Sở hữu trí tuệ

Các đối tượng không được đăng ký bằng sáng chế

Được cấp bằng bảo hộ sáng chế là điều mà những chủ thể đều mong muốn. Tuy nhiên có một số nhóm đối tượng đặc biệt. Đó là các đối tượng không được đăng ký bằng sáng chế, bạn đã biết hay chưa? Theo dõi bài viết dưới đây của VnLaw để biết được mình có nằm trong nhóm đối tượng được bảo hộ không nhé!

Sáng chế là gì? Tại sao cần đăng ký bằng sáng chế?

Theo pháp luật Sở hữu trí tuệ, sáng chế là các quy trình hoặc sản phẩm được biểu hiện thành những giải pháp kỹ thuật để giải quyết một số vấn đề nhất định.

Sáng chế có hai dạng chính:

– Sản phẩm

– Quy trình

Sáng chế là quá trình mà chủ thể đầu tư trí tuệ, thời gian, công sức để phát minh ra. Do đó, không ai muốn sáng chế của mình bị xâm phạm. Việc đăng ký bảo hộ sáng chế là cách để chủ thể bảo vệ sáng chế của mình không bị xâm phạm. Thông qua đó, sáng chế được pháp luật bảo vệ đồng thời tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Tại sao cần đăng ký bằng sáng chế?
Tại sao cần đăng ký bằng sáng chế?

Các đối tượng không được đăng ký bằng sáng chế

Sáng chế trái với quy định của Nhà nước, vi phạm đạo đức xã hội, xâm phạm an ninh quốc phòng

Không riêng gì sáng chế, các đối tượng thuộc quyền sở hữu công nghiệp khác như nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp,…cũng không tránh khỏi. Một sáng chế nếu vi phạm quy định của Nhà nước, vi phạm đạo đức xã hội hoặc xâm phạm đến an ninh quốc gia sẽ không được pháp luật cấp bằng sáng chế.

Ví dụ: Anh A đăng ký bảo hộ quy trình sản xuất ma túy sẽ không được chấp nhận. Bởi vì sáng chế này trái quy định của Nhà nước đồng thời xâm phạm trật tự an toàn xã hội.

Các phát minh, lý thuyết khoa học, phương pháp toán học

Các phát minh là sự vật hiện tượng vốn dĩ đã tồn tại trong tự nhiên. Do đó, nó không được bảo hộ dưới danh nghĩa sáng chế. Còn sáng chế là kết quả của phát minh, tức nó bao gồm quá trình nghiên cứu, sáng tạo bằng việc áp dụng các quy luật của tự nhiên.

Lý thuyết khoa học, phương pháp khoa học cũng tương tự như phát minh. Các đối tượng này không đáp ứng điều kiện về khả năng áp dụng công nghiệp.

Sơ đồ, kế hoạch, quy tắc, phương pháp thực hiện hoạt động trí óc, chương trình máy tính, trò chơi, kinh doanh, huấn luyện vật nuôi.

Tất cả đều là thông qua quan sát, ghi nhớ của con người mà hình thành. Do đó, các đối tượng được nêu trên đều là kết quả của quá trình suy luận, phân tích, đánh giá. Thêm nữa, chúng không đáp ứng điều kiện khả năng áp dụng công nghiệp nên không được đăng ký bằng sáng chế.

Nếu trong trường hợp bình thường thì những đối tượng trên đều không được bảo hộ. Tuy nhiên, nếu được viết dưới dạng sách thì có thể được bảo hộ bản quyền tác giả.

Các đối tượng không được đăng ký bằng sáng chế
Các đối tượng không được đăng ký bằng sáng chế

Các giải pháp chỉ mang tính thẩm mỹ

Mặc dù cũng là giải pháp nhưng lại không đáp ứng điều kiện về giải pháp kỹ thuật. Cũng chính vì thế mà không có khả năng áp dụng vào trong công nghiệp. Đó cũng chính là nguyên nhân mà các giải pháp này trở thành đối tượng không được đăng ký bằng sáng chế.

Cách thức thể hiện thông tin là đối tượng không được đăng ký bằng sáng chế

Cho dù là sản phẩm hay quy trình nhưng chỉ đơn thuần là trình bày thông tin cũng không được bảo hộ. Ví dụ như cuốn sách có chủ đề, tín hiệu âm thanh,… Trong các thông tin này phải có dấu hiệu kỹ thuật mới được đăng ký bảo hộ.

Các giống động thực vật, quy trình sản xuất mang bản chất sinh học

Quy trình này không phụ thuộc vào sự can thiệp kỹ thuật của con người. Thêm nữa, đặc điểm sinh học có vòng đời ngắn. Trong khi đó, thời gian bảo hộ là 20 năm theo quy định pháp luật. Cho nên những đối tượng này sẽ được bảo hộ dưới danh nghĩa khác không phải sáng chế.

Phương pháp chẩn đoán, chữa bệnh và phòng ngừa bệnh ở người và động vật

Quy trình nhận dạng, chẩn đoán bệnh,… đều không được bảo hộ dưới dạng sáng chế. Nguyên nhân là do các sáng chế có mục đích thương mại hóa. Còn các phương pháp này mang tính chất nhân đạo nhiều hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Bằng sáng chế là gì? Lợi ích khi được công nhận bằng sáng chế

Thủ tục đăng ký sáng chế gồm những gì?

Trên đây là các đối tượng không được đăng ký bằng sáng chế có thể thấy rõ ràng nhất. Ngoài ra các đối tượng nêu trên thì các sáng chế cần đảm bảo tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp mới được đăng ký bằng sáng chế. Hy vọng thông tin trên hữu ích với bạn, hẹn gặp lại trong bài viết sắp tới.

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết