Tin tức

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Sự kiện gây ồn ào trên mạng xã hội của Nam Em theo bài đăng của Vnexpress ngày 9/4/2024 (https://vnexpress.net/kien-nghi-khoa-tai-khoan-mang-xa-hoi-cua-nam-em-4732183.html).

Những người nổi tiếng như ca sỹ, nhạc sỹ, diễn viên điện ảnh, chính trị gia… thường có lượng khán giả quan tâm và tương tác lớn. Những người này là những người có tầm ảnh hưởng và tạo định hướng cho khán giả, độc giả trong nước. Chính vì do tầm ảnh hưởng tới dư luận, tới công chứng của họ rất lớn nên pháp luật đã có những quy tắc ứng xử chung trên mạng xã hội và quy tắc ứng xử riêng đối với từng ngành nghề.

Trong lĩnh vực nghệ thuật Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã Ban hành bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật theo QĐ số 3196/QĐ-BVHTTDL ngày 13/12/20221.

Trong quy định này mục đích hướng tới đó là:

  • Xác định các chuẩn mực trong hành vi ứng xử, nhằm thống nhất nhận thức, hành động của người hoạt động nghệ thuật, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật và toàn xã hội.
  • Khuyến khích, phát huy, lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp theo tinh thần “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực.
  • Góp phần khẳng định vai trò, trách nhiệm của người hoạt động nghệ thuật trong xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

 

Và quy tắc ứng xử chung:

  • Đặt lợi ích của dân tộc, quốc gia lên trên hết, trước hết, trọng danh dự, đề cao trách nhiệm công dân, trách nhiệm của người hoạt động nghệ thuật.
  • Gương mẫu chấp hành các quy định của pháp luật theo tinh thần “thượng tôn pháp luật”, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân; không làm tổn hại uy tín của tập thể, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của người khác.
  • Giữ gìn phẩm chất đạo đức, uy tín, danh dự của người hoạt động nghệ thuật phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và truyền thống văn hóa Việt Nam.

 

Vậy thực tế hiện nay các ca sỹ, các diễn viên người nổi tiếng hiện nay không ít người vô tình hoặc cố tình vi phạm các chuẩn mực này với những mục đích khác nhau cho bản thân. Những người này đã ảnh hưởng rất sâu tới sự trong sạch của văn hóa, đạo đức và lối sống cũng như mua sắm của nhân dân cũng như giới trẻ của đất nước.

Qua sự kiện livestream của Nam Em chúng ta có thể đánh giá mức độ vi phạm của cô theo pháp luật và cần có sự điều chỉnh của các cơ quan chức năng. Như báo Vnexpress đã đăng sự kiện livestream của Nam Em đã bị Sở Thông tin và Truyền thông cho biết sau cuộc làm việc và đơn vị này phạt hành chính cô 10 triệu đồng vì cô tiếp tục có hành vi cung cấp thông tin gây hoang mang với mọi người.

Người nổi tiếng trên mạng xã hội
Người nổi tiếng trên mạng xã hội

 

Vậy chúng ta băn khoăn tự hỏi việc những người nổi tiếng cố tình vượt rào để  tiếp diễn những hành vi này thì xử lý như thế nào? Pháp luật của chúng ta ban hành ra chưa đủ mạnh để răn đe họ?

Vấn đề trên chúng tôi cho rằng các quy định của khung pháp luật hiện nay đã tương đối đầy đủ (chúng ta có các quy định về xử phạt hành chính, quy định về xử lý hình sự) nhưng việc thực thi chúng còn chưa quyết liệt và hệ thống. Có nên chăng chúng ta cần thiết lập một bộ phận chuyên quản lý và xử lý riêng trong hệ thống Bộ Văn hóa, Sở Văn hóa các tỉnh nhằm xử lý nhanh các sự kiện trên. Bởi vì thực tế hiện nay các nền tảng mạng xã hội như Facebook, tiktok, youtube… tin tức, sự kiện đến với khán giả rất nhanh và rộng, nếu là những thông tin tốt thì rất hữu ích cho đất nước, ngược lại thông tin xấu thì mức độ thiệt hại là không nhỏ.

Nhìn ra bên ngoài quốc tế chúng ta cũng nên học hỏi cách xử lý của Trung quốc hiện nay. Chúng ta được nghe các thuật ngữ “phong sát” của họ, đây là những chế tài về mặt hành chính rất mạnh tay, nó đánh thẳng vào sự nghiệp, vào khả năng kiếm tiền của tất cả các thành viên không đáp ứng tiêu chuẩn đạo đức làm cho môi trường được lành mạnh. Chính vì thế các livetream bán thuốc thổi phồng công dụng, livetream nói xấu đồng nghiệp…bên họ đã hạn chế đi rất nhiều và nghệ sỹ của họ tuân thủ pháp luật rất tốt.

Vì vậy qua những sự kiện ồn ào thời gian qua như nghệ sỹ bị phạt hành chính, người nổi tiếng bị truy tố…chúng ta cũng nên có bộ phận xử lý chuyên trách và phản ứng nhanh và cũng nên học hỏi “phong sát” để môi trường không gian mạng được tốt hơn, lành mạnh hơn.

 

* Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

 

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết