Kinh doanh- Hợp đồng

Soạn thảo hợp đồng góp vốn cần lưu ý những điều gì?

Để thực hiện nhiều dự định hơn trong kinh doanh thì các doanh nghiệp sẽ góp vốn với nhau. Soạn thảo hợp đồng là một trong số những việc cần làm. Vậy soạn thảo hợp đồng góp vốn cần lưu ý những điều gì? Bài viết sau đây của VnLaw sẽ giải đáp cho bạn nhé!

Soạn thảo hợp đồng góp vốn cần lưu ý những điều gì?
Soạn thảo hợp đồng góp vốn cần lưu ý những điều gì?

Quy định hình thức hợp đồng góp vốn

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có một văn bản pháp luật nào hướng dẫn cụ thể về hình thức hợp đồng góp vốn. Tuy nhiên, trong quá trình thỏa thuận giữa hai bên thì hợp đồng là thứ cần thiết. Nó sẽ ngăn ngừa trường hợp các bên vi phạm thỏa thuận.

Nội dung soạn thảo hợp đồng góp vốn

– Thông tin các bên tham gia

  • Thông tin này bao gồm hai bên. Một là bên góp vốn. Hai là bên nhận vốn góp.
  • Các thông tin cần có là thông tin về người đại diện của hai bên. Trong trường hợp các bên đều là các doanh nghiệp.

– Thông tin tài sản góp vốn

  • Tài sản góp vốn này có thể là đồng Việt Nam, ngoại tệ, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ,… hoặc tài sản khác có thể định giá bằng đồng Việt Nam. Nhờ đó mà các hình thức góp vốn đa dạng hơn với nhiều hình thức.
  • Cần đặc biệt chú ý hình thức góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Nó phải tuân thủ quy định trong Luật Đất đai. Hình thức liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ thì phải tuân theo Luật Sở hữu trí tuệ.
  • Đặc biệt là quá trình góp vốn cần xác định rõ tài sản góp vốn thuộc quyền sở hữu của ai để tránh tranh cãi về sau.

– Giá trị tài sản vốn góp

  • Tài sản góp vào vốn điều lệ nếu không phải đồng Việt Nam, ngoại tệ có thể chuyển đổi hoặc vàng thì phải được thành viên định giá sang Việt Nam đồng theo nguyên tắc định giá tại Điều 37 Luật doanh nghiệp.
  • Nếu góp vốn khác thì giá trị tài sản phải được xác định trên sự tự nguyện của cả hai bên.

– Mục đích và thời hạn góp vốn

– Thông tin rõ ràng, minh bạch về quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng

– Cách thức giải quyết nếu các bên có tranh chấp

– Việc phân chia lợi nhuận và rủi ro kinh doanh khi góp vốn.

Nội dung có đầy đủ thông tin
Nội dung có đầy đủ thông tin

Một số lưu ý trong soạn thảo hợp đồng góp vốn

– Luật doanh nghiệp có định nghĩa góp vốn là việc góp tài sản của mình vào vốn điều lệ để thành lập một công ty hoặc tăng vốn cho một công ty nào đó. Tuy nhiên, trong quá trình này sẽ có phát sinh liên quan đến quyền sở hữu. Nó khác với kiểu hợp đồng đầu tư để hưởng lợi ích (lợi nhuận, quyền đặc biệt,…). Do đó, khi góp tài sản vào công ty, người địa điện sẽ làm thủ tục bổ sung thành viên (công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần) hoặc thủ tục chuyển đổi loại hình công ty (công ty TNHH một thành viên).

– Hợp đồng góp vốn có thể chứng thực hoặc không là tùy nhu cầu của các bên. Loại trừ hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì cần chứng thực hoặc các hợp đồng khác pháp luật có quy định.

– Nếu tài sản góp vốn lớn, các bên nên tham khảo ý kiến của chuyên gia  để phòng ngừa thiết sót trong hợp đồng. Nó có thể gây bất lợi về sau.

Xem thêm:

Hy vọng với những thông tin mà VnLaw vừa mới cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong một ngày nào đó. Ghé thăm trang web của chúng tôi để nhận được nhiều thông tin bổ ích liên quan đến pháp luật bạn nhé. Nếu bạn có nhu cầu thì hãy liên hệ ngay với VnLaw để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!

 

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết