Doanh nghiệp

Cần đáp ứng điều kiện gì để được làm giấy đăng ký kinh doanh?

Một vài bạn đã thắc mắc vấn đề sau: “Cần đáp ứng điều kiện gì để được làm giấy đăng ký kinh doanh?”. Nếu đã có nhiều bạn thắc mắc như vậy thì VnLaw sẽ giải đáp để cho các bạn hiểu hơn về vấn đề này nhé!

Cần đáp ứng điều kiện gì để được làm giấy đăng ký kinh doanh?
Cần đáp ứng điều kiện gì để được làm giấy đăng ký kinh doanh?

Điều kiện về đối tượng thành lập doanh nghiệp

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp thì tất cả các cá nhân, tổ chức đều có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp. Ngoại trừ một số trường hợp sau: 

– Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang sử dụng tài sản Nhà nước để thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình. 

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật

– Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, đơn vị quân đội nhân dân, công an nhân dân,… Trừ các trường hợp được cử làm đại diện để quản lý phần vốn góp của Nhà nước.

– Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp Nhà nước. Trừ trường hợp được cử làm đại diện để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác. 

– Người chưa thành niên, hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự. Tổ chức không có tư cách pháp nhân

– Người bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù hoặc cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dục bắt buộc. Những người bị cấm kinh doanh và các trường hợp khác theo pháp luật phòng chống tham nhũng.

Điều kiện về ngành nghề đăng ký kinh doanh

Cần đáp ứng ngành nghề kinh doanh không phải là những ngành nghề bị pháp luật cấm. Cụ thể bao gồm 6 ngành bị cấm như sau:

– Kinh doanh các chất ma túy

– Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật cấm

– Kinh doanh động thực vật hoang dã, nguy cấp, quý hiếm có nguồn gốc tự nhiên

– Kinh doanh mại dâm

– Mua bán người, mô, bộ phận cơ thể người

– Các hoạt động kinh doanh sinh sản vô tính trên người

Kinh doanh ngành nghề không bị cấm

Điều kiện về tên doanh nghiệp dự kiến thành lập

Cần đặt tên đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật. Tên cần viết bằng Tiếng Việt, có thể kèm theo chữ số và ký hiệu. Tên cần bao gồm hai thành tố theo thứ tự là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. 

Ngoài ra, cần đáp ứng một số yếu tố khác như:

– Không đặt trùng tên hoặc tên gây nhầm lẫn với tên doanh nghiệp khác đã đăng ký

– Không sử dụng tên cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị xã hội để làm toàn bộ hoặc một phần tên. Trừ khi có được sự chấp thuận của đơn vị đó. 

– Không dùng từ ngữ, ký hiệu vi phạm truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục để đặt tên riêng. 

Điều kiện về trụ sở chính

– Trụ sở chính cần đặt trên lãnh thổ Việt Nam

– Được xác định bằng số nhà, ngách, hẻm, ngõ, phố, đường hoặc thôn xóm, xã, phường, thị trấn, tỉnh/thành phố

– Có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)

Điều kiện về hồ sơ hợp lệ

Hồ sơ có đầy đủ giấy tờ có nội dung kê khai theo quy định. Người thành lập cần chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của nội dung trong hồ sơ. Cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ chịu trách nhiệm về tính hợp lệ. 

Điều kiện về nộp lệ phí đăng ký kinh doanh

Tại thời điểm nộp hồ sơ thì người thành lập cần nộp lệ phí. Mức lệ phí theo quy định của pháp luật. Lệ phí này có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Lưu ý là lệ phí sẽ không được hoàn trả trong trường hợp doanh nghiệp không được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

Xem thêm:

Thủ tục đăng ký kinh doanh mới nhất bao gồm những gì?

Lệ phí cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 2022

Trên đây chính là các điều kiện cần phải đáp ứng để được cấp giấy đăng ký kinh doanh. Hy vọng với những chia sẻ trên có thể giải đáp thắc mắc cho bạn về vấn đề này. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc thì hãy liên hệ với VnLaw để được hỗ trợ. 

Dịch vụ khác

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn

Share the post "luật sư hướng dẫn quy trình, thủ tục mua bán nhà đất áp dụng thực tiễn" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết