Doanh nghiệp

Câu hỏi liên quan đến vấn đề phá sản doanh nghiệp (Phần 1)

Câu hỏi liên quan đến vấn đề phá sản doanh nghiệp

Câu hỏi 1: Công ty B kinh doanh bất động sản đang lâm vào tình trạng phá sản, hiện tại Công ty nợ tiền của Công ty môi giới nhà đất H 10 tỷ đồng. Giám đốc Công ty môi giới nhà đất H muốn biết những chủ thể nào được quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản Công ty B? Pháp luật quy định như thế nào về nghĩa vụ và trách nhiệm của người nộp đơn đó?

Trả lời (có tính chất tham khảo):

Theo quy định tại Điều 13, 14, 15, 16, 17 và 18 Luật phá sản quy định đối tượng sau đây được quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh mở thủ tục phá sản doanh nghiệp:

1. Các chủ nợ không có bảo đảm hoặc có bảo đảm một phần đều có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp.

2. Người lao động cử người đại diện hoặc thông qua đại diện công đoàn nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp, hợp tác xã đó

3. Chủ doanh nghiệp hoặc đại diện hợp pháp của doanh nghiệp, hợp tác xã có nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp.

4. Đại diện chủ sở hữu của doanh nghiệp có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp.

5. Cổ đông hoặc nhóm cổ đông có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản theo quy định của điều lệ công ty; nếu điều lệ công ty không quy định thì việc nộp đơn được thực hiện theo nghị quyết của đại hội cổ đông.

6. Thành viên hợp danh có quyền nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với công ty hợp danh đó.
Điều 19 Luật phá sản quy định nghĩa vụ và trách nhiệm của người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản như sau:

– Người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ, kịp thời các tài liệu do pháp luật quy định và theo yêu cầu của Toà án trong quá trình tiến hành thủ tục phá sản.

– Người nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản do không khách quan gây ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc có sự gian dối trong việc yêu cầu mở thủ tục phá sản thì tuỳ theo tính chất, mức độ mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Như vậy, pháp luật quy định có nhiều đối tượng được quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh mở thủ tục phá sản doanh nghiệp, trong đó có các chủ nợ. Vì vậy, Công ty môi giới nhà đất H có thể yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh mở thủ tục phá sản đối với doanh nghiệp B. Khi thực hiện yêu cầu này, phải bảo đảm các quyền và nghĩa vụ của mình theo quy định trên.

Câu hỏi 2: Trước đây, chị H đã làm việc cho Công ty dệt may TL hơn 3 năm, bắt đầu từ năm 2009. Chị H đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp … Nay công ty chuẩn bị phá sản vì làm ăn thua lổ. Chị muốn biết khi Công ty phá sản chị sẽ được hưởng những quyền lợi gì?

Trả lời (có tính chất tham khảo):

Điều 43 Bộ luật Lao động quy định: Trong trường hợp doanh nghiệp bị phá sản thì các khoản có liên quan đến quyền lợi của người lao động được thanh toán theo quy định của Luật Phá sản doanh nghiệp.

Theo Khoản 1 Điều 37 Luật Phá sản năm 2004 quy định việc phân chia giá trị tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản được thực hiện theo thứ tự sau đây:

a) Phí phá sản;

b) Các khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật và các quyền lợi khác theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết;

c) Các khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho các chủ nợ trong danh sách chủ nợ theo nguyên tắc nếu giá trị tài sản đủ để thanh toán các khoản nợ thì mỗi chủ nợ đều được thanh toán đủ số nợ của mình; nếu giá trị tài sản không đủ để thanh toán các khoản nợ thì mỗi chủ nợ chỉ được thanh toán một phần khoản nợ của mình theo tỷ lệ tương ứng.

Như vậy, chị thuộc thứ tự ưu tiên thứ hai khi Công ty phá sản và chị sẽ được hưởng các khoản như: Lương và phụ cấp lương nếu có cho đến ngày chị nghỉ việc; được hưởng trợ cấp theo quy định Điều 42 Bộ Luật lao động: Áp dụng đối với người lao động làm việc thường xuyên cứ 1 năm làm việc trợ cấp nữa tháng lương và phụ cấp nếu có và các quyền lợi khác theo thỏa ước lao động và hợp đồng lao động và được chi trả bảo hiểm xã hội theo quy định.

____________________________

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi quahotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) – Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: Số 09 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Dịch vụ khác

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

Share the post "luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết