Tin tức

Tại sao phải bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

Kiểu dáng công nghiệp là kiểu dáng của sản phẩm, đặc trưng của doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, VnLaw sẽ cùng bạn giải thích lý do tại sao phải bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Tại sao phải bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?
Tại sao phải bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. (Theo Luật Sở hữu trí tuệ)

Kiểu dáng của sản phẩm làm nên nét đặc trưng của thương hiệu; là yếu tố giúp khách hàng phân biệt giữa sản phẩm của doanh nghiệp này với sản phẩm của doanh nghiệp khác. Kiểu dáng sản phẩm có thể làm tăng giá trị thương mại của sản phẩm và của cả doanh nghiệp.

Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ quy định. Các doanh nghiệp nộp đơn đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền.

Tại sao phải bảo hộ kiểu dáng công nghiệp?

Khác với quyền tác giả được bảo hộ tự động ngay cả khi không được đăng ký ở cơ quan có thẩm quyền. Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ chỉ khi cá nhân/ tổ chức nộp đơn đăng ký và được cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Trong trường hợp đó, các quyền của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp mới được phát sinh. 

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Nền kinh tế ngày càng phát triển cuối cùng là toàn cầu hóa nền kinh tế. Doanh nghiệp giờ đây phải cạnh tranh với các đối thủ cả trong và ngoài nước. Kiểu dáng của sản phẩm là một trong những yếu tố quyết định tạo ra sự hấp dẫn đối với khách hàng và nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu

Kiểu dáng công nghiệp sẽ đảm bảo quyền lợi của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp khỏi những hành vi sao chép, bắt chước của đối thủ cạnh tranh; là một phần quan trọng trong chiến lược kinh doanh.

Tăng giá trị thương mại

Kiểu dáng công nghiệp là tài sản của doanh nghiệp, làm tăng giá trị thương mại của sản phẩm và cho cả công ty. Kiểu dáng sản phẩm càng gây ấn tượng, càng thu hút được nhiều khách hàng. Khi nhắc đến sản phẩm đó, người tiêu dùng nhớ ngay đến doanh nghiệp; làm tăng thương hiệu của doanh nghiệp.

Kiểu dáng công nghiệp giúp doanh nghiệp tăng uy tín; góp công lớn trong việc gây dựng hình ảnh của công ty khi gắn với một kiểu dáng đặc trưng. Với tư cách là tài sản của công ty, kiểu dáng công nghiệp phải được đầu tư, quản lý, kiểm soát và bảo vệ đầy đủ.

Tạo nguồn thu nhập bổ sung

Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp có thể tạo cho công ty bạn một nguồn thu nhập bổ sung; từ việc thu phí chuyển giao quyền sử dụng kiểu dáng cho người khác. 

Nếu kiểu dáng sản phẩm của doanh nghiệp bạn được thiết kế ấn tượng; lọt vào mắt xanh của doanh nghiệp khác. Và doanh nghiệp đó cũng có ý muốn sử dụng kiểu dáng của công ty bạn. Nếu hai bên đi đến thỏa thuận; doanh nghiệp có thể kiếm thêm một khoản thu từ việc thu phí sử dụng kiểu dáng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc cho doanh nghiệp khác sử dụng kiểu dáng sản phẩm của bạn có thể là con dao hai lưỡi; khiến cho giá trị thương hiệu của doanh nghiệp bị giảm đi. Vì thế hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi đưa ra quyết định này cho doanh nghiệp mình.

Xem thêm:


Trên đây là một số nguyên nhân giải thích lý do tại sao phải bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Truy cập trang web của VnLaw để tìm hiểu thêm một số vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ.

Dịch vụ khác

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội

Góc nhìn về những người nổi tiếng livestream trên mạng xã hội Sự kiện gây ồn ào trên mạng xã hội của Nam Em theo bài đăng của Vnexpress ngày 9/4/2024 (https://vnexpress.net/kien-nghi-khoa-tai-khoan-mang-xa-hoi-cua-nam-em-4732183.html). Những người nổi tiếng...
Xem chi tiết

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng

Trách nhiệm của ngân hàng msb đối với khoản tiền của khách hàng bị mất do cán bộ chiếm dụng Trách nhiệm MSB? Theo thông tin mới đăng tải trên Vnexpress (https://vnexpress.net/giam-doc-ngan-hang-msb-thanh-xuan-bi-bat-4727786.html) bà Bùi Thị Hoài Anh, Giám...
Xem chi tiết

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc

Góc nhìn của luật sư về vụ Ngân hàng Eximbank Quảng Ninh tính lãi kép và lãi theo dư nợ gốc Vụ chủ thẻ tín dụng bị Eximbank Quảng Ninh yêu cầu phải trả hơn 8 tỷ đồng tiền lãi quá hạn cho số dư nợ gốc hơn 8 triệu đồng dưới góc nhìn...
Xem chi tiết