Tin tức

Hợp đồng li-xăng là gì?

Hợp đồng li-xăng là gì? Đặc điểm của hợp đồng li-xăng như thế nào? Hãy cùng VnLaw trả lời các câu hỏi này trong bài viết dưới đây.

Hợp đồng li-xăng là gì?
Hợp đồng li-xăng là gì?

Hợp đồng li-xăng là gì?

Li-xăng là việc chủ sở hữu trí tuệ chuyển giao cho người khác sử dụng các quyền sở hữu trí tuệ của mình; trong khi vẫn tiếp tục giữ quyền sở hữu các quyền đó.

Từ đó, hợp đồng li-xăng là thỏa thuận bằng văn bản giữa bên chuyển quyền và bên nhận quyền; về việc chuyển giao quyền sử dụng các đối tượng sở hữu trí tuệ cho bên nhận quyền.

Với hợp đồng này, chủ sở hữu sẽ thu được một khoản lợi ích vật chất nhất định nhưng vẫn sẽ đảm bảo được quyền sở hữu của mình với đối tượng sở hữu.

Các loại hợp đồng li-xăng

Với mỗi tiêu chí khác nhau có những loại hợp đồng khác nhau.

Theo phạm vi quyền của bên nhận li-xăng

  • Li-xăng độc quyền: Trong thời gian hiệu lực của hợp đồng, bên chuyển giao không được ký kết hợp đồng chuyển quyền với bất kỳ bên thứ ba nào và chỉ được phép sử dụng đối tượng sở hữu đó nếu được sự đồng ý của bên nhận chuyển quyền.
  • Li-xăng không độc quyền: Trong thời gian hiệu lực, bên chuyển giao quyền sử dụng vẫn có quyền sử dụng và có thể (hoặc không thể) chuyển giao quyền sử dụng cho bên thứ ba bất kỳ.


Theo chủ thể bên chuyển giao quyền

  • Li-xăng cơ bản: bên chuyển giao quyền sử dụng chính là chủ sở hữu đối tượng công nghiệp. 
  • Li-xăng thứ cấp: bên chuyển giao quyền sử dụng không phải là chủ sở hữu đối tượng công nghiệp; mà là người được chuyển giao qua hợp đồng li-xăng độc quyền.


Theo ý chí của các bên khi chuyển giao quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp

  • Li-xăng tự nguyện: theo thỏa thuận giữa bên chuyển giao quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp và bên nhận chuyển giao quyền sở hữu đối tượng công nghiệp đó.
  • Li-xăng không tự nguyện: theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong một số trường hợp khi hai bên không đạt được thỏa thuận. Chỉ áp dụng cho các sáng chế.


Đặc điểm của hợp đồng li-xăng

Về chủ thể chuyển giao trong hợp đồng: bên chuyển giao theo nguyên tắc phải là chủ sở hữu các đối tượng sở hữu công nghiệp được chuyển giao. Li-xăng công nghệ chỉ xảy ra khi một trong các bên sở hữu những tài sản trí tuệ. Việc li-xăng công nghệ sẽ không xảy ra nếu không có tài sản trí tuệ.

Đối tượng của hợp đồng gồm: sáng chế, kiểu dáng,công nghiệp, thiết kế, bố trí mạch tích hợp bán dẫn, nhãn hiệu, bí mật kinh doanh.

Hợp đồng li-xăng là hợp đồng chuyển quyền sở hữu công nghiệp. Đặc biệt thích hợp với chủ sở hữu công nghiệp không hoạt động kinh doanh và không có năng lực kinh doanh. Chuyển quyền sở hữu góp phần phổ biến công nghệ và nâng cao hiệu quả đầu tư nghiên cứu.

Pháp luật quy định những điều khoản chủ yếu của và những điều khoản không được phép thỏa thuận và đưa vào hợp đồng. Hợp đồng sẽ vô hiệu nếu chứa đựng các điều khoản cấm đó.

Loại hợp đồn này bị giới hạn về lãnh thổ và thời gian. Bên nhận quyền chỉ được sử dụng đối tượng của hợp đồng trong phạm vi một lãnh thổ nhất định; và trong một khoảng thời gian xác định. Pháp luật các nước đều quy định thời gian có hiệu lực của loại hợp đồng này.

Xem thêm:

 

Trên đây là định nghĩa về hợp đồng li-xăng cũng như một số đặc điểm của hợp đồng mà bạn cần lưu ý. Ghé trang web của VnLaw để xem thêm các loại hợp đồng tương tự!

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết