Sở hữu trí tuệ

Lợi ích của việc kiểu dáng công nghiệp mang lại

Lợi ích của việc kiểu dáng công nghiệp mang lại cho doanh nghiệp là gì mà họ lại lựa chọn đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Cùng VnLaw tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Hiểu cách đơn giản thì đây là phần hình dáng bên ngoài của sản phẩm. Nó được thể hiện thông qua sự kết hợp, hòa trộn của các hình khối, đường nét, màu sắc,…

Chức năng chính của chúng là tạo ra giá trị thẩm mỹ, thu hút khách hàng. Vì thế mà nếu doanh nghiệp có kiểu dáng mới thì việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp trở nên hết sức quan trọng. Điều này giúp doanh nghiệp đảm bảo quyền lợi về sản phẩm một cách tốt nhất.

Kiểu dáng công nghiệp là gì?
Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Xem thêm: 

Tại sao phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

  • Kiểu dáng thúc đẩy sự lựa chọn của người tiêu dùng. Diện mạo có thể là lý do khiến người tiêu dùng quyết định mua sản phẩm của bạn mà không phải của đối thủ.
  • Kiểu dáng liên quan đến tất cả các doanh nghiệp. Bất kỳ sản phẩm nào cũng đều có vẻ ngoài của riêng mình.
  • Kiểu dáng công nghiệp đang không ngừng phát triển. Kèm theo sự phát triển của Internet, kiểu dáng công nghiệp cũng phát triển theo. Có thể kể đến như giao diện người dùng, biểu tượng,…

Lợi ích của việc kiểu dáng công nghiệp mang lại

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là một chiến lược kinh doanh đem đến vô số lợi ích cho các doanh nghiệp. Đặc biệt là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó vừa hạn chế các rủi ro xảy đến với tài sản trí tuệ vừa bảo vệ tài sản của doanh nghiệp.

Lợi ích của kiểu dáng công nghiệp mang lại
Lợi ích của kiểu dáng công nghiệp mang lại
  • Tạo ra độc quyền: Chủ thể sở hữu có thể bảo vệ kiểu dáng công nghiệp của mình khỏi bị sao chép hoặc khai thác thương mại. Điều này được Nhà nước bảo vệ theo quy định của pháp luật. Nếu có người cố tình xâm phạm, doanh nghiệp có thể yêu cầu bồi thường.
  • Độc quyền kiểu dáng công nghiệp là tài sản kinh doanh. Chúng là một phần của tài sản trí tuệ.  Nhờ đó làm gia tăng giá trị tài sản và giá trị thị trường của doanh nghiệp sở hữu.
  • Có thể bán hoặc chuyển giao quyền sử dụng cho một doanh nghiệp khác. Khi không sử dụng, chủ thể có thể bán hoặc chuyển giao để thu lại được một nguồn thu nhập. Khoản thu này theo thỏa thuận của hai bên và quy định pháp luật.
  • Xây dựng, củng cố thương hiệu và danh tiếng của công ty. Trong thị trường đầy rẫy cạnh tranh này, có kiểu dáng công nghiệp thì có thể tăng giá trị tiếp thị. Điều này khiến các sản phẩm của doanh nghiệp nổi bật hơn các sản phẩm cùng loại.
  • Việc bảo hộ kiểu dáng công nghiệp góp phần vào việc thu lợi tức đầu tư. Lợi tức đầu thu thu được thông qua việc tạo ra và tiếp thị các sản phẩm có tính sáng tạo, hấp dẫn. Qua đó cổ vũ sự sáng tạo trong thiết kế.

Qua bài viết trên có thể thấy lợi ích của việc kiểu dáng công nghiệp mang lại. Doanh nghiệp cần thiết đăng ký để bảo vệ quyền lợi của mình. Nếu bạn muốn tìm đọc nhiều nội dung hữu ích, hãy ghé thăm trang web của VnLaw nhé!

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết