Doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hà Giang

Việc thành lập doanh nghiệp tại Hà Giang luôn được chính quyền địa phương quan tâm. Vì đây là một trong những yếu tố giúp thúc đẩy kinh tế ở địa phương. Vậy chi tiết thủ tục này ra sao, hãy cùng VnLaw tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Ruộng bậc thang ở Hà Giang
Ruộng bậc thang ở Hà Giang

Đôi nét về tỉnh Hà Giang

Hà Giang là một tỉnh nằm ở phía Bắc của Việt Nam, có diện tích khoảng 7.900 km² và dân số khoảng 900.000 người. Hà Giang có vị trí địa lý đặc biệt, nằm ở độ cao trung bình từ 800 đến 1.500 mét so với mực nước biển và có nhiều dãy núi, thung lũng và sông suối.

Kinh tế của Hà Giang chủ yếu dựa vào nông nghiệp và du lịch. Các sản phẩm nông nghiệp được trồng bằng phương pháp hữu cơ và có chất lượng cao, được xuất khẩu sang các nước trên thế giới. Hà Giang cũng có tiềm năng phát triển du lịch nhờ vào vẻ đẹp tự nhiên của vùng núi, các bản làng dân tộc, thác nước, hang động và các hoạt động giải trí mạo hiểm.

Theo thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Hà Giang có khoảng 7.200 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ và sản xuất. Tuy nhiên, Hà Giang vẫn là một tỉnh đang phát triển và có nhiều thách thức trong việc thu hút đầu tư và phát triển kinh tế. Một số thách thức trong việc thành lập doanh nghiệp tại đây:

 • Quy trình và thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại Hà Giang vẫn còn phức tạp, yêu cầu nhiều giấy tờ, thủ tục phức tạp, làm chậm quá trình đăng ký.
 • Hà Giang là một tỉnh đang phát triển nên nguồn lực còn thiếu thốn và gặp nhiều khó khăn
 • Hà Giang hiện vẫn đang đối mặt với vấn đề thiếu nhân lực có trình độ, kinh nghiệm chuyên môn, đặc biệt là nhân lực kỹ thuật cao.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hà Giang

Việc thành lập doanh nghiệp tại Hà Giang cũng giống như việc thành lập doanh nghiệp tại các tỉnh thành khác tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật Việt Nam. Quy trình thành lập doanh nghiệp cũng liên quan đến các cơ quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội… Cụ thể như sau:

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hà Giang
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hà Giang

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp

Việc đầu tiên trong thủ tục thành lập doanh nghiệp là lựa chọn loại hình công ty. Có thể chọn trong 5 loại hình theo Luật Doanh nghiệp quy định như sau:

 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần;
 • Công ty hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân.

Các cá nhân, tổ chức nên lựa chọn loại hình phù hợp với nhu cầu và năng lực. Muốn chọn được loại hình phù hợp, bạn cần phải hiểu rõ về tính chất, đặc điểm cũng như điều kiện của những loại hình này.

Bước 2: Xác định tên, nơi đặt trụ sở, vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh

 • Tên công ty cần tuân thủ theo Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020. Nhất là không được trùng với tên của công ty khác đã được đăng ký.
 • Trụ sở chính trên địa bàn tỉnh Hà Giang và cần tránh địa điểm không được phép đặt trụ sở theo quy định của Pháp luật.
 • Vốn điều lệ sẽ căn cứ theo loại hình doanh nghiệp
 • Ngoài ra cũng cần xác định rõ ngành nghề kinh doanh, với một số ngành nghề đặc thù sẽ kèm theo những điều kiện

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Hà Giang

Mỗi loại hình sẽ cần những loại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp khác nhau. Thế nên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng theo loại hình mình lựa chọn. Nhìn chung cần những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty (đối với công ty cổ phần, công ty TNHH và công ty hợp danh);
 • Danh sách thành viên đối với công ty có từ hai chủ sở hữu trở lên;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của các thành viên (cá nhân/ tổ chức) sở hữu công ty;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang

Sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang. Trụ sở đặt tại Số 188, đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang.

Bạn có thể chọn một trong 3 cách: nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc đăng ký nộp trên hệ thống đăng ký kinh doanh. Bên cạnh việc nộp hồ sơ, bạn cần thanh toán một khoản lệ phí đăng ký kinh doanh. Bạn cần chú ý để không bỏ lỡ nhé.

Bước 5: Thẩm định hồ sơ

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ thông báo lại cho doanh nghiệp để tiến hành sửa chữa. Nếu hồ sơ nộp hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Làm con dấu và đăng ký mẫu dấu

Đây là giai đoạn quan trọng trong thủ tục thành lập công ty chuẩn. Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cá nhân/ tổ chức nên đến cơ sở chức năng để làm con dấu pháp nhân. Sau đó cần đăng ký mẫu dấu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh.

Bước 7: Đăng bố cáo

Trong thời gian 30 ngày bắt đầu từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần nộp một khoản phí để đăng bố cáo lên trên cổng thông tin doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm: 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của VnLaw về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Hà Giang. Nếu bạn quan tâm đến các thông tin liên quan đến thành lập doanh nghiệp thì bạn có thể ghé thăm trang web https://luatdoanhnghiep.com/ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi bạn nhé!

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết