SỞ HỮU TRÍ TUỆ

Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang lại cho doanh nghiệp

Những lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang lại cho các cá nhân và doanh nghiệp là vô tận. Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều nhận thức được tầm quan trọng trong việc sử dụng nhãn hiệu để phân biệt sản phẩm của mình với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, không phải cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.

Vậy để hiểu rõ hơn về những lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang lại cho doanh nghiệp là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết của VnLaw để giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang lại cho doanh nghiệp

Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu
 • Những năm trở lại đây, theo thống kê số lượng đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tăng lên nhiều so với những thời kỳ trước. Đây là dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp đã có nhận thức hơn trong việc bảo vệ sản phẩm của mình thông qua việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu.
 • Đối với doanh nghiệp thì đây là tài sản có giá trị rất lớn đối với quá trình kinh doanh. Lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang lại cho doanh nghiệp bao gồm:

Nâng tầm giá trị của sản phẩm / dịch vụ nhằm tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong lòng khách hàng

 • Đơn giản là, trong trường hợp có hai sản phẩm cùng chức năng, trong đó một sản phẩm có thương hiệu ( đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu) và một sản phẩm không có thương hiệu ( chưa đăng ký bảo hộ nhãn hiệu). Nếu bạn là khách hàng đang cần mua, bạn sẽ chọn sản phẩm nào?
 • Chắc chắn rằng, nếu là ai thì cũng sẽ ưu tiên hơn cho sản phẩm có thương hiệu. Vì vậy, nếu doanh nghiệp xây dựng một nhãn hiệu uy tín và có tầm ảnh hưởng thì sẽ giúp nâng cao chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.
 • Đây là tâm lý không của riêng ai khi mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ. Bởi lẽ sản phẩm mang nhãn hiệu đăng ký sẽ hạn chế được tình trạng hàng giả, hàng nhái hơn. Đồng thời, việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho thấy sự chuyên nghiệp của nhà cung cấp.

Độc quyền sử dụng nhãn hiệu trong lĩnh vực kinh doanh

 • Khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, doanh nghiệp sẽ được pháp luật bảo hộ toàn diện. Do đó, sẽ không có bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào có quyền sử dụng nhãn hiệu tương tự trong cùng lĩnh vực mà bạn kinh doanh. Điều này sẽ giúp sản phẩm của bạn là độc quyền trong lĩnh vực kinh doanh đó, góp phần hạn chế tối đa sự nhầm lẫn của người tiêu dùng.
 • Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là cơ sở pháp lý để chủ thể sở hữu nhãn hiệu khai thác tối đa lợi ích thương mại, là cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ nhãn hiệu nhằm chống lại các hành vi xâm phạm nhãn hiệu.
 • Nếu một nhãn hiệu không được đăng ký thì người sử dụng nhãn hiệu sẽ không được công nhận là chủ sở hữu của nhãn hiệu đó, cho dù người này là người đầu tiên sử dụng nhãn hiệu. Người đang sử dụng nhãn hiệu nhưng chưa đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tức là chưa xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu. Việc không đăng ký nhãn hiệu khi sử dụng, sẽ dẫn đến khả năng bị xâm phạm, thậm chí là mất quyền sử dụng nhãn hiệu đó khi người khác đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm, dịch vụ tương tự trong lĩnh vực kinh doanh.
Độc quyền sử dụng nhãn hiệu
Độc quyền sử dụng nhãn hiệu

Bảo vệ nhãn hiệu khỏi các hành vi xâm phạm

 • Hành vi xâm phạm nhãn hiệu được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau. Điển hình nhất là hành vi sử dụng logo, nhãn hiệu tương tự trong cùng lĩnh vực.
 • Việc được cấp giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ được độc quyền sử dụng nhãn hiệu trong lĩnh vực kinh doanh và không bị các đối thủ cạnh tranh sử dụng trái phép nhãn hiệu. Nếu không đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, sẽ rất khó để bạn đòi lại quyền lợi cho mình khi bị xâm phạm nhãn hiệu.
 • Ngược lại, giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ là căn cứ pháp lý vững chắc chống lại hành vi xâm phạm trên. Doanh nghiệp có thể yêu cầu bên xâm phạm chấm dứt hành vi của mình thông qua nhiều con đường như: hòa giải, thông báo yêu cầu sự vào cuộc của cơ quan có thẩm quyền, thậm chí là khởi kiện.
 • Hậu quả của việc xâm phạm nhãn hiệu đã được quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật, kèm theo các chế tài cụ thể như sau: Buộc gỡ bỏ, buộc xử lý sản phẩm, buộc tiêu hủy, buộc bồi thường thiệt hại và buộc công khai xin lỗi.

Xem thêm:

Trên đây là bài viết chi tiết về lợi ích của việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu mang lại cho doanh nghiệp của VnLaw. Để hiểu rõ hơn về những quy định pháp lý liên quan đến nhãn hiệu cũng như các vấn đề liên quan đến luật kinh doanh, hãy ghé thăm trang web https://luatdoanhnghiep.com/ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi bạn nhé!

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết