Doanh nghiệp

Thủ tục thành lập Công ty TNHH 1 thành viên

Loại hình Công ty TNHH 1 thành viên linh động nên phù hợp với nhu cầu của nhiều doanh nghiệp. Chính vì thế mà số lượng các doanh nghiệp này gia tăng đáng kể. Vậy thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần thủ tục gì? Hãy cùng VnLaw tìm hiểu ngay qua bài chia sẻ dưới đây nhé!

Thủ tục thành lập Công ty TNHH 1 thành viên
Thủ tục thành lập Công ty TNHH 1 thành viên

Yêu cầu về số lượng thành viên khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên

  • Đúng với tên gọi, số lượng thành viên loại hình này luôn và duy nhất một cá nhân hoặc một tổ chức. Có thể hiểu một cách đơn giản, thành viên công ty là người góp vốn hoặc một công ty góp vốn thành lập
  • Trước đây, chỉ có tổ chức mới được thành lập loại hình công ty này. Do đó, tính đến thời điểm hiện tại, vẫn có rất nhiều công ty có vốn nhà nước hoạt động ở loại hình này.

Hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu quy định
  • Điều lệ của công ty
  • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện doanh nghiệp
  • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu là cá nhân. Giấy tờ pháp lý của tổ chức với chủ sở hữu là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu là Nhà Nước). Thêm vào đó là giấy tờ pháp lý của cá nhân với người đại diện ủy quyền và văn bản ủy quyền. Trong trường hợp chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý phải được hợp pháp hóa lãnh sự.
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với trường hợp doanh nghiệp thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Thực hiện điều này theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.
Cần chuẩn bị những hồ sơ gì?
Cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ 

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp TNHH như trên và nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Trong thời gian 3 ngày làm việc kể từ khi nộp hồ sơ, Cơ quan đăng ký sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và  cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp bị từ chối thì sẽ có văn bản được gửi về kèm theo đó là lý do cùng các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Bước 2: Công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Khi có Giấy chứng nhận thì doanh nghiệp phải thông báo công khai trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo trình tự, thủ tục cũng như trả phí theo quy định của pháp luật. Nội dung bao gồm các thông tin về giấy chứng nhận và thông tin về ngành nghề kinh doanh.

Lưu ý là với công ty TNHH cần thực hiện trong 30 ngày kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Khắc dấu pháp nhân cho công ty TNHH 1 thành viên

Sau khi có giấy chứng nhận thì doanh nghiệp có thể tiến hành khắc dấu. Trên dấu cần thể hiện các thông tin sau:

  • Tên doanh nghiệp
  • Mã số doanh nghiệp

Xem thêm:

Trên đây là nội dung liên quan đến thủ tục thành lập Công ty TNHH 1 thành viên mà VnLaw muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mọi thông tin, thắc mắc vui lòng liên hệ với VnLaw chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ. 

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết