Sở hữu trí tuệ

Hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Đăng ký bản quyền tác giả là một cách bảo vệ quyền và lợi ích của chính tác giả. Vậy bạn có biết cách đăng ký hay không? Hôm nay hãy để VnLaw hướng dẫn cho bạn thủ tục đăng ký quyền tác giả nhé!

Căn cứ cơ sở pháp lý về đăng ký quyền tác giả

 • Căn cứ theo Luật Sở hữu trí tuệ 2005 và bản sửa đổi 2009
 • Căn cứ vào Nghị định số 22/2018/NĐ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2018
Luật Sở hữu trí tuệ bảo vệ bản quyền tác giả

Căn cứ phát sinh ra quyền tác giả

Quyền tác giả này sẽ tự động phát sinh từ thời điểm mà tác phẩm được sáng tạo. Có thể ở dưới dạng hình thức vật chất nhất định. Nó không phân biệt nội dung, chất lượng, phương tiện, hình thức, ngôn ngữ. Kể cả tác phẩm đó đã công bố hay đã đã đăng ký hay chưa. Có thể thấy, để quyền tác giả được bảo hộ thì cần thỏa mãn 2 điều kiện:

 • Có tính định hình: thể hiện dưới dạng vật chất nhất định
 • Có tính nguyên gốc: do chính tác giả sáng tác

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

Hẳn bạn cũng đã biết, bản quyền tác giả sẽ đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho chủ sở hữu. Nhất là khi có sự xâm phạm thì đây chính là cơ sở minh chứng tốt nhất. Tuy nhiên, để được bảo hộ, bạn cần phải đăng ký bản quyền trước đã. Để đăng ký bản quyền, bạn cần chuẩn bị:

 • Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả: sử dụng bản mẫu theo quy định. Tờ khai này làm bằng tiếng Việt, phải được chính chủ sở hữu (chính, liên quan) hoặc người được ủy quyền ký tên. Trong đó, cần có đầy đủ thông tin về chủ sở hữu, nội dung tóm tắt kèm theo các tài liệu khác nếu có. Bên cạnh đó, nếu đăng ký tác phẩm phái sinh thì cần ghi tên tác giả, tác phẩm làm tác phẩm phái sinh. Ngoài ra còn cần ghi thời gian, địa điểm, hình thức công bố cũng như các cam đoan về trách nhiệm.
 • Bản sao tác phẩm đăng ký bản quyền – 02 bản: một bản ở Cục bản quyền, một bản đóng dấu trong sổ để cấp giấy chứng nhận đăng ký. Với những tác phẩm có kích thước quá lớn thì bản sao được thay thế bằng ảnh chụp không gian 3 chiều.
 • Nếu là người được ủy quyền thì cần có giấy ủy quyền
 • Tài liên về quyền được nộp đơn của chủ sở hữu
 • Nếu tác phẩm có đồng tác giả thì cần văn bản đồng ý của các đồng tác giả
 • Trường hợp đồng sở hữu quyền tác giả thì cần văn bản đồng ý của các đồng sở hữu
 • CMT/CCCD của tác giả, chủ sở hữu
 • Nếu chủ sở hữu là công ty thì cần nộp thêm bản sao công chứng Giấy đăng ký kinh doanh.

Lưu ý:

Tất cả tài liệu đều làm bằng Tiếng Việt. Nếu làm bằng tiếng nước ngoài thì cần dịch sang Tiếng Việt và được công chứng, chứng thực. Các tài liệu kèm theo là bản sao thì cũng cần công chứng, chứng thực.

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Bước 1: Xác định thể loại của tác phẩm dự định đăng ký

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền theo quy định

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký bằng cách nộp trực tiếp tại Cục bản quyền tác giả/ văn phòng đại diện. Hoặc bạn có thể chọn cách nộp qua đường Bưu điện.

Bước 4: Cục bản quyền thẩm định tác phẩm và cấp Giấy chứng nhận trong 15 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ. Nếu không hợp lệ sẽ được thông báo bằng văn bản về lý do bị từ chối.

Xem thêm:

Như vậy là VnLaw đã hướng dẫn cho bạn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả rồi đó. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo vệ quyền tác giả của mình. Với đội ngũ chuyên nghiệp, uy tín, VnLaw tin tưởng mình có thể cung cấp các dịch vụ liên quan đến đăng ký bản quyền một cách tốt nhất. Vui lòng liên hệ với chúng tôi trong trường hợp cần bạn nhé!

 

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết