HỢP ĐỒNG

Các loại hợp đồng lao động phổ biến hiện nay

Các loại hợp đồng lao động phổ biến hiện nay

Theo quy định của Bộ luật Lao động mới nhất, các loại hợp đồng lao động đã được tinh gọn lại còn hai loại chính đó là: hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Vậy để hiểu hơn về các loại hợp đồng lao động phổ biến hiện nay. VnLaw sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi bạn nhé!

Các loại hợp đồng lao động phổ biến hiện nay

Hai loại hợp đồng lao động
Hai loại hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động là gì?

 • Hợp đồng lao động là một thỏa thuận văn bản giữa nhà tuyển dụng (công ty, doanh nghiệp, tổ chức…) và người lao động (nhân viên) về việc thực hiện một công việc hoặc cung cấp một dịch vụ nào đó. Hợp đồng lao động thường quy định rõ các điều kiện về công việc như chức vụ, mức lương, thời gian làm việc, chế độ bảo hiểm, quyền lợi của người lao động và các quy định pháp luật liên quan đến lao động.
 • Hợp đồng lao động là một tài liệu quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong các tổ chức và doanh nghiệp để quản lý nhân sự, đảm bảo quyền lợi cho người lao động và giải quyết các tranh chấp phát sinh trong quá trình làm việc. Việc ký kết hợp đồng lao động giữa nhà tuyển dụng và người lao động là bắt buộc theo quy định của pháp luật và là nền tảng pháp lý cho quan hệ lao động giữa hai bên.

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn

 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn (HĐLĐ không thời hạn): Đây là loại hợp đồng không giới hạn thời gian, nhân viên và công ty ký kết hợp đồng và không có ngày kết thúc xác định. Hợp đồng này thường được ký kết khi công ty cần tuyển nhân viên chính thức. Điều này cho phép nhân viên làm việc lâu dài tại công ty và đảm bảo quyền lợi của nhân viên.
 • Khi giao kết loại hợp đồng này thì hai bên phải giao kết dưới hình thức văn bản và có 2 bản, người lao động giữ 1 bản, người sử dụng lao động giữ 1 bản.
 • Loại hợp đồng lao động không thời hạn này thường áp dụng cho những vị trí công việc không xác định thời điểm kết thúc, người lao động xác định gắn bó lâu dài hoặc những công việc thường có thời hạn trên 36 tháng.
 • Đối với loại hình hợp đồng này, điểm cộng là tạo ra một môi trường tự do, các chủ thể có thể chủ động chấm dứt hợp đồng bất cứ khi nào với điều kiện phải tuân thủ đúng về thời hạn báo trước là ít nhất 45 ngày.

Hợp đồng lao động có thời hạn

 • Hợp đồng lao động xác định thời hạn (HĐLĐ có thời hạn): Đây là loại hợp đồng giới hạn thời gian, thường từ 1 đến 3 năm, và có ngày kết thúc xác định. Hợp đồng này thường được ký kết cho các dự án đặc thù, công việc cố định hoặc thời vụ. Điều này cho phép công ty thuê nhân viên trong một khoảng thời gian nhất định và đảm bảo quyền lợi của công ty khi công việc hoàn thành. Sau khi hợp đồng kết thúc, công ty có thể quyết định ký hợp đồng mới hoặc không ký hợp đồng tùy thuộc vào nhu cầu của công ty.
 • Khi giao kết loại hợp đồng này thì hai bên phải giao kết dưới hình thức văn bản và có 2 bản, người lao động giữ 1 bản và người sử dụng lao động giữ 1 bản.
 • Tuy nhiên, trên thực tế có những trường hợp khi hết hạn hợp đồng nhưng người lao động vẫn tiếp tục làm việc. Vấn đề này được pháp luật quy định như sau:

Theo quy định tại điều 20 Bộ luật Lao động năm 2019:

          + Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký hợp đồng lao động mới , trong thời gian chưa ký hết hợp đồng lao động mới thì quyền,nghĩa vụ, lợi ích của các bên được thực hiện theo hợp đồng lao động đã giao kết.
          + Trường hợp sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hiệu lực mà cả 2 bên không ký hợp đồng lao động mới thì hợp đồng lao động đã giao kết trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
Để bảo vệ người lao động và hướng tới việc sử dụng lao động lâu dài, tránh tình trạng người sử dụng lao động không ký hợp đồng lao động dài hạn với người lao động, pháp luật còn quy định về số lần các bên được quyền ký hợp đồng lao động xác định thời hạn như sau:
          + Trường hợp người lao động làm việc liên tục cho một người sử dụng lao động thì chỉ được quyền ký 2 lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.
          + Nếu người đó vẫn tiếp tục làm việc thì lần thứ 3 phải ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ trường hợp đặc biệt.

Nguyên tắc giao kết hợp đồng

Nguyên tắc giao kết hợp đồng
Nguyên tắc giao kết hợp đồng
Nguyên tắc giao kết hợp đồng là các quy định và nguyên tắc cơ bản để thực hiện quá trình giao kết hợp đồng một cách hợp pháp và hiệu quả. Các nguyên tắc này bao gồm:
 1. Nguyên tắc tự nguyện: Tất cả các bên tham gia vào hợp đồng phải làm điều đó một cách tự nguyện, không bị ép buộc hoặc lừa dối.
 2. Nguyên tắc tính hợp pháp: Hợp đồng phải tuân thủ các quy định pháp luật và không vi phạm các quy định về đạo đức và đạo đức kinh doanh.
 3. Nguyên tắc bình đẳng: Khẳng định vị trí ngang hàng của người lao động và người sử dụng lao động khi giao kết hợp đồng. Ở nguyên tắc này, sự bình đẳng nhấn mạnh ở khía cạnh pháp lý.

 

Trên đây là các loại hợp đồng lao động cùng nguyên tắc ký kết, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia vào giao dịch này.

Xem thêm:

 

Để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết, Quý khách hàng vui lòng liên hệ chúng tôi:

Công ty Luật TNHH Đại Việt

Phòng Pháp luật Doanh nghiệp (vnlaw) tầng 5 tòa nhà số 9 Vạn Phúc, Ba Đình, Hà Nội

Luật sư Phạm Xuân Dương- phó giám đốc

Mobile: 0933668166; zalo: 0933668166

Email: xuanduong@luatdaiviet.vn

Dịch vụ khác

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Quay lén camera trong nhà vệ sinh- góc nhìn pháp lý

Góc nhìn pháp lý về hành vi quay lén camera trong nhà vệ sinh Quay camera lén trong nhà vệ sinh không chỉ là hành vi xâm phạm quyền riêng tư mà còn là một hành động vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Theo chung tôi vấn đề này không chỉ liên quan đến...
Xem chi tiết

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Thực trạng và giải pháp Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh tại Việt Nam 

Phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở kết hợp kinh doanh   Nhà ở kết hợp kinh doanh là một trong những hình thức hoạt động kinh doanh kết hợp phổ biến ở mọi miền ở đất nước Việt Nam từ trước đến nay. Tuy nhiên, việc sử dụng...
Xem chi tiết

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

HƯỚNG DẪN THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024

THỦ TỤC PHÁP LÝ CHO VIỆT KIỀU MUA NHÀ TẠI VIỆT NAM THEO LUẬT ĐẤT ĐAI 2024 (TỪ NGÀY 01/07/2024) Đối tượng áp dụng: Luật Đất đai sửa đổi 2024 mở rộng đối tượng áp dụng cho Việt kiều mua nhà gồm: Từ người Việt Nam định cư ở...
Xem chi tiết