Sở hữu trí tuệ

Hồ sơ thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài

Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài là giúp các thương hiệu của doanh nghiệp được bảo hộ trong phạm vi quốc tế, hạn chế các tình trạng xâm phạm. Vậy hồ sơ thủ tục được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Luật Doanh Nghiệp tìm hiểu về thủ tục này qua bài viết dưới đây. 

Hình thức đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài

Các doanh nghiệp có 2 cách đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là đăng ký theo hệ thống Madrid, Đăng ký trực tiếp tại từng quốc gia mà bạn muốn bảo hộ.

đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài
đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài

Đăng ký bảo hộ theo hệ thống Madrid

Việt Nam là thành viên của hiệp định thư Madrid từ năm 2006 nên bất kỳ cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nào của Việt Nam muốn đăng ký bảo vệ toàn cầu thì có thể nộp đơn đăng ký bản quyền quốc tế theo nghị định Madrid.

Ưu điểm của phương thức này là chỉ cần dùng một mẫu đơn đăng ký cho các nước thành viên. Hồ sơ và thủ tục có thể được thực hiện dễ dàng và thuận tiện thông qua Cục sở hữu trí tuệ trong nước.

Đăng ký trực tiếp tại các Quốc gia

Doanh nghiệp có thể nộp đơn  cho Cơ quan đăng ký bảo hộ nhãn hiệu của quốc gia đó. Hồ sơ và thủ tục được xem xét được dựa trên quy định pháp luật từng quốc gia.

Các doanh nghiệp tại Việt Nam có thể sử dụng các công ty luật làm đại diện của mình tại quốc gia đó.

Thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu 

Hồ sơ cần chuẩn bị

Nếu đăng ký qua hệ thống Madrid thì cần chuẩn bị:

  • Đơn đăng ký nhãn hiệu bằng tiếng Pháp
  • Bản mẫu nhãn hiệu
  • Danh mục các sản phẩm, dịch vụ cần được đăng ký
  • Bản sao công chứng giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu ở Việt Nam
  • Biên lai lệ phí
  • Giấy tờ ủy quyền

Nếu bạn đăng ký tại quốc gia thì chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu cảu quốc gia đó.

Thủ tục

Bước 1: Tra cứu đăng ký bảo hộ xem nhãn hiệu đã bị trùng hay chưa.

Sau khi đáp ứng được các điệu kiện thì doanh nghiệp có thể nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn ở trên.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ở Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

Doanh nghiệp nộp đơn cho Văn phòng Quốc tế thông qua Cục Sở hữu trí tuệ. Cục Sở hữu trí tuệ có trách nhiệm kiểm tra và đăng ký với văn phòng quốc tế trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ.

Bước 4: Theo dõi tiến trình của đơn đăng ký

Nếu WIPO nhận được đơn đăng ký trong vòng 2 tháng kể từ ngày nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ thì ngày nộp đơn quốc tế sẽ được tính là ngày nộp đơn của Việt Nam. Văn phòng quốc tế được coi là ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu quốc tế. WIPO tiến hành thẩm định hình thức đơn, nếu hợp lệ, đơn được dịch ra ngôn ngữ khác và đăng trên Công báo.

Đơn đăng ký sau đó được gửi đến văn phòng nhãn hiệu của các quốc gia thành viên được chỉ định để bảo vệ. Đồng thời, thời điểm bắt đầu tính thời hạn thẩm định nội dung được quy định là 12 tháng (theo Hiệp định) hoặc 18 tháng (theo quy định)giao thức) để các quốc gia này xem xét.

Bước 5: Nhận kết quả đăng ký từ Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. 

Xem thêm:

Trên đây là những chia sẻ về “Hồ sơ thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại nước ngoài”, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về sở hữu trí tuệ. 

 

Dịch vụ khác

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ năm 2016   Trong 10 án lệ được công bố, có án lệ liên quan đến lãi do chậm thanh toán (chậm trả) một khoản tiền. Đó là Án lệ số 08/2016/AL (được xây dựng trên cơ sở Quyết định giám đốc thẩm số 12/2013/KDTM-GĐT...
Xem chi tiết