Kinh doanh- Hợp đồng

Đăng ký mã vạch hàng hóa cần làm những thủ tục gì?

Mã vạch hàng hóa là công cụ giúp cho quá trình quản lý hàng hóa trở nên dễ dàng hơn. Vậy đăng ký mã vạch hàng hóa cần làm những thủ tục gì? Cùng VnLaw tìm hiểu chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Mã vạch hàng hóa có tác dụng gì?

Mã vạch là một giải pháp nhằm tạo thuận lợi và nâng cao năng suất trong bán hàng và quản lý hàng hóa. Mã vạch là một mã đặc biệt với hai phần:

– Mã số của hàng hóa

– Mã số bằng vạch cho máy đọc

Mã số và mã vạch
Mã số và mã vạch

Mỗi sản phẩm có một mã vạch riêng. Nó sẽ tồn tại cùng với hàng hóa đó. Nhưng khi sản phẩm có cải tiến, tức có sự thay đổi nào đó thì mã vạch cũng sẽ thay đổi theo. Có thể hiểu là một mã vạch hoàn toàn mới. Do đó, cần chú ý tính đặc thù của mã vạch mỗi hàng hóa. Mỗi mã vạch đại diện cho một hàng hóa. Và dãy số đó chỉ là đại diện, không liên quan đến đặc điểm hàng hóa. 

Lợi ích của việc sử dụng mã vạch trong bán hàng:

– Tăng năng suất khi mà tiết kiệm thời gian tính tiền. Quá trình làm hóa đơn cho khách cũng nhanh hơn bình thường khi không cần nhập thủ công. Chỉ cần quét mã vạch, sản phẩm sẽ hiện lên, giá tiền được hiện lên nếu tích hợp trong máy tính tiền. 

– Tiết kiệm nhân lực và thời gian trong khâu kiểm kê, tính toán hàng hóa còn lại.

– Tính chính xác cao, các loại hàng hóa có thể được phân biệt chính xác khi mắt thường thấy chúng như nhau. Như vậy, tránh được nhầm lẫn trong tính giá và tăng trải nghiệm cho người dùng bằng việc phục vụ tốt hơn. 

Đăng ký mã vạch hàng hóa cần làm những thủ tục gì?

Đăng ký mã vạch hàng hóa cần làm những thủ tục gì?
Đăng ký mã vạch hàng hóa cần làm những thủ tục gì?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ, bao gồm các giấy tờ sau:

– Bản đăng ký mã số vạch theo mẫu

– Danh mục sản phẩm cần đăng ký mã số vạch

– Văn bản ủy quyền cho người đi nộp hồ sơ

– Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Hoặc bản sao công chứng hộ kinh doanh cá thể.

Bước 2: Kê khai hồ sơ

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người nộp hồ sơ cần kê khai và đăng ký thông tin về tài khoản mã số vạch của đơn vị hình. Hình thức kê khai online qua cổng thông tin điện tử http://vnpc.gs1.org.vn/.

Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau khi kê khai thông tin thành công, bạn cần nộp hồ sơ tại văn phòng GS1 – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Kèm theo đó, bạn cần nộp lệ phí đăng ký và duy trì mã vạch cho năm đầu tiên. 

– Cơ quan nhận hồ sơ: GS1 – Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

– Hình thức nộp: Trực tiếp hoặc chuyển phát qua bưu điện

– Hình thức nộp phí: Nộp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản

Bước 4: Nhận mã vạch qua thông báo tạm thời

Sau khi nộp và đóng lệ phí đầy đủ thì bạn sẽ nhận được thông báo của GS1 về mã số vạch. Thông báo tạm thời này được gửi qua cổng thông tin hoặc Email để bạn có mã vạch trên sản phẩm. Thời gian xử lý là 5 – 7 ngày làm việc.

Bước 5: Kê khai thông tin sản phẩm

Lúc này, bạn cần kê khai thông tin tài khoản của mình trên Cổng thông tin điện tử. Khi bạn điền đầy đủ thông tin, hệ thống sẽ tự động tạo mã vạch. Sau khi điền đầy đủ thông tin thì bạn cần phát hành và công bố trên hệ thống. 

Bước 6: Nhận chứng nhận mã số vạch hàng hóa

Sau 1 tháng kể từ khi có thông báo tạm thời và thực hiện kê khai thông tin tên Cổng thông tin điện tử. Bạn đến văn phòng GS1 để nhận bản gốc giấy chứng nhận mã số vạch. 

Xem thêm:

Hồ sơ thủ tục công bố lưu hành mỹ phẩm

Quy trình xử lý vi phạm kiểu dáng công nghiệp

Trên đây là những thông tin về thủ tục đăng ký mã số vạch hàng hóa chi tiết nhất. Nếu bạn vẫn chưa rõ bước nào, hãy liên hệ trực tiếp với VnLaw để được hỗ trợ giải đáp.

Dịch vụ khác

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ năm 2016   Trong 10 án lệ được công bố, có án lệ liên quan đến lãi do chậm thanh toán (chậm trả) một khoản tiền. Đó là Án lệ số 08/2016/AL (được xây dựng trên cơ sở Quyết định giám đốc thẩm số 12/2013/KDTM-GĐT...
Xem chi tiết