Kinh doanh- Hợp đồng

Những quy định về hợp đồng thương mại với đối tác nước ngoài

Có một chút sự khác biệt khi so sánh giữa đối tác người nước ngoài và đối tác người Việt Nam. Thể hiện rõ nhất ở việc ký kết hợp đồng. Vậy ký kết hợp đồng thương mại với đối tác nước ngoài có những quy định gì? 

Hãy cùng VnLaw tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Hợp đồng thương mại với đối tác nước ngoài
Hợp đồng thương mại với đối tác nước ngoài

Những quy định về hợp đồng thương mại với đối tác nước ngoài

– Khái niệm hợp đồng quy định tại Điều 385 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

– Trong khi đó, Điều 11 Luật Thương mại 2005 cũng có quy định về nguyên tắc tự do thỏa thuận trong các hoạt động thương mại. Cụ thể:

1. Các bên có quyền tự do thỏa thuận không trái với các quy định của pháp luật, thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội để xác lập các quyền và nghĩa vụ của các bên trong hoạt động thương mại. Nhà nước tôn trọng và bảo hộ các quyền đó.

2. Trong hoạt động thương mại, các bên hoàn toàn tự nguyện, không bên nào được thực hiện hành vi áp đặt, cưỡng ép, đe doạ, ngăn cản bên nào.

Như vậy, theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam; khi ký kết hợp đồng hai bên được quyền tự do thỏa thuận, thương lượng các điều khoản mà không trái với quy định của pháp luật và không trái với chuẩn mực đạo đức xã hội.

Tuy nhiên trong hợp đồng thương mại với đối tác nước ngoài; bạn cần tuân thủ một số yêu cầu (nếu có) của Luật pháp quốc tế và Luật pháp đất nước đối tác.

Lưu ý khi ký kết hợp đồng thương mại với đối tác nước ngoài

Kiểm tra tư cách pháp nhân

– Pháp nhân nước ngoài rất quan trọng; vì nó quyết định tư cách và năng lực của đối tác nước ngoài đó có phải là tổ chức, đơn vị giả mạo hay không. Nó cũng được coi là cơ sở của luật nước ngoài.

– Vì vậy, các công ty Việt Nam nên kiểm tra tư cách pháp nhân trước khi ký hợp đồng với công ty đối tác nước ngoài.

Ngôn ngữ hợp đồng

– Bất đồng ngôn ngữ giữa người Việt Nam và đối tác nước ngoài là không thể tránh khỏi. Để tránh hiểu nhầm do ngôn ngữ không thống nhất; khi giao kết hợp đồng, các công ty Việt Nam nên chủ động soạn thảo hợp đồng bằng tiếng Anh.

– Vì tiếng anh được coi là ngôn ngữ có giá trị và được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, hai đối tác có thể cùng tạo một số mẫu hợp đồng khác với các phiên bản ngôn ngữ khác nhau.

Phương thức thanh toán trong hợp đồng

– Phương thức thanh toán là một điểm cần chú ý. Việc công ty thanh toán nhanh chóng và đúng hạn có thể giúp tạo dựng lòng tin. Tuy nhiên, nhiều công ty Việt Nam chủ quan dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang”.

– Hình thức tạm ứng, gửi tiền có thể khiến doanh nghiệp mất cảnh giác, dễ rơi vào bẫy lừa đảo. Vì vậy, các công ty phải lựa chọn một phương thức thanh toán phù hợp cho từng tình huống. Một số hình thức thanh toán hiện nay bao gồm: tiền mặt, L / C hoặc chuyển khoản, v.v.

Các điều khoản về luật trong hợp đồng thương mại với đối tác nước ngoài

– Việc lựa chọn luật nhằm điều chỉnh hợp đồng cũng như thống nhất luật điều chỉnh việc giải quyết các tranh chấp. Cả hai đối tác có thể lựa chọn luật Việt Nam; hoặc luật của nước mà pháp nhân có quốc tịch.

– Ngoài ra, luật của nước thứ ba có thể được chọn làm luật áp dụng. Tuy nhiên, việc lựa chọn luật quốc gia phải được quy định trong hợp đồng.

– Bên cạnh đó, Cơ quan giải quyết tranh chấp cũng phải được thống nhất. Cơ quan có thể là một ủy ban hoặc một trọng tài. Một trong những trọng tài được ưu tiên lựa chọn là Trung tâm Trọng tài Quốc tế tại Việt Nam hoặc Trung tâm Trọng tài Quốc tế ở nước ngoài; Trung tâm Trọng tài Quốc tế Singapore (SIAC).

Thông tin công ty

– Để tránh nhầm lẫn trong quá trình soạn thảo hợp đồng; hai bên nên đối chiếu thông tin công ty với thông tin ghi trên giấy phép kinh doanh. Cụ thể là các thông tin về: địa chỉ, tên, mã số thuế công ty, người đại diện, địa chỉ gửi thư,…

Xem thêm:


Qua bài viết này, chúng tôi đã chia sẻ cho bạn những thông tin liên quan tới quy định và lưu ý khi ký hợp đồng thương mại với đối tác nước ngoài. Tuy nhiên để hợp đồng chính xác và tránh những vấn đề pháp lý không đáng có; bạn nên nhờ sự tư vấn của đơn vị pháp luật chuyên nghiệp.

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết