Doanh nghiệp

THỦ TỤC THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP TẠI QUẢNG NINH

Việc thành lập doanh nghiệp tại Quảng Ninh luôn là một vấn đề được quan tâm để thúc đẩy kinh tế địa phương. Hôm nay hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thủ tục này thông qua bài chia sẻ dưới đây của VnLaw bạn nhé!

Đôi nét về tỉnh Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh - Việt Nam
Tỉnh Quảng Ninh – Việt Nam

Quảng Ninh là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Bởi có cả biển, đảo, đồng bằng, trung du, đồi núi, biên giới mà nơi đây được ví như một Việt Nam thu nhỏ. Quảng Ninh có diện tích 6.178 km² và dân số khoảng 1.415 triệu người.

Theo quy hoạch phát triển kinh tế, Quảng Ninh vừa thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc vừa thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ. Đây là tỉnh khai thác than đá chính của Việt Nam có Vịnh Hạ Long là di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới.

Theo thống kê, Quảng Ninh đã có hơn 9021 doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm 1,1% doanh nghiệp cả nước, bao gồm 830 doanh nghiệp thành lập mới và 414 doanh nghiệp quay lại hoạt động.

Quảng Ninh là tỉnh có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế về hoạt động thương mại dịch vụ, đặc biệt là thương mại qua biên giới và thương mại qua đường biển. Tuy nhiên, vấn đề thành lập doanh nghiệp đang tồn đọng nhiều vấn đề như những tỉnh thành khác trên cả nước. Vì vậy, để hỗ trợ và đồng hành với những bạn đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh, công ty VnLaw xin hướng dẫn thủ tục đăng ký doanh nghiệp tại Quảng Ninh để vấn đề trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Quảng Ninh
                                                                        Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Quảng Ninh

Việc thành lập doanh nghiệp tại Quảng Ninh cũng giống như bao tỉnh thành khác tại Việt Nam, đều tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam. Quy trình thành lập doanh nghiệp cũng cần đầy đủ các giấy tờ, liên quan đến nhiều cơ quan ban ngành như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính,…Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Đặt tên và địa chỉ công ty.

Tên công ty

 • Tên công ty phải theo đúng cấu trúc bao gồm loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Tên riêng được viết theo chữ cái trong bảng chữ cái tiếng việt và các chữ cái khác như W,Z,J,F, chữ số, ký hiệu.
 • Doanh nghiệp có thể đặt tên công ty bằng tiếng anh hoặc viết tắt để tránh trùng lặp. Nhất là các doanh nghiệp không được đặt tên trùng với doanh nghiệp đã đăng ký trước, nên bạn phải tra cứu kỹ lưỡng trước khi đăng ký tên công ty.

Địa chỉ công ty

 • Công ty không được sử dụng địa chỉ giả vì chỉ khi có địa chỉ công ty cụ thể, xác định, doanh nghiệp mới có thể đăng ký mở công ty.
 • Cấm đặt địa chỉ công ty tại Quảng Ninh là ở nhà chung cư, khu tập thể hay những khu vực bị cấm làm địa chỉ kinh doanh. Vì để tiết kiệm chi phí mà một số doanh nghiệp có thể tận dụng nhà riêng, nhà người thân, bạn bè làm địa chỉ đăng ký kinh doanh khi thành lập công ty.

Bước 2: Chọn loại hình và ngành nghề kinh doanh

Loại hình doanh nghiệp

 • Công ty tại Quảng Ninh chọn ra loại hình doanh nghiệp phù hợp, như vậy mới thuận lợi thành lập và nhanh chóng đi vào hoạt động. Doanh nghiệp cần căn cứ vào nhiều vấn đề như: điều kiện hoạt động kinh doanh hoặc mong muốn của doanh nghiệp, vào số lượng thành viên góp vốn để chọn ra loại hình thích hợp với công ty.
 • Hiện nay, có một số loại hình mà doanh nghiệp có thể chọn để thực hiện đăng kí kinh doanh như: công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phẩn, công ty hợp danh, công ty tư nhân,…

Ngành nghề kinh doanh

 • Để mở một công ty tại Quảng Ninh, doanh nghiệp cần đăng ký ngành nghề liên quan nhằm thể hiện được mục đích kinh doanh của mình.
 • Trong trường hợp công ty đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu điều kiện thì không cần đáp ứng điều kiện mà có thể đi vào kinh doanh khi có giấy phép.
 • Ngược lại, Doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành ngành nghề yêu cầu điều kiện thì cần phải đáp ứng điều kiện về vốn, chứng chỉ hành nghề, giấy phép,…sau đó mới được đi vào kinh doanh.

Bước 3: Chọn ra người đại diện pháp luật và chuẩn bị vốn.

Người đại diện

 • Người đại diện của doanh nghiệp phải là người có đủ năng lực, kinh nghiệm và có khả năng thực hiện tốt trách nhiệm của một người đại diện pháp luật cho công ty tại Quảng Ninh. Bởi vì, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách cẩn trọng, trung thực, tốt nhất đảm bảo lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.
 • Vị trí làm người đại diện công ty có thể để cho chủ tịch, giám đốc,…Tuy nhiên, người đại diện có thể thay đổi sau khi công ty đi vào kinh doanh, nên nếu muốn đổi doanh nghiệp có thể làm thủ tục thay đổi người đại diện.

Vốn mở công ty

 • Vốn là điều kiện chắc chắn phải có nếu muốn thành lập công ty tại Quảng Ninh. Mức vốn có thể tùy vào khả năng tài chính hoặc tuân theo quy định ngành nghề về mức vốn tối thiểu.
 • Doanh nghiệp cần phải thực hiện kê khai vốn điều lệ khi mở công ty. Số vốn này có thể cần chứng minh hoặc không. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải lưu ý tới trường hợp đăng ký kinh doanh ngành nghề không yêu cầu về vốn hay có yêu cầu về vốn.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mở công ty

Thủ tục doanh nghiệp cần thực hiện soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Quảng Ninh gồm:

 • Giấy đề nghị Sở Kế hoạch và đầu tư cấp cho doanh nghiệp giấy phép thành lập công ty.
 • Danh sách các cổ đông và thành viên góp vốn vào công ty.
 • Các điều lệ cụ thể của doanh nghiệp.
 • Các giấy tờ liên quan: CMND, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và quyết định thành lập.

Bước 5: Nộp hồ sơ lên Sở Kế hoạch và đầu tư và lấy kết quả.

 • Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở Kế hoạch và đầu tư.
 • Sau khoảng 3-5 ngày làm việc, thẩm định. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy phép thành lập công ty theo quy định.

  giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh
  Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh

Xem thêm:

Trên đây là bài viết hướng dẫn toàn bộ thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Quảng Ninh của VnLaw. Nếu bạn quan tâm đến các thông tin liên quan đến thành lập doanh nghiệp thì hãy ghé thăm trang web https://luatdoanhnghiep.com/ để tìm hiểu thêm hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi bạn nhé!

Dịch vụ khác

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

Share the post "luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết