Doanh nghiệp

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng

Việc thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng luôn là một vấn đề được quan tâm để thúc đẩy kinh tế địa phương. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thủ tục này thông qua bài chia sẻ dưới đây của VnLaw bạn nhé!

Tỉnh Cao Bằng - Việt Nam
Tỉnh Cao Bằng – Việt Nam

Đôi nét về tỉnh Cao Bằng

Cao Bằng là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam, giáp ranh với Trung Quốc. Có diện tích 6.724,6 km² và dân số khoảng 533.000 người. Nơi đây có địa hình đa dạng với nhiều dãy núi cao, đồi núi, sông suối và thác nước. Nhiều địa danh nổi tiếng như đèo Mã Phục, đỉnh Non Nước, thác Bản Giốc…

Nền kinh tế của Cao Bằng phụ thuộc chủ yếu vào các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và du lịch. Theo thống kê của Tổng cục Thống kê Việt Nam, tính đến tháng 1 năm 2023, Cao Bằng có khoảng 3.980 doanh nghiệp đang hoạt động, tăng trưởng mạnh so với các năm trước đó. Trong đó, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm tỷ lệ nhỏ. Các ngành công nghiệp chủ yếu của Cao Bằng bao gồm chế biến lâm sản, sản xuất đồ gỗ, nông nghiệp và các ngành dịch vụ như khách sạn, nhà hàng, du lịch.

Một số lưu ý khi thành lập doanh nghiệp tại đây:

 • Để thành công trong kinh doanh, việc lựa chọn vị trí địa lý phù hợp là rất quan trọng. Cao Bằng có nhiều khu vực phù hợp cho việc kinh doanh. Chẳng hạn như khu vực trung tâm thành phố Cao Bằng. Hoặc các khu công nghiệp và khu vực gần các trung tâm thương mại lớn.
 • Cao Bằng là một tỉnh có dân số thưa thớt. Do đó việc tuyển dụng nhân viên có thể gặp khó khăn. Tuy nhiên, Cao Bằng có nhiều trường đại học và trung học chuyên nghiệp. Từ đó cung cấp nhân lực trẻ và trình độ cao.
 • Cao Bằng cũng đang trở thành một điểm đến thu hút nhiều doanh nghiệp, cả địa phương và quốc tế. Do đó, các doanh nghiệp mới thành lập cần phải cạnh tranh. Thông qua đó tạo lợi thế và phát triển kinh doanh.
 • Cao Bằng đang tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng để thu hút các doanh nghiệp đến đây. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của Cao Bằng vẫn còn nhiều hạn chế. Đặc biệt là các tuyến đường giao thông, điện lực.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng

Việc thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng cũng giống như việc thành lập doanh nghiệp tại các tỉnh thành khác tại Việt Nam, theo quy định của pháp luật Việt Nam. Quy trình thành lập doanh nghiệp cũng liên quan đến các cơ quan như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội… Cụ thể như sau:

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng
Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng

Bước 1: Chọn loại hình doanh nghiệp

Việc đầu tiên trong thủ tục thành lập doanh nghiệp là lựa chọn loại hình công ty. Có thể chọn trong 5 loại hình theo Luật Doanh nghiệp quy định như sau:

 • Công ty TNHH một thành viên;
 • Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
 • Công ty cổ phần;
 • Công ty hợp danh;
 • Doanh nghiệp tư nhân.

Các cá nhân, tổ chức nên lựa chọn loại hình phù hợp với nhu cầu và năng lực. Muốn chọn được loại hình phù hợp, bạn cần phải hiểu rõ về tính chất, đặc điểm cũng như điều kiện của những loại hình này.

Bước 2: Xác định tên, nơi đặt trụ sở, vốn điều lệ và ngành nghề kinh doanh

 • Tên công ty cần tuân thủ theo Điều 37 Luật Doanh nghiệp 2020. Nhất là không được trùng với tên của công ty khác đã được đăng ký.
 • Trụ sở chính trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và cần tránh địa điểm không được phép đặt trụ sở theo quy định của Pháp luật.
 • Vốn điều lệ sẽ căn cứ theo loại hình doanh nghiệp
 • Ngoài ra cũng cần xác định rõ ngành nghề kinh doanh, với một số ngành nghề đặc thù sẽ kèm theo những điều kiện

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng

Mỗi loại hình sẽ cần những loại hồ sơ đăng ký doanh nghiệp khác nhau. Thế nên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng theo loại hình mình lựa chọn. Nhìn chung cần những loại giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty (đối với công ty cổ phần, công ty TNHH và công ty hợp danh);
 • Danh sách thành viên đối với công ty có từ hai chủ sở hữu trở lên;
 • Bản sao giấy tờ chứng minh tư cách pháp lý của các thành viên (cá nhân/ tổ chức) sở hữu công ty;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng

Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng

Sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cao Bằng. Trụ sở đặt tại Số 030, phố Xuân Trường, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Tỉnh Cao Bằng.

Bạn có thể chọn một trong 3 cách: nộp trực tiếp, nộp qua đường bưu điện hoặc đăng ký nộp trên hệ thống đăng ký kinh doanh. Bên cạnh việc nộp hồ sơ, bạn cần thanh toán một khoản lệ phí đăng ký kinh doanh. Bạn cần chú ý để không bỏ lỡ nhé.

Bước 5: Thẩm định hồ sơ

Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thẩm định tính hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ thông báo lại cho doanh nghiệp để tiến hành sửa chữa. Nếu hồ sơ nộp hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 6: Làm con dấu và đăng ký mẫu dấu

Đây là giai đoạn quan trọng trong thủ tục thành lập công ty chuẩn. Khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cá nhân/ tổ chức nên đến cơ sở chức năng để làm con dấu pháp nhân. Sau đó cần đăng ký mẫu dấu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh.

Bước 7: Đăng bố cáo

Trong thời gian 30 ngày bắt đầu từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp cần nộp một khoản phí để đăng bố cáo lên trên cổng thông tin doanh nghiệp của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Xem thêm: 

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn của VnLaw về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Cao Bằng. Nếu bạn quan tâm đến các thông tin liên quan đến thành lập doanh nghiệp thì bạn có thể ghé thăm trang web https://luatdoanhnghiep.com/ hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi bạn nhé!

Dịch vụ khác

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Share the post "Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết