Kinh doanh- Hợp đồng

Một số điều cần lưu ý khi chuẩn bị soạn thảo hợp đồng

Hợp đồng là căn cứ quan trọng khi các bên kết giao kết phát sinh tranh chấp. Do đó, có một số điều cần phải lưu ý khi chuẩn bị soạn thảo hợp đồng. Vậy cụ thể chúng ra sao? Cùng VnLaw tìm hiểu thông qua bài viết ngay dưới đây nhé!

Xác định loại hợp đồng

Hợp đồng là sự thỏa thuận của các bên về xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ. Pháp luật ngày càng hoàn thiện hơn khi mà có nhiều loại hợp đồng phù hợp với thực tế hơn. Một số loại hợp đồng thường gặp như sau:

  • Mua bán/ trao đổi/ cho tặng/ vay/ thuê/ mượn tài sản
  • Quyền sử dụng đất
  • Hợp tác
  • Hợp đồng dịch vụ
  • Vận chuyển
  • Gia công
  • Ủy quyền

Xác định đúng loại hợp đồng là cơ sở để đảm bảo điều kiện có hiệu lực của hợp đồng. Thêm nữa, chọn đúng sẽ giúp các bên xác nhận quyền và nghĩa vụ của mình. Từ đó nâng cao hiệu quả thi hành và đảm bảo quyền lợi cho các bên. Nó cũng là điều kiện để lựa chọn căn cứ pháp lý điều chỉnh hợp đồng.

Căn cứ, cơ sở pháp lý điều chỉnh

Căn cứ này chính là điều luật sẽ điều chỉnh quan hệ trong hợp đồng và tính hiệu lực của nó. Quy định quan hệ lại được điều chỉnh bởi nhiều căn cứ. Mà mỗi căn cứ lại có hệ quả khác nhau, nên cần cân nhắc kỹ căn cứ điều chỉnh này.

Xác định căn cứ, cơ sở pháp lý

Mặt khác, nếu chọn sai căn cứ thì khi có tranh chấp sẽ không thể sử dụng nó làm căn cứ để giải quyết. Do đó, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho mình nhé.

Tính hợp pháp trong thỏa thuận giữa các bên

Các bên được tự do thỏa thuận. Tuy nhiên, chúng cần hướng đến một mục đích chung và được thể hiện rõ ràng trong hợp đồng. Thỏa thuận chung chung và mơ hồ sẽ không cấu thành hợp đồng. Bên cạnh đó, hợp đồng không được vi phạm các điều cấm của luật và trái đạo đức xã hội hay vi phạm lợi ích công cộng.

Hình thức của hợp đồng

Hình thức là một trong những yếu tố pháp lý quan trọng. Cũng là công cụ thể hiện sự tồn tại của thỏa thuận. Hợp đồng có thể xác lập bằng lời nói, văn bản, hoặc hành vi cụ thể. Tuy nhiên, một vài lĩnh vực yêu cầu xác lập bằng văn bản và phải có công chứng. Khi đó, nếu không đáp ứng điều kiện này thì hợp đồng vô hiệu. Biện pháp này cũng để tránh tình trạng giả mạo, lách luật. Nó cũng là biện pháp có giá trị hiệu lực pháp lý an toàn.

Vị thế của thân chủ và đối tác

Xác định vị thế của thân chủ

Vị thế sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên. Ở mỗi vị thế sẽ hướng đến các mục đích riêng muốn hướng đến. Vì thế, cần xác định vị thế chính xác để vừa đáp ứng mục đích riêng vừa hạn chế tối đa các nghĩa vụ cho mình ngay từ đầu.

Ngôn ngữ và cách giải thích hợp đồng

Cần làm rõ các định nghĩa ngay từ khi chuẩn bị hợp đồng. Nó sẽ giảm thiểu các tranh chấp có thể phát sinh do từ, cụm từ nhiều nghĩa. Và nó cũng giúp người phán xử hiểu nội dung của hợp đồng khi giải quyết tranh chấp (nếu có). Ngoài ra, các hợp đồng có yếu tố nước ngoài sẽ có những ngôn ngữ khác nhau. Do đó, thống nhất ngôn ngữ là điều rất quan trọng.

Các điểm chưa rõ cần trao đổi, thống nhất

Cần có sự trao đổi và thống nhất ý chí với những vấn đề chưa được đồng thuận. Như vậy sẽ hạn chế tối đa các tranh chấp và bất lợi về sau.

Các bên liên quan khi thực hiện nghĩa vụ

Nếu có sự can thiệp của bên liên quan thì cần được xác định và ghi rõ trong hợp đồng. Nó nâng cao niềm tin cho đối tác và quyền lợi khi có tình huống xấu xảy ra.

Xem thêm:

Trên đây một số điều bạn cần lưu ý khi chuẩn bị soạn thảo hợp đồng. Nếu bạn có thắc mắc hay băn khoăn gì, bạn có thể liên hệ ngay với VnLaw để được tư vấn và hỗ trợ ngay nhé!

Dịch vụ khác

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ năm 2016   Trong 10 án lệ được công bố, có án lệ liên quan đến lãi do chậm thanh toán (chậm trả) một khoản tiền. Đó là Án lệ số 08/2016/AL (được xây dựng trên cơ sở Quyết định giám đốc thẩm số 12/2013/KDTM-GĐT...
Xem chi tiết