Tin tức

Biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng bạn nên biết!

Hợp đồng là hình thức xác lập mối quan hệ giữa các bên liên quan. Tuy nhiên đôi khi trong quá trình thực hiện quyền và nghĩa vụ cam kết trong hợp đồng lại xảy ra hành vi vi phạm hợp đồng. Xem ngay bài viết dưới đây của VnLaw để tìm hiểu về các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng bạn nên biết!

Biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng
Biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng bạn nên biết!

Vi phạm hợp đồng là gì?

Pháp Luật nước ta chưa có khái niệm cụ thể về vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên có thể hiểu vi phạm hợp đồng là việc một bên trong quan hệ hợp đồng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quyền và nghĩa vụ đã cam kết giữa các bên hoặc không tuân theo quy định pháp luật.

Các dạng vi phạm hợp đồng

Mỗi dạng vi phạm hợp đồng sẽ thích hợp với những biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng khác nhau. ở Việt Nam hiện có 2 dạng vi phạm hợp đồng chính.

Vi phạm về chủ thể

  • Một bên trong quan hệ hợp đồng không chịu thực hiện hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không giải thích lý do cho những bên còn lại. Trường hợp hợp đồng chưa được bên nào thực hiện.
  • Không thực hiện nghĩa vụ mặc dù đã hưởng các quyền lợi từ quan hệ hợp đồng.
  • Không thực hiện đúng, đầy đủ các thỏa thuận ghi trong hợp đồng.


Vi phạm quy định Pháp luật

  • Giao kết hợp đồng không đúng đối tượng chủ thể.
  • Không tuân thủ hình thức hợp đồng theo quy định của Pháp Luật.
  • Đối tượng giao kết hợp đồng bị Pháp luật cấm dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu.
  • Hợp đồng không rõ ràng và thiếu các nội dung cơ bản.
  • Không đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng, trung thực khi thực hiện ký kết hợp đồng.


Các biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng

Thương lượng/ hòa giải

Đây là biện pháp đầu tiên được khuyến khích thực hiện khi xảy ra tranh chấp hợp đồng. Nguyên nhân là do đây là biện pháp đơn giản và không tốn nhiều thời gian cũng như tiền bạc.

Thương lượng/ hòa giải được thực hiện do các bên chủ động liên hệ gặp gỡ nhau để giải quyết vấn đề nảy sinh xung quanh quan hệ hợp đồng; hoặc do một bên uy tín đứng ra làm trung gian hòa giải cho các bên liên quan.

Việc hòa giải/ thương lượng chỉ đạt kết quả khi các bên có thiện chí hòa giải; và vi phạm xảy ra do những nguyên nhân khách quan hoặc vì hiểu lầm của các bên. Việc thực hiện kết quả thương lượng cũng hoàn toàn do ý muốn tự nguyện của các chủ thể liên quan mà không có bất kỳ sự bắt buộc hay tác động nào của quyền lực nhà nước.

Đơn phương hủy bỏ hoặc đình chỉ thực hiện hợp đồng

Sau quá trình thương lượng/ hòa giải không đi đến kết quả thống nhất, các bên có thể lựa chọn biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng thứ hai là đơn phương hủy bỏ hoặc đình chỉ thực hiện hợp đồng.

Biện pháp này nhằm mục đích hạn chế hậu quả xấu hơn nếu tiếp tục thực hiện hợp đồng trong khi bên còn lại thiếu thiện chí để giải quyết hậu quả vi phạm hợp đồng.

Trường hợp áp dụng biện pháp này mà gây ra thiệt hại cho bên vi phạm hợp đồng, cá nhân/ tổ chức sẽ không cần phải bồi thường thiệt hại do đây được coi là hậu quả mà bên vi phạm hợp đồng phải gánh chịu.

Xem bài viết của chúng tôi về Thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng gồm những gì? để biết thêm những thông tin về biện pháp này!

Giải quyết thông qua Tòa án hoặc Trọng tài thương mại

Trong trường hợp tranh chấp do vi phạm hợp đồng mà các bên không tự giải quyết được. Lúc này có thể yêu cầu Tòa án hoặc Trọng tài thương mại giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Nếu sử dụng biện pháp này, các bên sẽ phải tuân thủ theo trình tự và thủ tục quy định bởi Pháp luật. Sau khi Tòa án và Trọng tài thương mại giải quyết tranh chấp, các bên sẽ bị bắt buộc thực hiện kết quả bằng quyền lực nhà nước.

Yêu cầu khởi tố vụ án hình sự

Đây là biện pháp cứng rắn nhất được áp dụng. Trong trường hợp đối tác có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản hoặc có hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm.

Nếu có đủ cơ sở xác định có hành vi phạm tội xảy ra, Cơ quan điều tra hoặc Viện Kiểm sát sẽ tiến hành khởi tố, truy tố; cũng như đưa ra xét xử tại Tòa án; buộc bên vi phạm phải chịu hình phạt và phải trả lại hoặc bồi thường thiệt hại cho bên còn lại.

Xem thêm:


Trên đây là những biện pháp xử lý vi phạm hợp đồng được tổng hợp bởi VnLaw. Truy cập website của chúng tôi để tìm hiểu những thông tin liên quan tới vấn đề
hợp đồng.

Dịch vụ khác

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Share the post "Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết