SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Tư vấn đăng ký nhãn hiệu

Nhãn hiệu hàng hoá hay thương hiệu, logo là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. Nhãn hiệu hàng hoá là một tài sản quan trọng của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, ý thức được việc bảo vệ nhãn hiệu hàng hoá chính là ý thức được thành quả đầu tư của doanh nghiệp về lâu dài. Có thể nói, nhãn hiệu là một trong những tài sản vô hình nhưng lại có một giá trị hữu hình đặc biệt lớn trong hoạt động kinh doanh thương mại của mỗi doanh nghiệp. VnLaw chuyên tư vấn đăng ký nhãn hiệu cho các doanh nghiệp như: đăng ký nhãn hiệu hàng hoá; đăng ký thương hiệu; đăng ký logo độc quyền với dịch vụ chuyên nghiệp, chính xác, nhanh, hiệu quả.

1. Tìm hiểu về nhãn hiệu

Theo luật chuyên ngành, nhãn hiệu được hiểu là: dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, các nhân khác nhau.

Dấu hiệu dùng để phân biệt đó phải nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình không gian ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

hiệu nhìn thấy được có thể được bảo hộ là nhãn hiệu nếu dấu hiệu đó có khả năng phân biệt, không lừa dối người tiêu dùng, và không có khả năng xung đột với các quyền đã được xác lập sớm hơn của các đối tượng khác như nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, hoặc kiểu dáng công nghiệp của chủ thể khác.

Nhãn hiệu vẫn được người dân được nhắc đến theo một tên gọi khác là “thương hiệu”

2. Vai trò của việc tra cứu nhãn hiệu trước khi đăng ký

Trước khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu, doanh nghiệp nên thực hiện thủ tục tra cứu nhãn hiệu. Việc tra cứu nhãn hiệu nhằm xác định khả năng đăng ký của nhãn hiệu so với các nhãn hiệu cùng loại đã được đăng ký tại cơ quan sở hữu trí tuệ hay chưa? Sau đó chủ sở hữu cân nhắc quyết định nên hay không nên đăng ký nhãn hiệu đã được tra cứu. Việc tra cứu nhãn hiệu còn góp phần xác định khả năng nhãn hiệu có thể được cấp văn bằng hay không?

Nếu xác định nhãn hiệu không có khả năng được cấp văn bằng chủ sở hữu nên cân nhắc phương án sửa đổi để có thể được cấp bảo hộ độc quyền. Tránh được thời gian sau khi xét nghiệm dài chờ đợi nhưng không đem lại kết quả mong đợi của chủ sở hữu.

3. Tư vấn thủ tục về đăng ký nhãn hiệu hàng hoá

– Thời gian để nhãn hiệu được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu:

•   Thời gian để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hoá thông thường khoảng 8-10 tháng bao gồm 2 tháng thẩm định hình thức đơn và thời gian còn lại là thẩm định nội dung của đơn.

– Yêu cầu về nhãn hiệu hàng hoá:

•   Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

•   Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác. Nhãn hiệu sẽ không được bảo hộ nếu là các dấu hiệu theo quy định tại Điều 73 Luật Sở hữu Trí tuệ. Nhãn hiệu không được coi là có khả năng phân biệt nếu rơi vào các trường hợp theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 của Luật Sở hữu Trí tuệ.

– Yêu cầu về hồ sơ

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu hàng hoá tối thiểu phải có các tài liệu sau:

•   Tờ khai đăng ký;

•   Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu. Danh mục hàng hoá dịch vụ phải được phân nhóm chính xác.

•   Chứng từ nộp phí, lệ phí.

– Quy trình thẩm định hồ sơ đăng ký nhãn hiệu

•   Tiếp nhận đơn;

•   Thẩm định hình thức đơn;

•   Công bố đơn hợp lệ;

•   Thẩm định nội dung đơn

•   Cấp hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ;

•   Đăng bạ và công bố quyết định cấp văn bằng bảo hộ.

4. Các căn cứ pháp lý

  • Văn bản hợp nhất số 07/VBHN-VPQH;
  • Nghị định số 122/2010/NĐ-CP;
  • Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN;
  • Nghị định số 97/2010/NĐ-CP;
  • Các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan khác

5. Luật sư chuyên trách tư vấn đăng ký nhãn hiệu

– Luật sư Trần Thị Huyền Trang – Phó phòng Pháp luật Doanh nghiệp.

 

Bài viết tham khảo:

____________________________

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi quahotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) – Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: Số 09 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Dịch vụ khác

Thủ tục đăng ký sáng chế phát minh cần chuẩn bị những gì?

Thủ tục đăng ký sáng chế phát minh cần chuẩn bị những gì?

Share the post "Thủ tục đăng ký sáng chế phát minh cần chuẩn bị những gì?" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang lại cho doanh nghiệp

Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang lại cho doanh nghiệp

Share the post "Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang lại cho doanh nghiệp" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

Hướng dẫn tư vấn làm thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Hướng dẫn tư vấn làm thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

Share the post "Hướng dẫn tư vấn làm thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết