Tin tức

Cần xem xét mở rộng thẩm quyền công chứng về giao dịch bất động sản và công chứng giao dịch điện tử.

Cần xem xét mở rộng thẩm quyền công chứng về giao dịch bất động sản và công chứng giao dịch điện tử.

Ủy ban Pháp luật đề xuất mở rộng thẩm quyền công chứng các giao dịch bất động sản thay vì chỉ giới hạn trong phạm vi đơn vị hành chính cấp tỉnh như hiện nay.

Chiều 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long trình Quốc hội dự thảo Luật Công chứng sửa đổi. Theo Điều 21, công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được phép công chứng các giao dịch bất động sản trong phạm vi tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt trụ sở. Quy định này kế thừa từ Luật Công chứng hiện hành.

Công chứng giao dịch điện tử
Công chứng giao dịch điện tử

Điều 42 Luật Công chứng 2014 quy định về Phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản:

Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.

Tuy nhiên, Ủy ban Pháp luật (cơ quan thẩm tra) đề nghị xem xét chỉnh sửa theo hướng mở rộng phạm vi các giao dịch bất động sản mà không phụ thuộc vào địa giới hành chính.

Ủy ban cho rằng chưa có nghiên cứu hay số liệu cụ thể nào chứng minh mức độ thiếu an toàn nếu công chứng viên chứng nhận các giao dịch bất động sản ngoài phạm vi tỉnh, thành phố nơi tổ chức của họ đặt trụ sở.

Trong khi đó, quy định hiện tại về phạm vi đơn vị hành chính có bất động sản được công chứng đã gây ra nhiều bất tiện trong các giao dịch. Ví dụ như trong các giao dịch phân chia di sản thừa kế, thế chấp, cho thuê khi bất động sản nằm rải rác ở nhiều địa phương khác nhau.

Ngoài ra, cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, nhà ở và các bất động sản khác đã được xây dựng và đang dần được khai thác. Cơ sở dữ liệu công chứng và công chứng điện tử cũng dự kiến sẽ được áp dụng, giúp dần xóa bỏ rào cản về địa lý bằng các giải pháp công nghệ.

Ủy ban Pháp luật đánh giá rằng việc giới hạn thẩm quyền công chứng trong phạm vi đơn vị hành chính sẽ “gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, không còn phù hợp với chủ trương đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số”  điều này phù hợp với Luật giao dịch điện tử số 20/2023/QH15.

Ngoài ra Dự thảo Luật Công chứng sửa đổi cũng bổ sung các quy định về đào tạo nghề công chứng; thời gian tập sự hành nghề công chứng; quy định độ tuổi hành nghề của công chứng viên đến 70 tuổi và một số quy định cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Đối với tổ chức hành nghề công chứng, dự luật sửa đổi theo hướng tăng cường kiểm soát của nhà nước. Giám đốc Sở Tư pháp sẽ chịu trách nhiệm bổ nhiệm, miễn nhiệm và cách chức Trưởng phòng công chứng thay vì giao cho Chủ tịch UBND tỉnh. Văn phòng công chứng chỉ được thay đổi địa chỉ trụ sở trong phạm vi địa bàn cấp huyện nhằm bảo đảm sự ổn định và phân bố hợp lý các cơ sở công chứng.

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi:

Công ty Luật TNHH Đại Việt

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (vnlaw) tầng 5 tòa nhà số 9 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư Phạm Xuân Dương- phó giám đốc

Mobile: 0933668166; zalo: 0933668166

Email: xuanduong@luatdaiviet.vn

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết