Tin tức

Những điểm cần chú ý trong hợp đồng xây dựng

Hợp đồng xây dựng là hình thức xác lập mối quan hệ giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công làm cơ sở pháp lý cho việc thực hiện quá trình thi công. Tuy nhiên trước khi ký kết và thực hiện hợp đồng, bạn nên biết thêm về một số nội dung cần lưu ý.

Lưu ý trong hợp đồng xây dựng
Lưu ý trong hợp đồng xây dựng

Hợp đồng xây dựng là gì?

Căn cứ Điều 138 Luật Xây dựng 2014, hợp đồng xây dựng là hợp đồng dân sự được thỏa thuận bằng văn bản giữa bên giao thầu và bên nhận thầu để thực hiện một phần hay toàn bộ công việc trong hoạt động đầu tư xây dựng.

Theo tính chất và nội dung công việc thực hiện, hợp đồng xây dựng chia thành các loại sau:

  • Hợp đồng tư vấn;
  • Hợp đồng thi công công trình;
  • Hợp đồng cung cấp thiết bị lắp đặt vào công trình;
  • Hợp đồng thiết kế – mua sắm vật tư, thiết bị – thi công và hợp đồng chìa khóa trao tay;
  • Một số hợp đồng khác.


Lưu ý khi thực hiện hợp đồng xây dựng

Khi thực ký kết và thực hiện hợp đồng xây dựng, cá nhân và tổ chức phải lưu ý những điều sau:

Nội dung của hợp đồng xây dựng

Hai bên phải xác định được nội dung hợp đồng, cụ thể như các phạm vi công việc, quyền hạn để hai bên thực thi đúng như những điều lệ trong hợp đồng. 

Bên cạnh đó, trước khi ký kết hợp đồng, hai bên cần phải thảo luận nội dung cụ thể hợp đồng để tránh những rủi ro xảy ra trong quá trình ký kết cũng như thực hiện hợp đồng.

Nghiệm thu công trình xây dựng

Giai đoạn này nhằm xem xét công trình thi công có đảm bảo các tiêu chí sau đây hay không:

  • Chất lượng, tiêu chuẩn công trình và các hạng mục hoặc công việc đã được hoàn thành
  • Đối tượng nghiệm thu, người chịu trách nhiệm nghiệm thu.

Thời gian thực hiện mỗi công việc

Trong hợp đồng phải quy định rõ những điều khoản về thời gian thi công. Từ đó giúp đảm bảo quá trình xây dựng và tránh được những gián đoạn trong quá trình thi công. 

Đồng thời, cá nhân hoặc tổ chức cần lưu ý đến nghĩa vụ và thời hạn của nhà thầu thi công với mục đích tránh ảnh hưởng đến thời gian thi công. Một số yếu tố cần lưu ý:

  • Thời gian thực hiện và hoàn thành các công việc.
  • Lưu ý các thông báo và yêu cầu của các bên liên quan.


Thời điểm tiến hành thanh toán, bảo lãnh

Điểm đặc thù của hợp đồng xây dựng là thanh toán theo từng giai đoạn công trình. Bên có nghĩa vụ phải thanh toán sẽ thanh toán theo từng giai đoạn. Điều này vừa giúp chia nhỏ tiền thanh toán, vừa có nguồn vốn để tiếp tục công việc.

Tuy nhiên, cần quy định rõ những thời điểm thanh toán sẽ tương ứng với giai đoạn nào của quá trình thi công. Căn cứ nào dùng để tính thời điểm. Và cần phải lưu ý những thời điểm quy định trong hợp đồng phải phù hợp với điều kiện thi công và mua vật tư thực tế.

Mặt khác, để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán, hợp đồng có thể quy định thêm nghĩa vụ bảo lãnh. Điều khoản này sẽ bảo vệ bên thi công khỏi những rủi ro xuất phát từ  việc không thanh toán gây ra.

Chủ đầu tư sẽ ứng trước 20% tổng giá trị hợp đồng khi ký kết, đảm bảo cho công tác chuẩn bị vật tư và thiết kế (nếu chưa có). Lưu ý giá trị hợp đồng sẽ không thay đổi đến khi hoàn thiện quá trình thi công.

Xem xét kỹ máy móc và bản vẽ thi công

Quan trọng cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng là cần xem xét kỹ về máy móc thiết bị, hệ thống cốp pha giàn giáo; nhằm đảm bảo quá trình thi công và chất lượng của công trình.

Bản vẽ thiết kế và bản vẽ xin phép phải được chủ đầu tư duyệt trước khi tiến hành ký kết hợp đồng. Đồng thời, nhiều yếu tố khác mà chủ đầu tư cần quan tâm như công tác nhân sự trong quá trình thi công.

Tiến độ thi công

Chủ đầu tư cần yêu cầu bên thi công thực hiện rõ ràng tiến độ; cũng như các cam kết về phạt nếu như vi phạm hoặc không thực hiện đúng điều khoản hợp đồng.

Xem thêm:


Trên đây là một số điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng. Truy cập website của VnLaw để được tư vấn kỹ hơn về việc thực hiện hợp đồng.

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết