Kinh doanh- Hợp đồng

Lỗi thường gặp khi soạn thảo ký kết hợp đồng!

Hiện nay có rất nhiều trường hợp tranh chấp hợp đồng xảy ra do nội dung và hình thức của hợp đồng chưa chặt chẽ. Nếu bạn đang gặp tình trạng như vậy; bài viết dưới đây về những lỗi thường gặp khi soạn thảo ký kết hợp đồng sẽ giúp ích cho bạn!

Lỗi thường gặp khi soạn thảo ký kết hợp đồng
Lỗi thường gặp khi soạn thảo ký kết hợp đồng

Nguyên nhân xảy ra lỗi

Hợp đồng là hình thức giao dịch quan trọng, xác lập mối quan hệ giữa các bên liên quan. Thông qua hợp đồng, các bên thực hiện quyền và nghĩa vụ đã được thỏa thuận để đạt tới mục đích chung nhất định.

Các quy định về hợp đồng đã được ghi trong nhiều văn bản pháp luật khác nhau như Bộ luật Dân sự 2015, Bộ luật Lao động, Bộ luật Thương mại,… Tuy đã được quy định khá rõ ràng, nhưng vẫn có không ít trường hợp khi soạn thảo hợp đồng có sai sót cả nội dung lẫn hình thức dẫn đến những tranh chấp không đáng có. 

Một số lỗi thường gặp khi soạn thảo ký kết hợp đồng

Lỗi hình thức

Hình thức là lỗi phổ biến xảy ra trong quá trình soạn thảo. Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015; hình thức hợp đồng có thể do các chủ thể tham gia quan hệ hợp đồng tự lựa chọn. Hợp đồng có thể được thể hiện dưới dạng văn bản hoặc lời nói.

Trong một số trường hợp quan trọng, hợp đồng bắt buộc phải dưới hình thức văn bản có công chứng và tuân theo các quy định của Pháp luật.

Trong thực tế, để thuận tiện nên có trường hợp hợp đồng chỉ được thể hiện thông qua lời nói của các bên. Việc này dẫn đến khi tranh chấp xảy ra, rất khó khăn để tiến hành giải quyết do không có chứng thực rõ ràng. Hợp đồng bằng văn bản có thể bảo vệ quyền lợi của các chủ thể tham gia; cũng như làm cơ sở cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết dễ dàng hơn.

Lỗi nội dung

Nội dung cũng là vấn đề mà mọi người hay xảy ra sai sót khi nhắc đến những lỗi thường gặp khi soạn thảo ký kết hợp đồng. Lỗi nội dung thường xuất hiện khi người soạn thảo thiếu hiểu biết về hợp đồng hoặc cẩu thả trong quá trình soạn thảo. 

Một số lỗi nội dung thường gặp có thể kể đến là: 

  • Không quy định về thời gian thực hiện hợp đồng

Thông thường, nếu không có ghi chú đặc biệt, hợp đồng sẽ có hiệu lực kể từ ngày ký kết. Tuy nhiên trong những trường hợp đặc biệt; khi thời gian thực hiện hợp đồng khác với thời gian thực hiện ký kết; các bên liên quan cần phải ghi rõ ràng bên trong văn bản hợp đồng. Lỗi này xảy ra thường dẫn đến sự hiểu sai của các bên về thời gian thực hiện hợp đồng. Tù đó không phối hợp được với nhau và dễ xảy ra tranh chấp.

  • Không quy định về phạt vi phạm hợp đồng hoặc một số nghĩa vụ khác

Quy định về hành vi vi phạm hợp đồng cũng vô cùng quan trọng; nhưng các chủ thể tham gia quan hệ hợp đồng thường không chú trọng như vấn đề quyền hay nghĩa vụ. Chính điều này dẫn đến một số văn bản hợp đồng không có bất cứ quy định nào về việc xử phạt các hành vi vi phạm.
Do đó khi một trong các bên có những hành vi trái với quan hệ hợp đồng, sẽ không có căn cứ để xử phạt và sẽ gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của những bên còn lại.

Sử dụng ngôn từ gây nhầm lẫn

Đây là lỗi tưởng chừng như đơn giản; nhưng lại là một trong những lỗi hay mắc phải nhất. Trong văn bản hợp đồng cần sử dụng những từ ngữ đơn giản, dễ hiểu, rõ nghĩa; tránh sử dụng những từ đồng nghĩa, nghĩa bóng vì có thể khiến các bên hiểu sai về quan hệ hợp đồng. Từ đó rất dễ xảy ra tình trạng tranh chấp.

Lỗi trích dẫn căn cứ

Việc áp dụng căn cứ phải tuân theo những quy định của Pháp luật. Rất nhiều trường hợp áp dụng sai căn cứ; hoặc áp dụng những văn bản pháp luật đã hết hiệu lực. Từ đó những quy định của từng điều khoản hợp đồng bị sai sót; dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu hoặc không được pháp luật bảo vệ.

Xem thêm:


Trên đây là một số lỗi thường gặp khi soạn thảo ký kết hợp đồng. Rất mong những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn không mắc phải những sai lầm tương tự trong quá trình soạn thảo hợp đồng!

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết