Tin tức

Người nước ngoài làm đại diện pháp luật công ty tại Việt Nam được không?

Sau khi doanh nghiệp thành lập, việc có đại diện theo pháp luật là điều bắt buộc. Tuy nhiên có rất nhiều câu hỏi được đặt ra xung quanh vấn đề này. Điển hình là người nước ngoài làm đại diện pháp luật công ty tại Việt Nam được không? Câu trả lời sẽ được tiết lộ trong bài viết dưới đây của VnLaw.

Người nước ngoài làm đại diện Pháp Luật
Người nước ngoài làm đại diện công ty

Quy định về người nước ngoài làm đại diện pháp luật công ty Việt Nam

Quy định tại về người đại diện theo pháp luật của công ty được quy định rõ ràng tại Điều 12 Luật Doanh nghiệp 2020. Theo đó:a

Cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh của doanh nghiệp; đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự; nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án; và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật. 

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên; chúng ta có thể thấy rằng pháp luật không có quy định nào về điều kiện quốc tịch của người đại diện theo pháp luật. Vì vậy người nước ngoài có thể làm người đại diện theo pháp luật công ty tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, cần phải lưu ý rằng DN phải đảm bảo luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Khi còn lại duy nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam thì người này khi xuất cảnh cần phải ủy quyền bằng văn bản cho cá nhân khác cư trú tại Việt Nam để thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trong trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ mà mình đã ủy quyền.

Điều kiện để người nước ngoài làm đại diện pháp luật công ty Việt Nam.

Người nước ngoài làm đại diện pháp luật công ty Việt Nam cần đáp ứng được những điều kiện cụ thể sau:

  • Đủ 18 tuổi trở lên;
  • Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
  • Là nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc chuyên gia.
  • Không có tiền án về tội vi phạm an ninh quốc gia; không thuộc diện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.


Bên cạnh những điều trên, Điều 152 Bộ luật Lao động 2019 cũng có quy định về điều kiện tuyển dụng hay sử dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam:

Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được phép tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật; khi người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân; trước khi tuyển dụng lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam; phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động; và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, khi doanh nghiệp tuyển dụng lao động nước ngoài phải tiến hành làm văn bản giải trình nhu cầu sử dụng lao động tới Sở LĐTB & XH nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Trong văn bản giải trình doanh nghiệp phải chứng minh được người lao động nước ngoài đáp ứng được điều kiện làm việc; và phải được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Xem thêm:


Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi người nước ngoài làm đại diện pháp luật công ty tại Việt Nam được không? Truy cập website của chúng tôi để biết thêm những thông tin liên quan tới Pháp luật doanh nghiệp.

Dịch vụ khác

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội Sự kiện gây ồn ào trên mạng xã hội của Nam Em theo bài đăng của Vnexpress ngày 9/4/2024 (https://vnexpress.net/kien-nghi-khoa-tai-khoan-mang-xa-hoi-cua-nam-em-4732183.html). Những người nổi tiếng...
Xem chi tiết

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết