Kinh doanh- Hợp đồng

Lợi ích của việc thuê luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng thương mại

Lợi ích của việc thuê luật sư tư vấn soạn thảo hợp đồng thương mại

  1. Giới thiệu

Kinh tế Việt Nam đang trong thời kỳ khó khăn do bước ra khỏi dịch covid và ảnh hưởng chiến tranh giữa Nga và Ucraina. Vì vậy ngày càng có rất nhiều thương vụ bị ảnh hưởng dẫn tới tranh chấp kiện tụng. Khi các tranh chấp được đưa đến các cơ quan tài phán để giải quyết (Trọng tài thương mại hoặc Tòa án kinh tế) thì vấn đề đầu tiên cần quan tâm đó là hồ sơ pháp lý của vụ việc mà hạt nhân của nó là Hợp đồng thương mại (hay còn gọi là hợp đồng kinh tế) giữa hai bên. Do tầm quan trọng của Hợp đồng thương mại nên trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu những lợi ích khi sử dụng dịch vụ pháp lý của luật sư trong tư vấn và soản thảo hợp đồng.

  1. Chuyên môn của luật sư

Luật sư là người được đào tạo cả một quá trình nên họ nắm được những quy định pháp lý về hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các chủ thể tham gia…theo quy định của pháp luật. Do đó khi được luật sư tư vấn về hợp đồng và tham gia vào quá trình soạn thảo hợp đồng họ sẽ vận dụng các kiến thức luật pháp để triển khai Hợp đồng một cách đúng pháp luật đồng thời vẫn thỏa mãn được những yêu cầu của bạn. Điều này có nghĩa bạn sẽ có một hợp đồng tuân thủ pháp luật và vẫn được bảo vệ một cách tốt nhất nếu có những tranh chấp pháp lý xảy ra. Ngoài ra khi luật sư soạn thảo hợp đồng họ sẽ lường trước được những tình huống xảy ra trong tương lai và hậu quả pháp lý của nó cũng như cách giải quyết. Đây là một trong những điểm rất quan trọng nhằm đảm bảo hợp đồng được thực hiện một cách trơn tru, thông suốt.

  1. Hợp đồng mang tính chuyên biệt, đặc thù

Mỗi một giao dịch kinh tế, thương mại trong các lĩnh vực khác nhau thì có những đặc thù khác nhau. Cho nên chúng ta không nên sử dụng một cái mẫu chung hợp đồng để tự ý áp dụng cho các loại hợp đồng khác nhau. Với kiến thức của mình luật sư sẽ chuyên biệt hóa các điều khoản nhằm đảm bảo cho hợp đồng được chuẩn pháp luật nhất. Ví dụ cùng là hợp đồng mua bán hàng hóa vật liệu xây dựng nhưng Hợp đồng mua bán cát đã sẽ khác Hợp đồng mua bán bê tông tươi ở chỗ đặc thù trong vấn đề bảo quản từ nơi sản xuất đến công trình của bê tông.

  1. Giảm thiểu rủi ro về mặt pháp lý

Như đã đề cập phần giới thiệu luật sư là người có chuyên môn pháp luật, hành nghề chính của họ là tư vấn pháp luật. Khi bạn sử dụng dịch vụ pháp lý trong tư vấn và soạn thảo hợp đồng của luật sư  bạn sẽ được giảm thiểu tối đa nhất về mặt pháp lý. Các bạn lưu ý các luật sư hành nghề chuyên môn trong các lĩnh vực khác nhau, có luật sư hình sự, luật sư về thương mại, luật sư về đất đai, luật sư về hôn nhân gia đình thì chuyên môn hóa cũng khác nhau…Cho nên khi chọn sử dụng dịch vụ bạn sẽ phải chọn đúng lĩnh vực mà luật sư có chuyên môn để tư vấn cho mình một cách tốt nhất. Điều này sẽ giúp cho Hợp đồng của bạn được chặt chẽ, đúng pháp luật và sẽ giảm thiểu được xung đột, bất lợi trong tương lai.

Nguyên tắc soạn thảo hợp đồng thương mại
Nguyên tắc soạn thảo hợp đồng thương mại
  1. Tiết kiệm được thời gian

Với chuyên môn và kinh nghiệm của mình luật sư kinh tế sẽ tư vấn và soạn thảo Hợp đồng cho bạn một cách nhanh chóng, thông suốt. Bạn sẽ không phải loay hoay tự soạn thảo, chỉnh sữa các điều khoản mà không biết nó có đúng pháp luật hay không…Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm thời gian ngay từ giai đoạn soạn thảo ký kết hợp đồng cũng như tiết kiệm thời gian trong quá trình giải quyết các xung đột nếu xảy ra trong tương lai.

  1. Luật sư đồng hành cùng doanh nghiệp

Với những hợp đồng được luật sư tư vấn và soạn thảo ban đầu nó sẽ luôn đảm bảo tính thống nhất khi thực hiện, tránh tình trạng mâu thuẫn điều khoản ngay trong nội tại của hợp đồng. Cho nên sẽ rõ ràng và dễ áp dụng trong quá trình triển khai thực hiện hợp đồng. Hơn nữa do được tiếp cận từ ban đầu và nắm được bản chất của Hợp đồng cho nên nếu có sự kiện pháp lý nào xảy ra luật sư sẽ nhanh chóng có những tư vấn tốt nhất giúp bạn xử lý được tối ưu công việc.

  1. Kết luận

Trong môi trường kinh doanh ngày càng phức tạp việc thuê luật sư tư vấn và soạn thảo hợp đồng thương mại ( hợp đồng kinh tế) là việc nên làm. Các doanh nghiệp hãy xác định chi phí dịch vụ thuê luật sư cũng chính là một trong những chi phí của thực hiện hợp đồng. Hơn nữa chi phí thuê luật sư cũng sẽ thấp hơn rất nhiều so với thiệt hại trong trường hợp xảy ra khi có sự kiện pháp lý và tranh chấp hợp đồng. Vì vậy hãy xác định rằng mỗi người một nghề nghiệp và chuyên môn khác nhau nên hãy tận dụng chuyên môn của luật sư kinh tế khi doanh nghiệp của bạn cần tư vấn và soạn thảo hợp đồng. Với đội ngũ hơn 25 năm kinh nghiệm trong hành nghề luật sư, các luật sư chuyên môn kinh doanh, thương mại của vnlawdaiviet luôn sẵn sàng đồng hành cùng quý doanh nghiệp trong thương trường.

Thông tin liên hệ: Luật sư Phạm Xuân Dương, email: xuanduong@luatdaiviet.vn, di động: 0988899926.

Tham khảo:

Dịch vụ khác

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan

Share the post "Hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người có liên quan" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết

Hộ kinh doanh cá thể

Hộ kinh doanh cá thể

Share the post "Hộ kinh doanh cá thể" FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi button:not([data-bound])"); const...
Xem chi tiết

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế.

Share the post "Rủi ro đặt cọc mua nhà đất trong thực tế." FacebookTwitterShare… window.addEventListener("DOMContentLoaded", function(){ if ( navigator.share ) { let shareurl = document.location.href; let btns = document.querySelectorAll(".juiz_sps_link_shareapi...
Xem chi tiết