Kinh doanh- Hợp đồng

Các nguyên tắc cơ bản khi soạn thảo hợp đồng

CÁC NGUYÊN TẮC CƠ BẢN KHI SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ cụ thể như: dân sự, kinh tế, thừa kế, lao động, …. Mỗi loại hợp đồng trong mỗi lĩnh vực khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau và được điều chỉnh bởi một số luật riêng. Hợp đồng có một số đặc thù khác nhau như trong hợp đồng thương mại là có mục đích giao kết trong hợp đồng dân sự là tiêu dùng nhưng nếu là giao kết các bên tham gia thì sẽ có mục đích là lợi nhuận.

Tuy nhiên, việc soạn thảo hợp đồng cũng có những quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành cần phải được tuân theo để đảm bảo có thể đưa ra hợp đồng có đầy đủ hiệu lực pháp lý. Chính vì thế, hợp đồng nào cũng sẽ được soạn thảo dựa trên các nguyên tắc để các bên có thể xác định rõ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

I. Nội dung hợp đồng

Nội dung của hợp đồng đã được quy định bao gồm một số nội dung như sau:

 • Có quyền thỏa thuận về nội dung trong hợp đồng
 • Đối tượng của hợp đồng
 • Số lượng, chất lượng
 • Giá, phương thức thanh toán;
 • Thời hạn, địa điểm, phương thức thực hiện hợp đồng;
 • Quyền, nghĩa vụ của các bên
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng
 • Phương thức giải quyết tranh chấp

II. Các nguyên tắc soạn thảo hợp đồng

2.1. Đảm bảo các thông tin trong hợp đồng là chính xác với thực tế

Các thông tin như địa chỉ trụ sở chính, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email, các thông tin cá nhân của người đại diên theo pháp luật, …. nếu không được ghi chính xác thì khi xảy ra các tranh chấp sẽ không tìm được nơi chính xác của bên vi phạm, tạo ra sự khó khăn cho hoạt động khởi kiện, giải quyết các loại tranh chấp.

Các thông tin được nêu tại bên trên như địa chỉ trụ sở chính, tên người đại diện theo pháp luật, đăng ký các ngành nghề kinh doanh, …. trên các công thông tin điện tử về đăng ký doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần cập nhật các thông tin liên quan đến doanh nghiệp của mình để tạo điều kiện để tra cứu và rà soát khi soạn thảo các hợp đồng. Các thông tin tại các cổng thông tin điện tử đôi khi chưa đầy đủ các thông tin cần thiết nên trong quá trình soạn thảo hợp đồng bên soạn thảo cần tham khảo thêm những thông tin cần thiết để soạn được hợp đồng theo đúng quy định.

2.2. Đảm bảo quyền lợi của các bên trong hợp đồng

Trong quá trình soạn thảo và ký hợp đồng cần thống nhất được các quyền hạn, lợi ích cả các bên trong Hợp đồng. Các bên cần đưa ra ý kiến cả mình sau đó đưa ra phương hướng thương lượng, thỏa thuận với nhau để đi đến kết quả là ký kết được hợp đồng

Căn cứ vào các điều khoản về nội dung, giá trị hợp đồng đồng thời dựa trên những quyền lợi chính đáng mà các bên đã thoả thuận với nhau để quyết định về điều khoản về quyền và nghĩa vụ của các bên.

–     Quyền và nghĩa vụ được ghi nhận trong nội dung của hợp đồng có sự tương ứng với nhau; quyền của bên này tương đương với nghĩa vụ của bên kia và ngược lại.

–     Quyền và nghĩa vụ của các bên không những là cơ sở để xác định hành vi vi phạm của chủ thể và trách nhiệm khi vi phạm.

–     Quyền và nghĩa vụ của các bên còn là căn cứ để xác định mức độ hoàn thành nghĩa vụ của hợp đồng.

2.3. Đảm bảo Hợp đồng đúng theo những quy định mà pháp luật đã quy định

Đảm bảo sử dụng đúng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến nội dung của hợp đồng đang được soạn như:

–     Đúng với nội dung trong các văn bản quy phạm pháp luật,

–     Sử dụng các văn bản quy phạm pháp luật có hiệu lực trong thời điểm hiện tại tránh sử dụng các văn bản quy phạm pháp luật đã cũ không có hiệu lực.

Một hợp đồng có hiệu lực là một hợp đồng theo đúng các quy định của pháp luật đồng thời cũng có các yếu tố như:

 • Sử dụng các ngôn từ phù hợp, không có các kí hiệu riêng hoặc sử dụng các ngôn ngữ địa phương.
 • Một số hợp đồng cần có công chứng, chứng thực ví dụ như: Hợp đồng tặng đất, Hợp đồng mua bán nhà đất, Hợp đồng trao đổi mua bán, ….
 • Bổ sung một số thông tin có thể phát sinh vào trong nội dung của hợp đồng;
 • Đầy đủ vể hình thức: Quốc hiệu tiêu ngữ; thông tin chính xác về các bên có trong hợp đồng, ….

III. Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Dân sự 2015, số 91/2015/QH13

____________________________

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi quahotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) – Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: Số 09 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Dịch vụ khác

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

Share the post "luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết