Tin tức

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được xác định dựa trên những tiêu chí nào?

Hiện nay số lượng doanh nghiệp tại Việt Nam rơi vào khoảng 870 nghìn doanh nghiệp. Trong đó, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 98%.

Vậy có những tiêu chí nào để xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ? Xem ngay bài viết dưới đây của VnLaw để biết câu trả lời chính xác nhất!

Doanh nghiệp vừa và nhỏ
Tiêu chí xác định doanh nghiệp SME

Xem thêm:

Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa

Theo quy định về các tiêu chí để xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Điều 5 Nghị định 80/2021/NĐ-CP, cụ thể:

Tiêu chí xác định doanh nghiệp siêu nhỏ

+ Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng: sử dụng những lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không vượt quá 10 người; tổng doanh thu hoặc tổng nguồn vốn của năm không vượt quá 3 tỷ đồng.

+ Doanh nghiệp siêu nhỏ trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân một năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 3 tỷ đồng.

Tiêu chí xác định doanh nghiệp nhỏ

+ Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng sử dụng các lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không vượt quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không quá 20 tỷ đồng; tuy nhiên không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định.

+ Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại dịch vụ sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không vượt quá 50 người và tổng doanh thu của năm không vượt quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không vượt quá 50 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định.

Tiêu chí xác định doanh nghiệp vừa

+ Doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản; lĩnh vực công nghiệp và xây dựng sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người và tổng doanh thu của năm không vượt quá 200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không vượt quá 100 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ theo quy định.

+ Doanh nghiệp vừa trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ sử dụng lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không vượt quá 300 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn của năm không vượt quá 100 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ theo quy định.

Theo đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa được xác định dựa vào các tiêu chí về số lao động có tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm, tổng doanh thu của năm hoặc tổng nguồn vốn của năm.

Trên đây là những tiêu chí xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ. Truy cập website của chúng tôi biết thêm những thông tin bổ ích liên quan đến pháp luật doanh nghiệp.

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết