Doanh nghiệp

Độ tuổi được phép thành lập doanh nghiệp là bao nhiêu?

Chào luật sư. Tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Hiện nay con trai tôi muốn thành lập công ty để kinh doanh giày dép. Năm nay cháu 17 tuổi, tôi không biết như cháu còn nhỏ như vậy có thể thành lập doanh nghiệp hay không? Độ tuổi thành lập doanh nghiệp được quy định theo pháp luật hiện nay là bao nhiêu? Xin luật sư tư vấn giúp tôi.

Cảm ơn luật sư!

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật sư chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi gửi đến bạn nội dung tư vấn về độ tuổi được phép thành lập doanh nghiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

–        Bộ luật Dân sự 2015.

–        Luật Doanh nghiệp 2020.

2. Luật sư tư vấn:

Khi thành lập doanh nghiệp, ngoài các vấn đề chính cần quan tâm như tên công ty, địa chỉ trụ sở, ngành nghề kinh doanh,… thì việc tiêu chuẩn để cá nhân có thể thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam cũng là điều mà các nhà sáng lập nên tìm hiểu trước khi đầu tư vốn để hoạt động. Vậy một trong các tiêu chuẩn của cá nhân thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam là độ tuổi được quy định như thế nào? Chúng tôi xin tư vấn cho bạn theo nội dung dưới đây.

Theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 17 Luật Doanh nghiệp 2020 về quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp thì tổ chức, cá nhân sau không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

“Điều 17. Quyền thành lập, góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp và quản lý doanh nghiệp

2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam:

đ) Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; người bị mất năng lực hành vi dân sự; người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; tổ chức không có tư cách pháp nhân;”

Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về người chưa thành niên như sau:

“Điều 21. Người chưa thành niên

1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.”

Như vậy, theo các căn cứ trên thì độ tuổi được phép thành lập doanh nghiệp là những người đã thành niên, độ tuổi đủ 18 tuổi trở lên theo quy định pháp luật. Do vậy, con của bạn chưa đủ điều kiện để thành lập doanh nghiệp.

Mọi yêu cầu hỗ trợ, tư vấn pháp luật về doanh nghiệp và điều kiện góp vốn, thành lập doanh nghiệp, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin liên lạc dưới đây.

Bài viết tham khảo

____________________________

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi quahotline +84 9888 999 26 hoặc email xuanduong@luatdaiviet.vn

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (VnLaw) – Công ty Luật TNHH Đại Việt 

Địa chỉ: Số 09 Vạn Phúc, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

Dịch vụ khác

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ năm 2016   Trong 10 án lệ được công bố, có án lệ liên quan đến lãi do chậm thanh toán (chậm trả) một khoản tiền. Đó là Án lệ số 08/2016/AL (được xây dựng trên cơ sở Quyết định giám đốc thẩm số 12/2013/KDTM-GĐT...
Xem chi tiết