Kinh doanh- Hợp đồng

Các trường hợp được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng dân sự

Trường hợp nào được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng dân sự mà không bị vi phạm. Hãy cùng VnLaw tìm câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Đơn phương chấm dứt hợp đồng dân sự
Đơn phương chấm dứt hợp đồng

Trường hợp được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng dân sự

Theo Luật Dân sự 2015, cá nhân, tổ chức sau khi ký hợp đồng được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng dân sự khi và chỉ khi một bên vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của hợp đồng. Như vậy bên bị vi phạm có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không bị vi phạm.

Hậu quả của đơn phương chấm dứt hợp đồng

– Bên đơn phương chấm dứt hợp đồng cần phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt; nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường

– Hợp đồng chấm dứt kể từ thời điểm bên còn lại nhận được thông báo chấm dứt. Bên bị vi phạm được bồi thường nếu xảy ra thiệt hại.

– Các bên sẽ không phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng trừ các thỏa thuận về bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm hay giải quyết tranh chấp.

– Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không có căn cứ bên kia vi phạm nghiêm trọng hợp đồng thì bên đơn phương chấm dứt hợp đồng là bên vi phạm bà phải bồi thường nếu có thiệt hại.

Một số trường hợp chấm dứt hợp đồng

Bên cạnh đơn phương chấm dứt hợp đồng dân sự. Theo Luật Dân sự 2015, hợp đồng dân sự sẽ bị chấm dứt khi gặp một trong các trường hợp sau:

Hợp đồng đã được hoàn thành

Hợp đồng đã được hoàn thành là trường hợp các bên đã thực hiện xong các quyền, nghĩa vụ trong hợp đồng đã thỏa thuận.

Theo thỏa thuận của các bên tham gia quan hệ hợp đồng

Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp này là do ý chí của các bên tham gia quan hệ hợp đồng; thỏa thuận không tiếp tục thực hiện hợp đồng. Việc thỏa thuận chấm dứt phải xuất phát từ sự tự nguyện, thiện chí của hai bên.

Chủ thể giao kết hợp đồng qua đời hoặc chấm dứt hoạt động

Trường hợp này, nếu HĐ phải do chính cá nhân hoặc chính pháp nhân được xác định trong hợp đồng; mà không có ai thay thế hoặc thừa kế tiếp tục thực hiện thì hợp đồng đó sẽ chấm dứt.

Hủy bỏ hợp đồng

Đây là trường hợp khá giống với đơn phương chấm dứt hợp đồng dân sự. Khi một bên trong quan hệ hợp đồng nhận thấy không thể đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng. Nguyên nhân do bên còn lại không hoặc không thể thực hiện nghĩa vụ cho bên còn lại như đã giao kết.

Như vậy một bên vi phạm hợp đồng sẽ là điều kiện hủy bỏ hợp đồng.

Đối tượng của hợp đồng không còn

Đây là trường hợp khi giao kết hợp đồng, đối tượng của HĐ vẫn còn và đảm bảo việc thực hiện được. Nhưng trong quá trình thực hiện vì lý do khách quan hoặc chủ quan mà đối tượng hợp đồng không còn nữa.

Hoàn cảnh thay đổi cơ bản

Điều kiện chấm dứt hợp đồng do thay đổi hoàn cảnh:

  • Các bên không thể lường trước; và nếu như biết trước sẽ không giao kết hoặc giao kết hợp đồng với nội dung khác.
  • Thay đổi nội dung hợp đồng khi đã thực hiện sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho một bên.
  • Bên có lợi ích ảnh hưởng đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn nhưng không thể ngăn chặn hay giảm rủi ro.


Trường hợp này cần phải được yêu cầu Tòa án tuyên bố chấm dứt hợp đồng.

Xem thêm:


Trên đây là trường hợp được đơn phương chấm dứt hợp đồng dân sự và một số trường hợp chấm dứt hợp đồng khác. Truy cập website của chúng tôi để tìm hiểu những vấn đề
hợp đồng khác.

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết