Doanh nghiệp

Công ty vốn nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam không?

Công ty vốn nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam không? Đây là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Vậy hôm nay VnLaw sẽ giải đáp thắc mắc này cho mọi người nhé. Không để chờ lâu, chúng ta bắt đầu thôi nào!

Cơ sở căn cứ pháp lý

 • Căn cứ theo Luật Đất đai 2013
 • Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đất đai.
Cơ sở căn cứ pháp lý

Công ty vốn nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam không?

VnLaw xin pháp trả lời như sau: Căn cứ theo quy định của Luật Đất đai, các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài không được phép mua đất ở Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu sử dụng đất cho mục đích kinh doanh thì bạn có thể tiến hành thuê đất ở Việt Nam. Có hai phương thức cho bạn lựa chọn, cụ thể:

Đầu tư trong khu công nghiệp

 • Các cá nhân tổ chức nước ngoài trong khu công nghiệp được chọn thuê đất theo 2 hình thức. Một là trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê. Hai là trả tiền thuê đất hàng năm.
 • Thuê đất, thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư nước ngoài đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.
 • Thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp.

Đầu tư ngoài khu công nghiệp

 • Các cá nhân tổ chức nước ngoài sử dụng đất được chọn thuê đất theo 2 hình thức. Một là trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê. Hai là trả tiền thuê đất hàng năm.
 • Thuê đất, thuê lại đất của tổ chức kinh tế người Việt Nam định cư ở nước ngoài
 • Thuê lại đất gắn liền với kết cấu hạ tầng của tổ chức, cá nhân nước ngoài khác
Công ty vốn nước ngoài không được mua đất tại Việt Nam

Về thời hạn cho thuê đất: tối đa 50 năm

Hình thức khác

Bên cạnh hai hình thức thuê đất trên thì công ty nước ngoài còn có các hình thức khác để sử dụng đất như:

– Nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất

– Các doanh nghiệp liên doanh nhận chuyển quyền sử dụng đất thông qua nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất

– Công ty nước ngoài nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất. Nhằm mục đích thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê

– Nhà nước cho thuê đất và công ty nước ngoài nhận quyền sử dụng đất

– Nhận quyền sử dụng đất theo:

 • Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận kết quả hòa giải về tranh chấp đất đai
 • Thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ
 • Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai
 • Văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật
 • Với hộ gia đình hoặc nhóm người có quyền sử dụng đất chung thì cần có văn bản về việc chia tách quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật

Xem thêm:

Thông qua bài viết này bạn hẳn đã nắm được đáp án cho câu hỏi “Công ty vốn nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam không?” rồi nhỉ. Nếu bạn có nhu cầu liên quan đến các thông tin về luật pháp, vui lòng liên hệ VnLaw chúng tôi để được giải đáp. 

Dịch vụ khác

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

Share the post "luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết