Kinh doanh- Hợp đồng

Hướng dẫn các bước cơ bản để soạn thảo hợp đồng đúng chuẩn

Soạn thảo hợp đồng cần đảm bảo được tính chính xác về hình thức và nội dung. Vậy để hợp đồng đúng cần làm gì? Hôm nay VnLaw sẽ hướng dẫn các bước cơ bản để soạn thảo hợp đồng đúng chuẩn cho bạn nhé!

Bước 1: Thu thập thông tin về nội dung giao dịch trước khi soạn thảo hợp đồng

Việc đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần phải làm trước khi soạn thảo đó chính là tìm hiểu kỹ nội dung giao dịch của hai bên. Bởi lẽ, hợp đồng là thỏa thuận của hai bên thành văn bản bằng pháp lý. Do đó, bạn phải nắm được nội dung của giao dịch thì mới có thể đưa ra bản dự thảo phù hợp. Hoặc ít nhất cũng phải đúng ý chí của các bên khi tham gia giao dịch.

Thu thập thông tin, nội dung giao dịch

Ngoài ra, thu thập thông tin còn giúp bạn có cái nhìn tổng quan để định hướng cho việc dự thảo loại hợp đồng nào là phù hợp nhất với giao dịch này.

Bước 2: Tìm quy định pháp luật và điều chỉnh từng nội dung

Sau khi nắm rõ nội dung, bạn hãy xác định nội dung của hợp đồng là loại nào (dân sự, lao động, thương mại). Từ đó, xác định điều luật điều chỉnh giao dịch đó. Hợp đồng là minh chứng nên cần các căn cứ pháp lý khác làm cơ sở. Hoặc các bên có thể thỏa thuận với nhau, chỉ cần không vi phạm điều cấm hoặc trái các quy định của pháp luật.

Bạn cần lựa chọn quy định tùy chỉnh cho từng nội dung trong hợp đồng và tuân thủ quy định này trong quá trình soạn thảo. Bởi lẽ chúng chính là quy tắc chung, là khung pháp lý cũng như cơ sở phát sinh giá trị hiệu lực của thỏa thuận. Quá trình soạn thảo không bắt buộc copy toàn bộ điều luật mà có thể chọn lọc và thiết kế lại. Miễn là không trái quy định và phù hợp với ngôn ngữ của hợp đồng.

Bước 3: Soạn dự thảo hợp đồng

Dự thảo về hợp đồng

Bạn có thể chọn các mẫu hợp đồng có sẵn về giao dịch có liên quan. Nó vừa nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Nó giúp tránh việc thiết kế lại tư đầu một bản hợp đồng mới. Tuy nhiên, bắt buộc phải chỉnh sửa, bổ sung và kiểm tra lại từng điều khoản. Đảm bảo đầy đủ nội dung, đúng với quy định của pháp luật hiện hành. Quan trọng là đúng với ý chí của các bên tham gia giao dịch. Ngoài các yếu tố trên thì khi dự thảo cần tránh những trường hợp vô hiệu của hợp đồng.

Bước 4: Gửi bản dự thảo cho các bên liên quan kiểm tra và chỉnh sửa

Sau khi bản dự thảo hoàn thành, bạn cần gửi cho các bên liên quan đến hợp đồng. Bạn cần để cho chính chủ thể của hợp đồng. Hoặc người có quyền và nghĩa liên quan trực tiếp xác nhận tính chính xác của hợp đồng. Bởi họ có những người hiểu rõ nhất giao dịch và có trách nhiệm thực hiện những gì đã thỏa thuận. Khi các bên đồng ý, bạn có thể tiến hành soạn thảo hợp đồng chính thức.

Xem thêm:

Nhìn chung để soạn thảo hợp đồng bạn cần hiểu nội dung của giao dịch và tuân thủ các quy định. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ, bạn có thể liên hệ với VnLaw để được tư vấn và giúp đỡ nhé!

Dịch vụ khác

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Share the post "Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết