Kinh doanh- Hợp đồng

Làm sao để phân biệt hợp đồng thương mại và hợp đồng dân sự

Hợp đồng thương mại và hợp đồng dân sự là hai loại hợp đồng phổ biến được sử dụng. Vậy làm sao để phân biệt hợp đồng thương mại và hợp đồng dân sự? Câu hỏi này sẽ được VnLaw giải đáp trong bài viết ngay dưới dây.

Phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại
Phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại

Điểm giống nhau giữa hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại

HĐ dân sự và HĐ thương mại là hợp đồng được giao kết theo sự thỏa thuận của các bên trên cơ sở tự nguyện. Vì vậy, cả hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại đều có những điểm chung:

– Cả hai loại hợp đồng này đều có bản chất dân sự. Cả hai loại hình đều dựa trên sự bình đẳng, đồng ý và tự nguyện của các bên tham gia hợp đồng. 

– Mọi việc đều liên quan đến lợi ích chung và hợp pháp của các bên liên quan. Phù hợp với các quy định của pháp luật như quy định về đối tượng và mục đích của hợp đồng; quyền và nghĩa vụ của các bên, phương thức thanh toán, giải quyết tranh chấp,…

– Cả hai đều có thể được hoàn thành bằng miệng, bằng văn bản, điện tử … 

– Sau khi hợp đồng được ký kết và có hiệu lực; các bên bị ràng buộc và phải tuân thủ các nghĩa vụ và hợp đồng đã quy định. Bộ luật Dân sự 2015 hiện nay có các quy định rõ ràng về hình thức giao kết hợp đồng. Hợp đồng có thể bằng miệng hoặc bằng văn bản; tùy thuộc vào tính chất của hợp đồng và sự đồng ý của các bên liên quan. Hợp đồng bằng văn bản thường được sử dụng cho các giao dịch phức tạp. 

– Tùy theo loại hợp đồng mà pháp luật có thể yêu cầu công chứng, chứng thực. Trường hợp pháp luật không quy định thì các bên cũng có thể thỏa thuận công chứng; chứng thực để nâng cao giá trị pháp lý của hợp đồng. 

– Ngoài ra, hợp đồng cũng có thể được giao kết bằng các hành vi pháp lý đặc biệt và các phương tiện điện tử. 

Kết luận

Tuy có nhiều điểm giống nhau nhưng giữa hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại vẫn có những điểm khác nhau. Vậy những đặc điểm thường dùng để phân biệt hợp đồng thương mại và hợp đồng dân sự là gì? Phần tiếp theo đây sẽ đem đến cho bạn câu trả lời!

Phân biệt hợp đồng dân sự và hợp đồng thương mại

Để phân biệt hợp đồng thương mại và hợp đồng dân sự, bạn cần lưu ý tới các tiêu chí sau:

Chủ thể giao kết hợp đồng

– Khi giao kết hợp đồng dân sự, đối tượng sẽ rộng hơn hợp đồng thương mại. Đây có thể là những cá nhân, tổ chức có hoặc không có tư cách pháp nhân. 

– Tuy nhiên, trong hợp đồng thương mại, các bên tham gia hợp đồng phải là cá nhân, tổ chức có tư cách pháp nhân, đăng ký kinh doanh, đại diện theo pháp luật. Trong hợp đồng thương mại, một bên phải là thương nhân. Nếu không đáp ứng các điều kiện liên quan thì hợp đồng thương mại sẽ vô hiệu và không có hiệu lực pháp luật.

Mục đích của hợp đồng

– Hợp đồng dân sự được giao kết nhằm mục đích đàm phán các giao dịch pháp luật dân sự.

– Điều này bao gồm hợp đồng cho vay, hợp đồng thuê nhà và hợp đồng thuê bất động sản. Nói chung, mục đích dự kiến ​​của hợp đồng dân sự là tiêu dùng, có thể sinh lợi hoặc không. Hợp đồng dân sự sẽ toàn diện hơn. 

– Mặt khác, hợp đồng thương mại thường nhằm mục đích thương mại và kinh doanh sinh lời.

Điều khoản của hợp đồng

– Ngoài những điều khoản chung, hợp đồng thương mại cũng giống như những hợp đồng dân sự thông thường, có nhiều điều khoản bắt buộc mà trong hợp đồng dân sự không có.

– Đây có thể là các điều kiện liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa, điều kiện bảo hiểm, v.v.

Cơ quan giải quyết tranh chấp

– Tiêu chí tiếp theo để phân biệt hợp đồng thương mại và hợp đồng dân sự là cơ quan thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

– Khi thực hiện phân biệt hai loại hợp đồng này; không thể tránh khỏi việc phân biệt cơ quan giải quyết tranh chấp đối với hai loại hợp đồng. 

– Khi các bên đã giao kết hợp đồng thương mại; các bên có thể tự thỏa thuận giải quyết tranh chấp. Nếu các bên không thỏa thuận được thì có thể giải quyết tại Tòa án hoặc Ban trọng tài thương mại tùy theo lựa chọn của các bên. 

– Trong trường hợp hợp đồng theo quy định của pháp luật dân sự; các bên chỉ có thể đạt được thỏa thuận tại Tòa án có thẩm quyền. Ban trọng tài thương mại không có trách nhiệm giải quyết các việc dân sự.

Phạt vi phạm hợp đồng

– Tại thời điểm giao kết và thực hiện hợp đồng, nếu bên nào không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng thì bên đó sẽ bị phạt vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, các bên chỉ bị phạt vi phạm nếu có thỏa thuận trong hợp đồng trong trường hợp vi phạm. 

– Đối với các hợp đồng theo luật dân sự, mức phạt tối đa không bị giới hạn. Các bên có thể thỏa thuận mức phạt vi phạm. Tuy nhiên, trong hợp đồng thương mại, hai bên có thể thỏa thuận mức phạt vi phạm là 8% giá trị vi phạm hợp đồng, mức phạt vi phạm không bao giờ vượt quá. 

– Đây cũng là một trong những điểm khác biệt cơ bản cần lưu ý khi phân biệt giữa hai loại hợp đồng. 

Xem thêm:

Qua bài viết này, chúc bạn biết cách phân biệt hợp đồng thương mại và hợp đồng dân sự. Truy cập website của chúng tôi để biết thêm về các loại hợp đồng và những thông tin liên quan.

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết