biến hiện nay

Các loại hợp đồng lao động phổ biến hiện nay Theo quy định của Bộ luật Lao động mới nhất, các loại hợp đồng lao động đã được tinh gọn lại còn hai loại chính đó là: hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng...
Xem chi tiết

Tư vấn thỏa ước lao động tập thể

Tư vấn thỏa ước lao động tập thể

TƯ VẤN THOẢ ƯỚC LAO ĐỘNG TẬP THỂ   Trong mỗi doanh nghiệp, bên cạnh Hợp đồng lao động thì thỏa ước lao động tập thể là một văn bản rất quan trọng, ghi nhận thỏa thuận giữa người sử dụng lao động với tập thể người lao...
Xem chi tiết