Kinh doanh- Hợp đồng

Rủi ro có thể gặp phải khi nhờ người khác đứng tên công ty

Nhờ người khác đứng tên công ty sẽ gặp phải những rủi ro gì? Mọi thắc mắc sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Rủi ro khi nhờ người khác đứng tên công ty
Rủi ro khi nhờ người khác đứng tên công ty

Xem thêm:


Không có tư cách pháp lý khi nhờ người khác đứng tên công ty

– Tuy người nhờ đứng tên mới là chủ sở hữu thực sự nhưng lại không là thành viên công ty do không đăng ký. Vì thế sẽ không có tư cách để ký kết hợp đồng, tham gia nhiều hoạt động của công ty… 

– Do vậy, việc tham gia quản lý công ty sẽ không được chủ động. Khi làm việc với đối tác; người chủ sở hữu thực sự của công ty không có tư cách pháp lý khiến sẽ đối tác không tin tưởng.

Trường hợp xảy ra tranh chấp

Trong quá trình hoạt động, công ty đôi khi sẽ vướng phải những sai phạm liên quan đến thuế; hay là các vấn đề với các đối tác mà cần phải giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền như: Toà án, trọng tài,… Trường hợp này, người được nhờ đứng tên mới là người có tư cách pháp lý để giải quyết.

Nếu không thỏa thuận rõ từ ban đầu; có một số trường hợp người được nhờ đứng tên sẽ không thực hiện đúng nghĩa vụ của một thành viên, của một người đại diện theo pháp luật trong mối quan hệ với đối tác, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Điều này dẫn đến một số hậu quả như tình hình công ty kinh doanh bị thua lỗ. Lúc này, sẽ xảy ra tranh chấp giữa người nhờ đứng tên và người được nhờ đứng tên.

Rủi ro với cả người được nhờ đứng tên công ty

– Hoạt động kinh doanh trái Pháp luật

Nếu công ty có những hoạt động kinh doanh trái phép; với tư cách là người đại diện pháp luật của công ty; người được nhờ đứng tên sẽ bị liên đới và phải cùng chịu trách nhiệm với những vi phạm pháp luật đó.

– Rủi ro về mặt tài chính

Người đứng tên hay các thành viên/cổ đông công ty sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp. 

Do vậy, khi người được nhờ đứng tên góp vốn vào một công ty; cho dù thực tế người đó có góp vốn vào công ty thật hay không thì người này vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của trong phạm vi số vốn đã góp khi đăng ký doanh nghiệp.

Bị phạt theo quy định Pháp luật

– Theo quy định tại khoản 3 Điều 8 Luật Doanh nghiệp 2020, DN có nghĩa vụ chịu trách nhiệm về tính trung thực và chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu tính chính xác; chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi và bổ sung các thông tin đó.

– Ngoài ra, khoản 1 Điều 24 Nghị định 50/2016/NĐ-CP có quy định: Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng đối với các hành vi kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

– Như vậy, có thể bị xử phạt hành chính; trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền có căn cứ chứng minh cá nhân nhờ người khác đứng tên hộ.

Trên đây là một số rủi ro có thể gặp phải khi nhờ người khác đứng tên công ty. Truy cập website của VnLaw ngay để tìm hiểu những thông tin liên quan.

Dịch vụ khác

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

Share the post "luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết