Doanh nghiệp

Các hình thức đầu tư ra nước ngoài theo quy định của pháp luật

Nền kinh tế hội nhập đã thúc đẩy hoạt động đầu ra nước ngoài. Vậy bạn đã biết các hình thức đầu tư ra nước ngoài theo quy định của pháp luật chưa? Cùng tìm hiểu với VnLaw qua bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, theo quy định của pháp luật có 5 hình thức đầu tư ra nước ngoài. Cụ thể như sau:

Thành lập một tổ chức kinh tế theo quy định của nước sở tại

Hình thức đầu tiên chính là việc bạn thành lập một tổ chức kinh tế. Việc thành lập phải tuân theo quy định của nước tiếp nhận đầu tư. Tức là bạn thành lập một doanh nghiệp, mà ở đó, các hình thức thủ tục đều tuân theo pháp luật của nước đó. Chẳng hạn, bạn thành lập doanh nghiệp ở Trung Quốc. Vậy thì quy định, thủ tục hồ sơ bạn cũng phải tuân thủ theo pháp luật của Trung Quốc.

Đầu tư theo hình thức hợp đồng

Hình thức thứ hai là thực hiện hợp đồng ở nước ngoài. Thực hiện bằng cách ký kết một hợp đồng với một nhà đầu tư ở nước đó. Mục đích chính là hợp tác với nhau kinh doanh ở nước đó. Tiếp nữa là việc phân chia lợi nhuận và sản phẩm.

Hình thức đầu tư ra nước ngoài bằng hợp đồng
Hình thức đầu tư ra nước ngoài bằng hợp đồng

Bạn nộp thỏa thuận hợp đồng với đối tác về việc đầu tư. Các tài liệu khác có giá trị tương đương kèm tài liệu về tư cách pháp lý của đối tác.

Góp vốn, mua cổ phần của tổ chức kinh tế tại nước ngoài

Bạn có thể mua lại một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của một doanh nghiệp nào đó ở nước ngoài. Theo Luật đầu tư, hình thức này khiến bạn không cần thành lập một tổ chức kinh tế mới. Khi bạn mua lại vốn điều lệ thì bạn sẽ có một số quyền hạn nhất định với việc kinh doanh. Thêm nữa, bạn cũng được hưởng lợi nhuận từ hoạt động kinh tế.

Bạn nộp thỏa thuận, hợp đồng, tài liệu xác định góp vốn, mua bán cổ phần. Kèm theo đó là tài liệu về tư cách pháp lý của tổ chức kinh tế. Tài liệu mà nhà đầu tư góp vốn, mua bán cổ phần.

Hình thức mua bán chứng khoán

Một hình thức tiếp theo nữa chính là việc mua bán chứng khoán. Có thể là các chế định trung gian khác ở nước ngoài. Khi bạn mua chứng khoán của một công ty nào đó ở nước ngoài, bạn sẽ được hưởng lợi nếu giá chứng khoán của công ty đó tăng lên. Tuy nhiên, ở hình thức này, bạn không có quyền quản lý với công ty đó.

Đầu tư ra nước ngoài bằng hình thức mua bán chứng khoán
Đầu tư ra nước ngoài bằng hình thức mua bán chứng khoán

Các hình thức đầu tư ra nước ngoài khác

Bạn có thể tìm hiểu thêm pháp luật của nước bạn định đầu tư. Hoặc xem xét các hình thức đầu tư khác. Sau đó lựa chọn một hình thức phù hợp nhất, đem lại lợi ích cao nhất cho doanh nghiệp.

Bạn nộp tài liệu xác định hình thức đầu tư theo quy định pháp luật của nước tiếp nhận đầu tư.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết trên đã chia sẻ cho mọi người các hình thức đầu tư ra nước ngoài hiện nay. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể lựa chọn dịch vụ tư vấn đầu tư ra nước ngoài của VnLaw để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết