Doanh nghiệp

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cần có sự chấp nhận của cơ quan nhà nước theo đúng quy định. Do đó, doanh nghiệp muốn thay đổi về ngành nghề cần thực hiện các thủ tục thông báo với Phòng Đăng ký kinh doanh.

Hãy cùng Luật Doanh Nghiệp tìm hiểu chi tiết về hồ sơ và thủ tục này qua bài viết dưới đây.

Hồ sơ thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty

Tùy vào loại hình kinh doanh của doanh nghiệp mà hồ sơ thay đổi ngành nghề có sự khác nhau về: biên bản, quyết định, thông báo. Quý khách khi nộp cần chú ý hồ sơ để không bị trả lại và nộp nhiều lần.

 • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (mẫu Phụ lục II-1 ban hành kèm theo Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT);
 • Biên bản họp về việc thay đổi, bổ sung lĩnh vực kinh doanh của công ty (đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty liên doanh, tổng công ty); quyết định thay đổi, bổ sung lĩnh vực kinh doanh của công ty;
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có); Giấy ủy quyền ủy quyền cho Công ty luật Việt An tiến hành các thủ tục tố tụng tiếp theo và thay đổi ngành nghề kinh doanh.
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của người được ủy quyền thực hiện thủ tục (nếu có).
Hồ sơ bổ sung ngành nghề
Hồ sơ bổ sung ngành nghề

Thủ tục thay đổi ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp

Để thay đổi ngành nghề kinh doanh thì doanh nghiệp cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật 

Các bạn có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như đã nêu ở trên. Nếu không có thời gian, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ tư vấn của Luật Doanh Nghiệp. Chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách soạn thảo hồ sơ cần thiết.

Thủ tục thay đổi ngành nghề
Thủ tục thay đổi ngành nghề

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ thay đổi, bổ sung ngành nghề kinh doanh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ cho phòng đăng ký kinh doanh theo 2 cách:

 • Trực tiếp: tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh thành phố nơi công ty đặt trụ sở chính.
 • Trực tuyến: tại Công đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Nhận kết quả từ phòng đăng ký kinh doanh

Giấy xác nhận về thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh sẽ được gửi qua đường bưu điện hoặc công ty có thể lấy trực tiếp tại Sở Đầu tư và Kế hoạch.

Một số lưu ý về thay đổi ngành nghề mà doanh nghiệp cần chú ý

 • Các công ty cần biết ngành nghề kinh doanh thay đổi có thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không và các điều kiện, điều khoản áp dụng.
 • Các công ty cần hệ thống hóa các ngành nghề kinh doanh mà họ muốn thay đổi. Điều này bổ sung cho lĩnh vực kinh doanh cấp 4 được quy định trong Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.
 • Đối với một số ngành nghề yêu cầu vốn pháp định, khi thay đổi và bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp cần điều chỉnh vốn pháp định để đáp ứng yêu cầu về vốn.
 • Bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh có điều kiện thì phải có giấy phép đáp ứng đủ các điều kiện kinh doanh.
 • Doanh nghiệp phải xin phép trước khi kinh doanh với ngành nghề kinh doanh,
 • Doanh nghiệp không phải kinh doanh hoặc đã bị thay đổi, bị xóa theo Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, doanh nghiệp phải bỏ ngành nghề thay đổi theo quy định hiện hành hoặc sửa.
 • Đối với những ngành nghề phải có chứng chỉ hành nghề: Công ty phải cung cấp đầy đủ chứng chỉ hành nghề trong quá trình hoạt động (trường hợp không phải đối tác thì xuất trình hợp đồng lao động và quyết định tiếp tục sử dụng lao động). tiêu đề tương ứng).

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin về “Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh cho công ty”, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn.

 

Dịch vụ khác

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động

Luật sư nhìn nhận vụ tai nạn máy nghiền xi măng ở Yên Bái và quy định về An toàn lao động An toàn lao động trong môi trường lao động là một yếu tố không thể thiếu. Gần đây theo báo điện tử Dân trí đăng ngày 22/4/2024  một vụ tai nạn...
Xem chi tiết

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh

  Hợp đồng giả tạo qua vụ chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh Hợp đồng giả tạo, hợp đồng giả cách hay giao dịch dân sự giả tạo là giao dịch được xác lập nhằm che dấu giao dịch có thật khác. Trong giao dịch giả tạo các chủ...
Xem chi tiết

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?

Quy định về quà biếu của doanh nghiệp?   Luật sư cho tôi hỏi: Vào các ngày lễ tết như Tết trung thu, Tết nguyên đán thì công ty có chuẩn bị quà biếu để mang lên trụ sở Cơ quan nhà nước để chúc Tết, có nơi thì chúc tập thể (cả phòng...
Xem chi tiết