Doanh nghiệp

Những trường hợp bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Mặc dù giấy phép kinh doanh không có thời hạn sử dụng nhưng lại có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào. Vậy những trường hợp nào bị thu hồi giấy phép kinh doanh? Cùng tìm hiểu thông tin này trong bài chia sẻ của VnLaw hôm nay nhé!

Những trường hợp bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Những trường hợp bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Trong Luật Doanh nghiệp quy định tại khoản 1 điều 212 có quy định về các trường hợp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp như sau:

 • Nội dung trong hồ sơ đăng ký mà doanh nghiệp kê khai là giả mạo. Nói một cách dễ hiểu chính là thông tin không đúng với thực tế hoạt động. Chẳng hạn như giấy tờ pháp lý cá nhân không đúng. Hoặc có thể là trụ sở kinh doanh không tồn tại, …
 • Nếu doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp thì cũng bị thu hồi. Trường hợp cụ thể quy định trong khoản 2 điều 17 của Luật doanh nghiệp 2020.
 • Doanh nghiệp đã dừng hoạt động kinh doanh của mình 1 năm rồi. Nhưng lại không hề thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế.
 • Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định đến cơ quan đăng ký kinh doanh. Tính theo thời hạn 6 tháng kể từ ngày hết hạn hoặc có yêu cầu bằng văn bản.
 • Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án. Hoặc đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Thu hồi giấy chứng nhận đăng lý hộ kinh doanh

Các trường hợp hộ kinh doanh bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh được quy định tại Điều 93 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Cụ thể:

 • Nội dung trong hồ sơ đăng ký mà hộ kinh doanh kê khai là giả mạo. Có thể hiểu là thông tin không đúng với thực tế hoạt động. Chẳng hạn như số lượng lao động không giống như đăng ký.
 • Hộ kinh doanh đã ngừng kinh doanh 6 tháng liên tục. Nhưng không hề thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện và cơ quan thuế.
 • Hộ kinh doanh hoạt động ở các ngành, nghề bị cấm
 • Hộ kinh doanh là đối tượng không được quyền thành lập hộ kinh doanh
 • Hộ kinh doanh không gửi báo cáo theo quy định đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Tính theo thời hạn 3 tháng kể từ ngày hết hạn hoặc có yêu cầu bằng văn bản.
 • Trường hợp khác theo quyết định của Tòa án. Hoặc đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Làm gì khi bị thu hồi giấy phép kinh doanh?

Dừng hoạt động kinh doanh khi có quyết định thu hồi

Trường hợp doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị cơ quan nhà nước ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì phải chấm dứt hoạt động. Ngày chấm dứt được tính từ ngày được ghi trong quyết định.

Tuy nhiên, nếu đã bị thu hồi mà vẫn tiếp tục hoạt động thì sẽ bị xử phạt. Mức phạt này được quy định trong Nghị định 50/2016/NĐ-CP. Mức phạt như sau:

 • Doanh nghiệp: Phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng.
 • Hộ kinh doanh: Phạt tiền từ 1 – 7 triệu đồng. Mức phạt sẽ xét theo từng hành vi bị thu hồi giấy chứng nhận kinh doanh.

Xem thêm:

Trên đây là các trường hợp bị thu hồi giấy phép kinh doanh đối với doanh nghiệp cũng như hộ kinh doanh. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn giấy phép, vui lòng liên hệ với VnLaw để nhận được dịch vụ tư vấn đến từ đội ngũ chuyên nghiệp hàng đầu cả nước.

Dịch vụ khác

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

Share the post "luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết