Sở hữu trí tuệ

Bằng sáng chế là gì? Lợi ích khi được công nhận bằng sáng chế

Để bảo hộ cho những phát minh sáng tạo của con người, bằng sáng chế đã ra đời. Vậy bằng sáng chế là gì? Lợi ích khi được công nhận bằng sáng chế ra sao. Câu hỏi này sẽ được VnLaw giải đáp ngay sau đây.

Bằng sáng chế là gì?

Bằng sáng chế, còn được gọi là văn bằng bảo hộ sáng chế có tên gọi đầy đủ là bằng độc quyền sáng chế hoặc bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Đây là văn bản được cơ quan có thẩm quyền cấp cho các tổ chức, cá nhân nhằm xác định quyền sở hữu đối với sáng chế do cá nhân, tổ chức đó phát mình ra.

Mẫu bằng sáng chế của một tổ chức
Mẫu bằng sáng chế của một tổ chức

Quy định Luật Sở hữu trí tuệ về bằng sáng chế như thế nào?

Căn cứ vào Luật Sở hữu trí tuệ 2005, bằng sáng chế được nhà nước xác nhận quyền sở hữu và bảo hộ về sản phẩm, quy trình công nghệ. Chủ thể được cấp bằng là chính tác giả hoặc các cá nhân, tổ chức đầu tư kinh phí, vật chất cho tác giả theo thỏa thuận.

Hiệu lực được tính từ ngày cấp cho đến hết:

  • Bằng độc quyền sáng chế: 20 năm kể từ ngày nộp đơn
  • Bằng độc quyền giải pháp hữu ích: 10 năm kể từ ngày nộp đơn

Trong thời gian hiệu lực trên, bất kỳ ai sử dụng nó mà chưa có sự cho phép của tác giả sẽ được cho là xâm phạm quyền sở hữu bằng sáng chế.

Quy trình và thời hạn đăng ký

  • Nộp đơn tại Cục sở hữu trí tuệ. Sẽ có thông báo về tình trạng chấp nhận đơn hay không. Thời gian thẩm định đơn là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.
  • Đơn hợp lệ sẽ được công bố trên công báo sở hữu công nghiệp
  • Thời gian thẩm định nội dung của bằng không quá 18 tháng.
  • Nếu đơn hợp lệ, đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ thông báo và yêu cầu nộp lệ phí. Lệ phí bao gồm lệ phí cấp bằng, lệ phí đăng bạ, lệ phí công bố văn bằng bảo hộ.
Lợi ích nhận được khi đăng ký bằng
Lợi ích nhận được khi đăng ký bằng

Lợi ích khi được công nhận bằng sáng chế

Độc quyền sở hữu 

Như thông tin đã cung cấp, văn bằng này có giá trị 20 năm kể từ ngày nộp đơn. Bất kỳ ai chưa xin phép mà đã sử dụng sẽ bị coi là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Nếu như bạn sở hữu văn bằng này, nhà nước sẽ bảo vệ bạn theo Luật. Điều này có nghĩa là bạn có thể bảo hộ quyền lợi của mình khỏi các tổ chức xâm phạm làm giả làm nhái bằng cách yêu cầu bồi thường. Đây là cơ sở để pháp luật bảo vệ các chủ thể sáng chế.

Góp phần xây dựng vị thế trên thị trường

Thông qua độc quyền sở hữu, bạn có thể ngăn chặn người khác sử dụng sáng chế vì mục đích thương mại. Từ đó giảm tình trạng cạnh tranh không lành mạnh. Đồng thời thúc đẩy, xây dựng chỗ đứng cho doanh nghiệp trên thị trường.

Tăng lợi nhuận trong đầu tư

Một mặt hoạt động sản xuất các sản phẩm, dịch vụ dựa trên sáng chế đem lại nguồn thu cho các chủ thể. Mặt khác, việc đầu tư tiền bạc thời gian công sức vào sản phẩm mang tính sáng tạo và đăng ký bảo hộ sáng chế cũng giúp chủ thể thu được nguồn lợi nhuận cao từ việc thương mại hóa các sáng chế.

Cơ hội bán hoặc chuyển giao quyền sử dụng 

Nếu bạn không tự mình khai thác nó, hãy bán hoặc chuyển giao nó. Điều này tạo ta nguồn thu cho chính chủ thể. Thêm nữa, nó còn làm cho các sáng chế không bị chôn vùi.

Tăng sức mạnh trong đàm phán

Một bằng sáng chế mang lại lợi ích sẽ khiến nhiều người mong muốn. Nếu tổ chức sở hữu sáng chế đó sẽ thu hút đối tác hợp tác hơn. Khi tổ chức có thứ mà đối phương cần, thương thuyết và đàm phán sẽ trở nên dễ dàng hơn. Việc trao đổi sáng chế cũng giúp cả hai tổ chức cùng phát triển.

Tạo dựng hình ảnh tích cực về tổ chức của bạn

Danh mục sáng chế là minh chứng cho trình độ, sự chuyên nghiệp và năng lực của tổ chức. Một tổ chức sở hữu danh mục sáng chế chất lượng sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận các quỹ, đối tác. Thông qua đó, gia tăng giá trị thị trường cho tổ chức.

Xem thêm: 

Trên đây là toàn bộ thông tin về bằng sáng chế cũng như lợi ích khi sở hữu nó. Truy cập trang web của chúng tôi để biết nhiều hơn về các luật liên quan đến sở hữu trí tuệ cũng như những thông tin hữu ích khác.

Dịch vụ khác

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ

Lãi chậm trả tiền trong án lệ năm 2016   Trong 10 án lệ được công bố, có án lệ liên quan đến lãi do chậm thanh toán (chậm trả) một khoản tiền. Đó là Án lệ số 08/2016/AL (được xây dựng trên cơ sở Quyết định giám đốc thẩm số 12/2013/KDTM-GĐT...
Xem chi tiết