Dịch vụ thành lập công ty

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Sơn La

Việc thành lập doanh nghiệp tại mỗi địa phương hàng năm đều có sự gia tăng. Vậy việc thành lập doanh nghiệp tại Sơn La cụ thể như thế nào. Hãy cùng VnLaw tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Tỉnh Sơn La - Việt Nam
Tỉnh Sơn La – Việt Nam

Đôi nét về tỉnh Sơn La

Sơn La là một tỉnh thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, có diện tích khoảng 14.100 km² và dân số khoảng 1,5 triệu người. Tỉnh Sơn La giáp ranh với nhiều tỉnh lân cận như Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Hoà Bình, Phú Thọ và Lào Cai.

Về kinh tế, Sơn La là một trong những tỉnh miền núi phát triển nhanh nhất của Việt Nam. Các ngành kinh tế chính của tỉnh bao gồm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy điện và du lịch. Sơn La có nhiều tiềm năng phát triển về nông nghiệp, đặc biệt là về cây chè và lúa mì. Ngoài ra, tỉnh cũng có nhiều tiềm năng phát triển về ngành thủy điện, với nhiều dự án thủy điện lớn đang được triển khai.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 7/2021, tỉnh Sơn La có khoảng 5.700 doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực thương mại, dịch vụ và xây dựng. Ngoài ra, tỉnh cũng đang đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp cơ khí, điện tử và may mặc. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp ở Sơn La vẫn còn khá thấp so với các tỉnh khác, do đó còn có nhiều tiềm năng để thu hút thêm đầu tư từ các doanh nghiệp trong tương lai.

Tuy nhiên, việc thành lập doanh nghiệp tại đây cũng gặp phải một số thách thức:

 • Người mới có thể gặp khó khăn trong việc hiểu và thích nghi với văn hóa kinh doanh địa phương.
 • Khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao
 • Sơn La vẫn đang trong giai đoạn phát triển hạ tầng kinh tế và xã hội. Thế nên hạ tầng còn kém và một số địa phương chưa phát triển hoặc phát triển chậm.
 • Quy định pháp lý phức tạp và thủ tục hành chính rườm rà nên gây khó khăn cho các nhà đầu tư có ý định thành lập doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Sơn La

Việc thành lập doanh nghiệp tại Sơn La cũng giống như việc thành lập doanh nghiệp tại các tỉnh thành khác tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật Việt Nam. Quy trình thành lập doanh nghiệp cũng liên quan đến các cơ quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội… Cụ thể như sau:

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Sơn La
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Sơn La

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp

Việc đầu tiên trong thủ tục thành lập doanh nghiệp là lựa chọn loại hình công ty. Có thể chọn trong 5 loại hình theo Luật Doanh nghiệp quy định như sau:

 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần;
 • Công ty hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân.

Các cá nhân, tổ chức nên lựa chọn loại hình phù hợp với nhu cầu và năng lực. Muốn chọn được loại hình phù hợp, bạn cần phải hiểu rõ về tính chất, đặc điểm cũng như điều kiện của những loại hình này.

Bước 2: Xác định tên, nơi đặt trụ sở, vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh

 • Tên công ty cần tuân thủ theo Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020. Nhất là không được trùng với tên của công ty khác đã được đăng ký.
 • Trụ sở chính trên địa bàn tỉnh Sơn La và cần tránh địa điểm không được phép đặt trụ sở theo quy định của Pháp luật.
 • Vốn điều lệ sẽ căn cứ theo loại hình doanh nghiệp
 • Ngoài ra cũng cần xác định rõ ngành nghề kinh doanh, với một số ngành nghề đặc thù sẽ kèm theo những điều kiện

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Sơn La

Mỗi loại hình sẽ cần những loại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp khác nhau. Thế nên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng theo loại hình mình lựa chọn. Nhìn chung cần những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty (đối với công ty cổ phần, công ty TNHH và công ty hợp danh);
 • Danh sách thành viên đối với công ty có từ hai chủ sở hữu trở lên;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của các thành viên (cá nhân/ tổ chức) sở hữu công ty;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La

Sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sơn La. Trụ sở đặt tại Đồi Khau Cả – phường Tô Hiệu – Thành Phố Sơn La – Tỉnh Sơn La.

Bạn có thể chọn một trong 3 cách: nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc đăng ký nộp trên hệ thống đăng ký kinh doanh. Bên cạnh việc nộp hồ sơ, bạn cần thanh toán một khoản lệ phí đăng ký kinh doanh. Bạn cần chú ý để không bỏ lỡ nhé.

Bước 5: Thẩm định hồ sơ

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ thông báo lại cho doanh nghiệp để tiến hành sửa chữa. Nếu hồ sơ nộp hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Làm con dấu và đăng ký mẫu dấu

Đây là giai đoạn quan trọng trong thủ tục thành lập công ty chuẩn. Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cá nhân/ tổ chức nên đến cơ sở chức năng để làm con dấu pháp nhân. Sau đó cần đăng ký mẫu dấu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh.

Bước 7: Đăng bố cáo

Trong thời gian 30 ngày bắt đầu từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần nộp một khoản phí để đăng bố cáo lên trên cổng thông tin doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm: 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của VnLaw về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Sơn La. Nếu bạn quan tâm đến các thông tin liên quan đến thành lập doanh nghiệp thì bạn có thể ghé thăm trang web https://luatdoanhnghiep.com/ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi bạn nhé!

Dịch vụ khác

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Share the post "Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết